|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Startup kỳ lân tiền điện tử 8 triệu USD đứng vững dù thị trường đi xuống

08:00 | 01/02/2022
Chia sẻ
Dòng vốn tổ chức đổ vào tiền điện tử tăng mạnh chưa từng có vào năm ngoái đã nâng công ty startup chuyên về quản lý tiền điện tử Fireblocks lên hàng kỳ lân với mức định giá 8 triệu USD.

Được hỗ trợ bởi BNY Mellon, Sequoia Capital và Coatue, chỉ tính từ tháng 7/2021, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại New York đã bắt đầu hỗ trợ các sàn giao dịch tiền điện tử, bàn giao dịch, ngân hàng và quỹ đầu cơ phát hành, lưu trữ và di chuyển khoảng 215 tỷ USD tài sản kỹ thuật số mỗi tháng, thu hút một định giá 2 tỷ USD, huy động 310 triệu đô la tài trợ Series D.

Theo Forbes, hiện nay công ty blockchain đang được định giá 8 tỷ USD dựa trên vòng đầu tư mạo hiểm Series E trị giá 550 triệu USD, do D1 Capital Partners và Spark Capital đồng dẫn đầu, với sự tham gia của General Atlantic, Index Ventures, Mammoth, CapitalG (Alphabet độc lập quỹ tăng trưởng) cùng với nhiều nhà đầu tư khác.

Startup kỳ lân tiền điện tử 8 triệu USD đứng vững dù thị trường đi xuống - Ảnh 1.

Kỳ lân tiền điện tử Fireblocks hoàn thành vòng gọi vốn 550 triệu USD. (Nguồn: Decrypt)

Đáng chú ý, Fireblocks đã tiếp tục huy động vốn ngay cả khi thị trường tiền điện tử và chứng khoán đang lao dốc trong bối cảnh lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sắp tăng lãi suất. 

Theo Giám đốc điều hành và người đồng sáng lập Fireblocks Michael Shaulov, đợt gây quỹ đầu vào tháng 12/2021 với giá trị 400 triệu USD cũng đã đóng vào khoảng một tuần trước.

Kỳ lân tiền điện tử Fireblocks tập trung vào DeFi và NFT

Với nguồn vốn mới, Fireblocks đang có kế hoạch "đầu tư mạnh mẽ vào đổi mới cho DeFi, NFT và các khoản thanh toán", bao gồm cả các vụ mua lại có thể xảy ra, ông Shaulov nói. Đầu tháng 1/2022, Fireblocks đã trở thành danh sách trắng đầu tiên cho Aave Arc - một phiên bản được cấp phép của nền tảng cho vay DeFi phổ biến Aave, nơi tất cả các tổ chức tham gia bắt buộc phải trải qua xác minh KYC.

Với vai trò này, Fireblocks được cấp quyền tiến hành thẩm định đối với các tổ chức đang tìm cách cho vay hoặc mượn tài sản tiền điện tử thông qua nền tảng.

Ngoài ra, các quỹ sẽ giúp công ty "bắt kịp" với cơ sở khách hàng đang phát triển nhanh chóng của mình, từ 150 đến 800 khách hàng tổ chức trong khoảng thời gian 1 năm duy nhất. 

Trong số đó đáng chú ý nhất là BNYMellon, Revolut, Galaxy Digital, Crypto.com, BlockFi và eToro. Kể từ khi thành lập vào năm 2018, nền tảng Fireblocks đã chuyển hơn 2 nghìn tỷ USD tài sản kỹ thuật số và tích lũy được 45 tỷ USD.

Startup kỳ lân tiền điện tử 8 triệu USD đứng vững dù thị trường đi xuống - Ảnh 2.

Công ty sẽ tập trung vào mảng DeFi, NFT. (Nguồn: Ledger Insights)

Dịch vụ giám sát của kỳ lân blockchain này được biết đến với việc sử dụng một hình thức bảo mật ví mới được gọi là tính toán đa bên (MPC). Với MPC, các khóa cá nhân không còn cần phải được lưu trữ ở một nơi duy nhất, loại bỏ một vấn đề được gọi là "một điểm thỏa hiệp". Thay vào đó, khóa riêng tư được chia thành các phần và chia sẻ cho nhiều bên, mỗi bên sẽ tính toán một phần của khóa mà không tiết lộ dữ liệu cá nhân của họ.

Công ty tuyên bố cung cấp hỗ trợ cho 1.000 loại tiền điện tử trên hơn 20 blockchain. Chỉ vài ngày trước, nó cũng đã bắt đầu hỗ trợ cho cả Solana – 1 trong 10 đồng tiền điện tử có vốn hóa thị trường lớn nhất hiện nay và là đối thủ cạnh tranh của ethereum. "Có khá nhiều dự án khác mà chúng tôi đang tìm cách hỗ trợ từ quan điểm lộ trình", CEO Shaulov lưu ý, đồng thời gọi tên đồng NEAR và Tron là những bổ sung tiềm năng.

Cũng trong năm 2021, công ty đã hợp tác với nền tảng thanh toán First Digital Assets Group để xây dựng cơ sở hạ tầng, cho phép các tổ chức tài chính tham gia vào dự án tiền điện tử nổi tiếng Diem của Meta, ban đầu tìm cách tạo ra một đồng tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bởi một rổ tiền tệ pháp định. 

Ông Shaulov chia sẻ rằng những nỗ lực đó đã không thành hiện thực - phần lớn là do những thất bại mà Diem đã phải đối mặt. Diem Association mà Meta (trước đây là Facebook) đã thành lập để giám sát sáng kiến cũng đã quyết định bán công nghệ của mình với giá khoảng 200 triệu USD.

Thu Phương