Tài chính

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này: Xen kẽ nghỉ Tết Dương lịch, nhà đầu tư chờ đón biên bản cuộc họp tháng 12 của Fed

07:32 | 30/12/2019

Chia sẻ

Khối lượng giao dịch trong tuần này dự kiến chỉ tăng nhẹ do kì nghỉ năm mới sắp bắt đầu. Nhà đầu tư sẽ nghỉ lễ xen kẽ với việc chờ đón biên bản cuộc họp Fed và một số dữ liệu kinh tế của Mỹ, Trung Quốc.

Theo Investing.com, trong tuần này, nhà đầu tư sẽ tập trung sự chú ý vào biên bản cuộc họp chính sách tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhằm tìm kiếm gợi ý về hướng đi chính sách của ngân hàng trung ương (NHTW) quyền lực bậc nhất thế giới này trong tương lai.

Trên mặt trận dữ liệu, Mỹ sẽ công bố báo cáo về hoạt động của ngành chế tạo và chỉ số niềm tin người tiêu dùng, nhờ đó thị trường có thể nắm bắt thêm manh mối về sức mạnh của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong năm tới.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, các nhà đầu tư sẽ chờ đợi dữ liệu mới về lĩnh vực sản xuất giữa lúc thế giới đang lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế này.

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này (30/12/2019 - 3/1/2020): Xen kẽ nghỉ Tết Dương lịch, nhà đầu tư còn chờ đón biên bản cuộc họp tháng 12 của Fed - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: ICM Grupo

1. Thị trường tài chính toàn cầu chào đón năm mới 2020

Các thị trường tài chính ở Mỹ, châu Âu, Anh, Thụy Sĩ, Canada, Australia, New Zealand và Nhật Bản sẽ đóng cửa vào ngày 1/1/2020 để chào đón năm mới.

Thời điểm này trong năm thường có lợi cho nhà đầu tư vì đợt tăng theo mùa, với tên gọi Santa Claus, sẽ giúp giá cổ phiếu đi lên trong thời gian ngắn. Trong 5 ngày giao dịch cuối cùng và hai ngày đầu năm mới, chỉ số S&P 500 thường tăng trung bình 1,3% kể từ năm 1950.

Thị trường ngoại hối có thể đón nhận tín hiệu tốt nhờ làn sóng tăng giá trên thị trường chứng khoán.

2. Biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC)

Fed sẽ công bố biên bản cuộc họp chính sách tháng 12 vào lúc 19h GMT ngày 3/1/2020, tức 2h sáng ngày 4/1 (theo giờ Việt Nam).

NHTW Mỹ đã quyết định giữ nguyên lãi suất sau cuộc họp chính sách ngày 11/12 đúng như kì vọng của thị trường. Đồng thời, Fed còn phát tín hiệu rằng chi phí đi vay có thể không thay đổi trong thời gian tới.

Các dự báo kinh tế mới cho thấy 13/17 nhà hoạch định chính sách của Fed dự đoán sẽ không có thay đổi lãi suất nào cho đến ít nhất là năm 2021, làm giảm kì vọng về động thái tăng lãi suất trong thời gian sắp tới.

3. Mỹ công bố chỉ số PMI của Viện Quản lí Nguồn cung (ISM)

Viện ISM sẽ công bố kết quả khảo sát hoạt động chế tạo tháng 12 của Mỹ vào lúc 15h GMT ngày 3/1/2020, tức 22h cùng ngày (theo giờ Việt Nam).

Nhà đầu tư đang tìm kiếm thêm thông tin về sức khỏe của ngành chế tạo Mỹ, khi mà đây chính là lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thương chiến Mỹ - Trung.

Chỉ số PMI của viện ISM dự kiến sẽ tăng nhẹ lên mức 49 điểm so với 48,1 điểm ghi nhận hồi tháng 10.

4. Mỹ công bố chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Conference Board (CB)

Bên cạnh dữ liệu về ngành chế tạo, CB cũng sẽ công bố kết quả cập nhật tháng 12 cho chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ. Dữ liệu này dự kiến được phát hành vào lúc 15h GMT ngày 31/12, tức 22h cùng ngày (giờ Việt Nam).

Theo dự báo, chỉ số niềm tin người tiêu dùng của CB có thể đạt ngưỡng 128,2 điểm, tăng đáng kể so với kết quả hồi tháng 10 là 125,5 điểm. Nếu kết quả đúng như dự đoán, đây sẽ là con số tốt nhất trong ba tháng qua của chỉ số trên.

5. Trung Quốc công bố chỉ số PMI sản xuất

Liên đoàn Hậu cần và Mua hàng Trung Quốc (CFLP) dự kiến sẽ công bố dữ liệu về hoạt động của ngành chế tạo Trung Quốc trong tháng 12 vào lúc 1h GMT ngày 31/12, tức 8h sáng cùng ngày (theo giờ Việt Nam).

Các chuyên gia dự đoán chỉ số PMI sản xuất của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ giảm nhẹ từ mức 50,2 điểm hồi tháng 10 xuống còn 50,1 điểm trong tháng cuối cùng của năm 2019.

Chỉ số PMI Caixin tập trung vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được công bố vào lúc 1h45 GMT ngày 2/1, tức 8h45 giờ Việt Nam. Chỉ số này được dự đoán sẽ giảm 0,1 điểm xuống còn 51,7 điểm.

Yên Khê