Tài chính

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần tới (7/1 - 11/1): Ngóng tin tức từ cuộc họp của Fed vào thứ Tư

15:07 | 06/01/2019

Chia sẻ

Trong tuần tới, các nhà đầu tư trên thị trường ngoại hối sẽ chú ý đến các cuộc họp tổng kết tháng 12 của Fed vào thứ Tư và phát biểu của Chủ tịch Jerome Powell một ngày sau đó. Từ đó có thể xác định triển vọng của Fed về chính sách tiền tệ của Mỹ.

su kien thi truong ngoai hoi tuan toi 71 111 ngong tin tuc tu cuoc hop cua fed vao thu tu
Ảnh minh hoạ.

Triển vọng thị trường ngoại hối tuần tới

Tháng trước, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bỏ phiếu để tăng lãi suất lần thứ tư vào năm 2018 và chỉ ra rằng có thể sẽ có thêm hai lần tăng lãi suất trong năm nay. Trong khi các nhà đầu tư đang cân nhắc kĩ lưỡng về vấn đề này thì có lẽ những phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào thứ Sáu tuần trước sẽ là những động thái đầu tiên.

Ông Powell cam kết rằng ngân hàng trung ương sẽ theo dõi diễn biến của nền kinh tế trong năm nay và sẽ điều chỉnh chính sách cho phù hợp. "Như mọi khi, không có đường dẫn nào cho chính sách", ông Pow Powell nói. "Và đặc biệt với các bài học lạm phát có vẻ đã trở nên câm lặng mà chúng tôi thấy, chúng tôi sẽ kiên nhẫn khi xem để xem nền kinh tế phát triển như thế nào.

Ông ​sẽ phải đưa ra những nhận xét tại Ủy ban kinh tế tại Washington vào thứ Năm (10/1) và số liệu lạm phát của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Sáu (11/1).

Những bình luận của ông Powell đã gây áp lực khiến đồng USD giảm, với chỉ số US Dollar Index giảm và loại bỏ lợi nhuận kiếm được sau khi báo cáo việc làm Mỹ cho tin tức khả quan trong ngày.

Chỉ số US Dollar Index, đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chính, đã kết thúc ngày thứ Sáu giảm 0,13% tại 95,75.

Báo cáo của Bộ Lao động cho thấy rằng nhu cầu thuê nhân công trong tháng 12 đã đạt mức cao nhất trong 10 tháng khi mức lương được nâng lên.

Dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy hoạt động các nhà máy trong tháng 12 đã có dấu hiệu giảm lần đầu tiên trong 19 tháng trở lại đây. Và đây cũng được xem là bằng chứng cho thấy dấu hiệu hoạt động sản xuất đang yếu dần ở châu Âu và châu Á.

Đồng USD ít thay đổi so với đồng euro vào cuối ngày thứ Sáu, với tỷ giá cặp EUR/USD là 1,1393.

Đồng USD cao hơn so với đồng yen Nhật, với tỷ giá USD/JPY tăng 0,82% lên 108,52.

Đồng bạc xanh đã giảm so với đồng yen Nhật Bản trong những ngày trước đó trong bối cảnh lo ngại về sự tăng trưởng toàn cầu. Và hiện tại đồng tiền này đã tìm thấy sự hỗ trợ sau khi Trung Quốc công bố các biện pháp mới để hỗ trợ nền kinh tế và hy vọng các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung sắp tới sẽ có tiến triển.

Tâm lý thị trường được cải thiện khi Trung Quốc xác nhận rằng các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 7 - 8/1.

Danh sách các sự kiện quan trọng có khả năng ảnh hưởng đến thị trường

Ngày Sự kiện diễn ra
Thứ Hai, 7/1
 • Khu vực đồng euro công bố dữ liệu về doanh số bán lẻ.

 • Viện Quản lý Cung ứng công bố chỉ số phi sản xuất

Thứ Ba, 8/1
 • Australia đưa ra báo cáo về số liệu thương mại.

 • Đức công bố dữ liệu về sản xuất công nghiệp.

 • Canada và Mỹ đều dự kiến ​​công bố số liệu thương mại.

Thứ Tư, 9/1
 • Khu vực đồng euro sẽ công bố số liệu thất nghiệp mới nhất.

 • Ngân hàng Canada sẽ công bố quyết định lãi suất mới nhất và công bố một tuyên bố lãi suất. Thông báo sẽ được theo sau bởi một cuộc họp báo.

 • Fed sẽ công bố biên bản cuộc họp tháng 12.

Thứ Năm, 10/1
 • Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ công bố biên bản cuộc họp chính sách tháng 12.

 • Mỹ sẽ công bố báo cáo hàng tuần về các yêu cầu thất nghiệp ban đầu.

 • Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ có bài phát biểu tại Ủy ban kinh tế Washington.

 • Các diễn giả khác của Fed xuất hiện vào thứ Năm bao gồm Chủ tịch St. Louis Fed James Bullard và Chủ tịch Fed Chicago, Charles Evans.

Thứ Sáu, 11/1
 • Australia sẽ phát hành dữ liệu về doanh số bán lẻ.
 • Anh phát hành các báo cáo về tăng trưởng GDP và sản xuất.
 • Mỹ công bố dữ liệu lạm phát được làm tròn tuần.

Xem thêm

Diệp Bình

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN