Kinh doanh

Sự cạnh tranh giữa Samsung và Apple khiến smartphone ngày càng đắt hơn

16:36 | 14/02/2020

Chia sẻ

Cách đây 3 năm, phiên bản iPhone X với giá 999 USD đã gây sốc với nhiều người nhưng hiện tại, những dòng điện thoại với giá hơn 1.000 USD không còn là sản phẩm hiếm.

Hôm 11/2, Samsung đã bắt đầu sự kiện thường niên công bố ra mắt các dòng điện thoại mới của họ tại thành phố San Francisco. Mọi sự chú ý đều đổ dồn vào hai dòng điện thoại Z Flip và Samsung S20.

Xuất hiện trong sự kiện, bà Rebecca Hirst, giám đốc marketing của Samsung tại vương quốc Anh, khẳng định điện thoại màn hình gập Z Flip sẽ đem đến một trải nghiệm mà "người dùng chưa từng gặp trước đây".

Cũng trong lễ ra mắt, bà Rebecca Hirst công bố giá bán của một chiếc Z Flip là 1.380 USD. Đây thậm chí không phải là mức giá cao nhất cho những dòng smartphone được công bố cùng ngày. Chẳng hạn, phiên bản Galaxy S20 Ultra sẽ có giá 1.399 USD với bản thường và 1.599,99 USD với bản 512 GB. 

Sự cạnh tranh giữa Samsung và Apple tạo ra xu thế giá smartphone ngày càng đắt - Ảnh 1.

Điện thoại iPhone X với giá 999 USD tạo ra một cơn sốt trong năm 2017. Ảnh: CNN.

Người đại diện Samsung nhấn mạnh rằng mức giá ấy cho một điện thoại là chuyện bình thường với ngành công nghiệp smartphone. 

Năm 2017, Apple đã gây sốc khi tung ra điện thoại iPhone X với giá 999 USD. Nhiều người băn khoăn liệu khách hàng sẵn sàng trả từng ấy tiền để sở hữu một điện thoại thông minh hay không. Và sau 3 năm, câu trả lời đã rõ: Số lượng smartphone có giá trên 1.000 USD đang tăng nhanh chóng.

Hai dòng smartphone mới nhất của Apple là iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max lần lượt có giá bán là 999 USD và 1.099 USD. Riêng giá iPhone 11 Pro Max có thể lên đến 1.449 USD với phiên bản cao nhất. 

Trong khi đó, vài năm gần đây hầu như không thể kiếm smartphone đời mới của Samsung có giá dưới 1.000 USD.

Thậm chí Motorola cũng đẩy giá chiếc điện thoại nắp gập Razr của mình lên đến 1.500 USD. Các thông số kĩ thuật của Razr đều hết sức bình thường. Tuy nhiên điều đó không ngăn cản được việc Motorola phải lùi ngày ra mắt của Razr vì lượng đặt hàng quá lớn.

Rõ ràng, trái với nhận định của nhiều người, khách hàng đang ngày một sẵn sàng bỏ nhiều tiền hơn để sở hữu một chiếc điện thoại đời mới. 

"Thị hiếu người dùng đang hướng về những sản phẩm đắt tiền", Maurice Klaehne, một nhà phân tích tại Counterpoint Research, nhận định.

Sự cạnh tranh giữa Samsung và Apple tạo ra xu thế giá smartphone ngày càng đắt - Ảnh 2.

Smartphone màn hình gập Samsung Z Flip ra mắt trong tháng 2/2020 được bán với giá gần 1.400 USD. Ảnh: CNN.

Klaehne nhận định một trong những nguyên nhân khiến giá smartphone tăng cao chính là người dùng có xu hướng giữ điện thoại "xịn" lâu hơn so với trước khi nâng cấp.

"Apple và Samsung đã nhận thấy đỉnh của thị trường smartphone vào năm ngoái. Và họ sẽ tăng giá để tối đa hóa lợi nhuận. Các công nghệ mới như màn hình gập hay 5G cũng là lí do để Samsung đẩy giá điện thoại lên cao hơn", Maurice Klaehne cho biết thêm.

Samsung đang đẩy mạnh tập trung vào công nghệ 5G. Trong tương lai, 5G sẽ giúp tốc độ tải phim xuống smartphone chỉ còn vài giây. Galaxy S20 là dòng smartphone thứ 8 của Samsung sử dụng công nghệ 5G. Trong khi đó, Apple vẫn chưa công bố điện thoại 5G nào.

Tuy nhiên, có thể khi 5G bắt đầu phổ biến thì mức giá cho những dòng smartphone 5G có thể giảm xuống. Bằng chứng rõ nét nhất là chiếc Z Flip năm nay có giá thấp hơn 30% so với chiếc màn hình gập Galaxy Fold vào năm ngoái

Tiểu Phượng