Tài chính

Các công ty tài chính của Samsung thay hàng loạt tướng U50

15:00 | 24/01/2020

Chia sẻ

Tập đoàn đa ngành lớn nhất của Hàn Quốc, Samsung, vừa bổ nhiệm một loại giám đốc điều hành (CEO) mới – tất cả đều ở độ tuổi 50 – với mục tiêu đối phó với những thách thức về quá tình số hóa nhanh chóng thị trường vốn và đa dạng hóa danh mục kinh doanh để đạt tăng trưởng bền vững, The Investor đưa tin.

Samsung Life, đơn vị bảo hiểm của Samsung, đã bổ nhiệm Jeon Young-muk là CEO mới. Trước đó, ông là CEO của Samsung Asset Management kể từ năm 2018.

Các công ty tài chính của Samsung thay hàng loạt tướng U50 - Ảnh 1.

Samsung Life bổ nhiệm CEO mới Jeon Young-muk. (Nguồn: The Investor)

Các Phó Chủ tịch của Samsung Life - Kim Dae-hwan và Shim Jong-keug, được bổ nhiệm là người đứng đầu của Samsung Card và Samsung Asset Management.

Ông Jeon, tốt nghiệp Đại học Yonsei và có bằng thạc sĩ về quản lý tại Đại học Pennsylvania, tham gia vào đơn vị bảo hiểm của Samsung trong năm 1986 và dẫn dắt nhiều bộ phận khác nhau, bao gồm đánh giá tài chính, đầu tư và quản lí tài sản. sau khi giữ vai trò điều hành quản lí tại Samsung Securities từ năm 2015, ông đã lên vị trí CEO tại Samsung Asset Management trong năm 2018.

Ông được kì vọng sẽ đóng góp những kinh nghiệm dày dặn của mình cho đơn vị bảo hiểm của Samsung – vốn đang phải đối mặt với tình trạng giảm lợi nhuận và cạnh tranh khốc liệt trên thị tường. Lãi ròng tích lũy của Samsung Life tính tới quí III/2019 giảm 43,4% so với cùng kì năm trước, xuống 976,8 tỉ won (tương đương 837,8 triệu USD).

Con trai của Chủ tịch Lee và Phó Chủ tịch Jae-yong nắm giữ 17,2% trong công ty xây dựng Samsung C&T – vốn có 19,34% cổ phần tại Samsung Life.

Samsung Life và Samsung C&T là hai trong số các cổ đông lớn nhất của Samsung Electronics với tổng cổ phần nắm giữ là 13,52%.

Ông Kim, người đứng đầu bộ phận quản lí của Samsung Life, sẽ trở thành "thuyền trưởng" của Samsung Card, kế nhiệm vai trò từ CEO hiện tại là Won Gee-chan.

Kể từ khi gia nhập Samsung Life trong năm 1986, ông Kim đã thăng bậc dần lên vị trí Phó Chủ tịch trong năm 2018. Ông cũng đối mặt với nhiệm vụ vô cùng khó nhằn là ngăn chặn đà giảm của lãi ròng xuất phát từ sự suy giảm của phí xử lí thẻ tín dụng. Ngoài ra, hoàn tất chuyển đổi số dựa trên những công nghệ đang nổi lên như dữ liệu lớn (big data), cũng là một nhiệm vụ khó khăn đối với công ty thẻ tín dụng này.

"Vị CEO mới của Samsung Card có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số với các chiến lược kinh doanh mới và những sự đổi mới, tiếp nối người tiền nhiệm – người đã thúc đẩy tăng trưởng của công ty bằng những sáng kiến số đa dạng", một nhân viên tại Samsung Card cho biết.

Tân CEO của Samsung Asset Management, ông Shim được xem là một chuyên gia quản lí tài sản và marketing tài chính dày dạn kinh nghiệm. Ông cũng gia nhập vào Samsung Life kể từ 1986.

CEO của Samsung Fire & Marine Insurance, Choi Young-moo, và CEO của Samsung Securities, Chang Seok-hoon, vẫn giữ nguyên vị trí lãnh đạo. Ông Choi có khả năng sẽ đặt trọng tâm vào việc thúc đẩy lợi nhuận của Samsung Fire & Marine. Hiện lãi ròng của Samsung Fire & Marine, trong 3 quí đầu năm tụt 35,1% so với cùng kì, xuống 585,9 tỉ won.

Mỗi công ty sẽ cần sự chấp thuận của cổ đông tại đại hội đồng cổ đông tháng 3/2020.

Minh Tuấn