|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Startup nhỏ tuổi nhất Shark Tank mùa 5 nhận đầu tư từ ba 'cá mập'

06:55 | 05/09/2022
Chia sẻ
Khởi nghiệp trong lĩnh vực nến thơm cùng câu chuyện gây xúc động, 2 người đồng sáng lập Jaros Candle nhận được gật đầu đầu tư từ Shark Liên, Shark Hùng Anh và Shark Erik.

Trong tập cuối cùng của “Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ” mùa 5, chị Nguyễn Hoàn Lê Vy và Nguyễn Hoàng Triệu Vy, 2 người đồng sáng lập của startup Jaros Candle, đã giới thiệu startup trong lĩnh vực sản xuất nến thơm của mình cùng mong muốn kêu gọi 200 triệu đồng để đổi lấy 20% cổ phần. Điều thú vị là 2 người đồng sáng lập của Jaros Candle đều có tuổi đời còn rất trẻ. Lê Vy sinh năm 2005 và Triệu Vy sinh năm 2001. 

 2 chị em Lê Vy và Triệu Vy gọi vốn cho startup Jaros Candle trên sân khấu "Shark Tank Việt Nam". (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Hai chị em Lê Vy và Triệu Vy đã bắt đầu kinh doanh nến thơm từ giữa năm 2021. Startup của 2 chị em đã trả qua nhiều giai đoạn khác nhau như kinh doanh trực tuyến, sản xuất nến thơm và chính thức ra mắt thương hiệu Jaros.

Triệu Vy cho biết có rất nhiều lý do các Shark nên đầu tư vào Jaros Candle. Một trong số đó là triết lý sản phẩm rõ ràng: Sáng tạo nghệ thuật và ứng dụng khoa học để ngọn nến toả hương thêm. Theo Triệu Vy, tất cả các sản phẩm của Jaros Candle đều được startup này tự hoàn thành các khâu từ tìm nguồn nguyên liệu, sản xuất cho tới bao bì, đóng gói và marketing.

Jaros Candle tự tin các sản phẩm của startup đều đang nhận được phản hồi tích cực từ thị trường. Một số khách hàng tiềm năng thậm chí còn đang nghiên cứu và đặt các đơn hàng lớn để phục vụ cho hoạt động xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Lê Vy cho rằng nến thơm chưa phải một sản phẩm quen thuộc đối với người tiêu dùng Việt Nam. Trong khi đó, sau đại dịch COVID-19, người Việt ngày càng có nhu cầu tìm đến các sản phẩm thư giãn nhiều hơn. Do đó, nếu được đầu tư, Jaros Candle hoàn toàn có điều kiện để trở thành một thương hiệu nến thơm nội địa hàng đầu.

Doanh thu Jaros đạt được trong quý IV/2021 là 250 triệu đồng. Trong khi đó, doanh thu trong nửa đầu năm 2022 là 600 triệu đồng. Bình quân mỗi tháng, Jaros Candle bán lẻ và nhận ra công theo yêu cầu khoảng 500 sản phẩm.

Hiện tại, các sản phẩm của Jaros Candle đều đang được sản xuất thủ công tại nhà. Mục đích gọi vốn của Jaros Candle là để nâng cấp máy móc, thuê thêm nhân công phục vụ hoạt động sản xuất (30%), mở một showroom ở Vĩnh Long (50%) và nghiên cứu – phát triển (20%). Triệu Vy cho biết hiện tại có một số đơn hàng Jaros Candle chưa thể đáp ứng được theo đúng thời gian mong muốn của khách hàng.

Điểm mạnh của Jaros Candle là các sản phẩm đều được sản xuất từ sáp ong, sáp dầu và sáp cọ do đó rất thân thiện với sức khoẻ con người.

Sau khi nghe phần trình bày và câu chuyện của hai chị em Lê Vy – Triệu Vy (bố và mẹ không còn chung sống suốt 15 năm qua), Shark Liên quyết định dành tặng một chiếc vé vàng trị giá 100 triệu đồng cho 2 chị em. Shark Hùng Anh cũng dành tặng cho 2 chị em một chiếc vé vàng khác trị giá 100 triệu đồng để khuyến khích tinh thần khởi nghiệp.

Shark Erik Jossons cũng tỏ ra đồng cảm và muốn hỗ trợ Jaros Candle. Shark Hưng gợi ý ông có thể hỗ trợ startup có thể xuất khẩu hàng sang Châu Âu.

Shark Liên đưa ra đề nghị đầu tư 200 triệu đồng đổi lấy 30% cổ phần. Thương vụ này cũng có thêm sự tham gia của Shark Hùng Anh và Shark Erik. Lê Vy và Triệu Vy đồng ý với đề nghị này.

Nam Khánh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/12: VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai
Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn đang hiện hữu, VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai và đảo chiều giảm điểm xuống vùng hỗ trợ sâu quanh 1.02x.