Kinh doanh

Sự thật về việc 'mua càng ít càng rẻ' trong các cửa hàng phụ kiện thú cưng

20:34 | 10/10/2019

Chia sẻ

Những người mới nuôi mèo, mua hạt dinh dưỡng cho mèo, chắc chắn sẽ từng thắc mắc về việc tại sao mua số lượng nhiều hơn lại phải chịu một mức giá cao hơn.

Không ngạc nhiên khi những người yêu mèo đang là một trong những cộng đồng lớn mạnh nhất mạng xã hội.

Chỉ tính riêng nhóm "Đảo Mèo" trên  Facebook, số lượng tài khoản đã gia nhập nhóm lên tới 1,7 triệu. Đây là một con số rất lớn nếu như so với các nhóm cộng đồng có chung sở thích khác.

Đặc biệt với những người đang sinh sống và làm việc ở những thành phố lớn như Hà Nội hay TP HCM, việc lựa chọn nuôi mèo thay cho các loại thú cưng khác (ví dụ như chó) là điều dễ hiểu. 

Nuôi mèo không tốn nhiều không gian, cũng ít gặp phải những rắc rối ngoài ý muốn. Ví dụ như nuôi chó tại thành phố lớn rất phức tạp, khi ra ngoài phố cần phải rọ mõm, trong khi chó đa phần không thể tự đi vệ sinh như mèo.

Có cầu thì ắt có cung. Nắm bắt tâm lí này, nhiều cửa hàng bán phụ kiện cho mèo đã xuất hiện. Ngoài những phụ kiện như cát mèo hay đồ chơi, đương nhiên mặt hàng phổ biến nhất vẫn là hạt dinh dưỡng. Loại hạt này phù hợp với những người không có thời gian nấu nướng, vô cùng tiện lợi với những người đang sinh sống tại thành phố.

ừae

Hơn 3.000 kết quả tìm kiếm thức ăn hạt cho mèo trên các trang thương mại điện tử. (ảnh chụp màn hình)

Trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Sendo hay Shopee, chỉ cần gõ từ khóa "thức ăn cho mèo" là đã có thể nhận về cả trăm kết quả khác nhau để chọn lựa. Với những người chưa có kinh nghiệm mua hàng, chắc chắn sẽ bị lạc trong mê trận kết quả tìm kiếm.

"Với những người lần đầu nuôi mèo hoặc mua hạt cho mèo, nên ra trực tiếp cửa hàng để chọn thay vì mua hàng trực tuyến. Có nhiều loại thức ăn cho mèo từ nhiều hãng khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là Cat Eyes, Catsrang và Me-o. Loại cao cấp hơn thì có Royal Canin", chị Bùi Thị Châu, một khách hàng lâu năm ở cửa hàng phụ kiện thú cưng, chia sẻ.

Mua càng ít càng rẻ?

Theo tư duy thông thường, những mặt hàng bán lẻ sẽ có giá rẻ hơn nếu mua với số lượng lớn. Tuy nhiên dường như với mặt hàng thực phẩm cho mèo lại có xu hướng ngược lại.

Tại một cửa hàng ở khu vực Mễ Trì, dòng thức ăn cho mèo Cat Eyes có giá 150.000 - 160.000 đồng cho một 1,5 kg nguyên túi từ nhà sản xuất. Trong khi đó, cửa hàng lại tự đóng túi zip 1 kg và bán với giá 85.000 - 90.000 đồng, tính ra giá 1,5 kg sẽ từ 127.500 - 135.000 đồng.

Đối với dòng Catsrang, một túi 1,5 kg được bán phổ biến với giá 180.000 đồng nhưng cũng tại cửa hàng đó lại bán túi 1 kg (cửa hàng tự chiết) với giá 90.000 đồng. Thế nhưng ở một vài cửa hàng khác không bán loại nguyên túi, mà chỉ bán hạt đã tự chiết ra túi zip theo từng 1 kg. 

72380603_1343908005787510_3269597008595255296_n

Giá bán 150.000 đồng cho 1,5 kg và 90.000 đồng cho 1 kg thức ăn dành cho mèo ở cùng một cửa hàng. Ảnh: Lê Quý

Untitled

Cùng một cửa hàng, cùng một trang thương mại điện tử nhưng càng mua ít giá lại càng rẻ. (ảnh chụp màn hình)

Làm môt phép tính đơn giản, chúng ta có thể thấy mua số lượng càng ít, nhưng do cửa hàng tự chiết, giá lại rẻ hơn so với mua hàng số lượng cao đóng gói từ nhà sản xuất. 

Thậm chí trên các trang thương mại điện tử, cùng một gian hàng, cùng một sản phẩm nhưng vẫn xuất hiện tình trạng mua càng nhiều giá càng đắt

Nguyên nhân của thực trạng này là do đâu? Chắc chắn sẽ là một câu hỏi khiến những "người mới" phải thắc mắc.

Khi được hỏi tại sao người dùng phải chi trả một mức giá cao hơn cho số lượng mua nhiều hơn, chị Giang, một nhân viên bán hàng tại cửa hàng phụ kiện cho mèo cho biết: "Những gói 1 kg có giá rẻ hơn vì được chiết từ những gói lớn cỡ 13 kg hay 20 kg. Với việc chiết từ gói lớn, giá thành sẽ rẻ hơn rất nhiều nếu so với việc chiết 1 kg từ gói 1,5 kg".

Ngoài ra, chị Giang cũng cho biết thêm rằng những gói 1 - 1,5 kg luôn là những dòng bán chạy nhất. Tuy nhiên nếu như bán nguyên gói 1,5 kg từ nhà sản xuất sẽ có giá cao hơn so với gói 1 kg chiết từ gói lớn ra nên nhiều nơi đã dừng bán loại này.

Anh Tuấn, một chủ cửa hàng phụ kiện thú cưng ở khu vực Mễ Trì cũng xác nhận: "Một gói lớn 13 - 13,5 kg sẽ có giá dao động 1 triệu đến 1,2 triệu đồng. Khi chiết ra sẽ mang tính kinh tế hơn rất nhiều so với mua nguyên gói 1,5 kg. Ngoài ra, khách hàng cũng rất chuộng loại 1 kg thay vì mua một gói lớn hơn về nhà".

Lê Quý