|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 8/11 - 12/11: Giới đầu tư đặc biệt chú ý số liệu lạm phát của Mỹ

07:01 | 08/11/2021
Chia sẻ
Tuần này, số liệu lạm phát của nền kinh tế lớn nhất thế giới được dự đoán sẽ là điểm nhấn nổi bật nhất trên thị trường ngoại hối.

Trong tuần này, chính phủ Mỹ sẽ công bố số liệu lạm phát trong bối cảnh nhà đầu tư vẫn đang tiếp tục đánh giá quyết định giảm bớt hỗ trợ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Cũng trong tuần này, một số quan chức Fed, bao gồm cả Chủ tịch Jerome Powell, sẽ phát biểu trước công chúng. Giới đầu tư sẽ rất chú ý đến quan điểm của các nhà hoạch định chính sách về áp lực giá cả hiện nay.

Ngoài ra, chính phủ Anh cũng sẽ công bố số liệu GDP trong tuần này. Chưa kể, Đảng Cộng sản Trung Quốc được dự đoán là sẽ bật đèn xanh cho nhiệm kỳ thứ ba của Chủ tịch Tập Cận Bình, điều này sẽ tác động đáng kể đến lập trường chính sách của Bắc Kinh trong thời gian tới.

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 8/11 - 12/11: Giới đầu tư đặc biệt chú ý số liệu lạm phát của Mỹ - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Reuters).

1. Dữ liệu lạm phát

Theo Investing.com, Mỹ sẽ lần lượt công bố dữ liệu về lạm phát giá sản xuất (PPI) và lạm phát giá tiêu dùng (CPI) cho tháng 10 vào ngày 9 và 10/11.

Giới chuyên gia dự đoán, chỉ số CPI có thể leo vọt lên mức cao nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Theo đó, chỉ số này được dự đoán tăng 0,6% so với tháng 9 và 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số CPI cốt lõi tháng 10 (không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng) dự kiến tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Tại cuộc họp chính sách gần nhất, Fed vẫn giữ nguyên quan điểm rằng áp lực lạm phát chỉ là "nhất thời" nên ngân hàng trung ương này không cần phải tăng mạnh lãi suất, mà chỉ cần giảm thu mua tài sản hàng tháng.

Mặc dù đến nay Fed vẫn có thể thông báo tường tận kế hoạch giảm bơm tiền đến nhà đầu tư mà không gây ra phản ứng trái chiều, số liệu lạm phát tháng 10 có thể làm thay đổi tình hình, Investing.com cảnh báo.

2. Giới chức Fed phát biểu

Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến sẽ xuất hiện trước công chúng hai lần trong tuần này, lần đầu tiên tại một hội nghị trực tuyến vào ngày 8/11 về nền kinh tế do Fed tổ chức.

Sau đó, vào ngày 9/11, ông Powell sẽ phát biểu tại một hội nghị khác về sự đa dạng và hòa nhập trong kinh tế và quản trị ngân hàng trung ương. Sự kiện này do Ủy ban Dự trữ Liên bang (FRB), Ngân hàng Trung ương Canada (BoC), Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đồng chủ trì.

Các quan chức Fed khác sẽ phát biểu trong tuần này còn có Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida, Chủ tịch Fed chi nhánh New York - John Williams, Thống đốc Fed Michelle Bowman, Chủ tịch Fed chi nhánh Philadelphia - Patrick Harker, Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago - Charles Evans, và Chủ tịch Fed chi nhánh San Francisco - Mary Daly.

3. GDP của Anh

Sau khi BoE khiến thị trường bối rối bằng quyết định giữ nguyên lãi suất vào tuần trước, chính phủ Anh sẽ công bố dữ liệu tăng trưởng kinh tế quý III vào ngày 11/11 tới. Các nhà kinh tế dự đoán, so với quý trước, tăng trưởng GDP quý III của Anh sẽ giảm về còn 1,5%.

Giới đầu tư vẫn tin rằng BoE sẽ là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên trên thế giới tăng lãi suất kể từ khi đại dịch bùng phát. BoE cũng phát tín hiệu có thể nâng lãi suất từ mức thấp kỷ lục 0,1% "trong vài tháng tới" nếu nền kinh tế phục hồi như kỳ vọng.

4. Sự kiện trọng đại của Trung Quốc

Các nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ gặp mặt tại thủ đô Bắc Kinh trong giai đoạn ngày 8 - 11/11. Tại đó, Ban Chấp hành Trung ương sẽ đưa ra quyết định về nhiệm kỳ thứ ba của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chững lại, khi mà nhiều biện pháp kiểm soát dịch bệnh, cùng các chính sách siết thị trường bất động sản được triển khai. Ngoài ra, Trung Quốc còn đang phải đối mặt với một cú sốc thiếu năng lượng và chuỗi cung ứng đình trệ.

Dữ liệu hồi cuối tuần qua cho thấy, xuất khẩu của Trung Quốc đã chững lại trong tháng 10, nhưng vẫn vượt dự báo của các chuyên gia. Dù vậy, số liệu nhập khẩu không đạt kỳ vọng, nhiều khả năng là do nhu cầu tiêu dùng trong nước suy yếu.

Khả Nhân

Nhập khẩu thép từ Trung Quốc cao kỷ lục, đà phục hồi ngành thép trong nước vẫn chưa chắc chắn
Với đà phục hồi hiện nay, dự báo sản xuất thép thành phẩm năm 2024 có thể đạt 30 triệu tấn, tăng 7% so với năm 2023. Tuy nhiên, sự phục hồi này không chắc chắn và các doanh nghiệp thép còn gặp nhiều khó khăn, nhất là sức ép từ thép Trung Quốc.