|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Google Pay tuyển cựu CEO PayPal để thúc đẩy thanh toán tiền điện tử

13:31 | 26/01/2022
Chia sẻ
Đây là nỗ lực mới nhất của Google trong việc tham gia nhiều hơn vào thị trường tiền ảo cạnh tranh.

Theo Cointelegraph, gã khổng lồ công nghệ Google đã thuê một cựu CEO của gã khổng lồ thanh toán PayPal để giúp mở rộng Google Pay. Động thái này nằm trong khuôn khổ Google nỗ lực thực hiện các kế hoạch tầm nhìn về tương lai, bao gồm cả kế hoạch khám phá tiền điện tử.

Cụ thể, cựu CEO Pay Pal là ông Arnold Goldberg đã được Google giao nhiệm vụ điều hành bộ phận thanh toán của tập đoàn, như một phần của nỗ lực đẩy mạnh toàn công ty vào các dịch vụ tài chính, bao gồm cả tiền điện tử. 

Chủ tịch thương mại của Google Bill Ready nói với Bloomberg rằng: "Tiền điện tử là thứ mà chúng tôi rất chú trọng. Khi nhu cầu của người dùng và nhu cầu của người bán cùng phát triển, chúng tôi cũng sẽ phát triển cùng với nó".

Muốn thúc đẩy thanh toán tiền điện tử, Google Pay tuyển cựu CEO PayPal - Ảnh 1.

Google Pay thúc đẩy thanh toán tiền điện tử. (Nguồn: CryptoSlate)

Google Pay là hệ thống thanh toán trực tuyến do Google phát triển để cho phép mua hàng trong ứng dụng, mua hàng trực tuyến và không cần tiếp xúc trên các thiết bị di động bao gồm điện thoại, máy tính bảng và đồng hồ chạy trên hệ điều hành Android.

Là một phần của cuộc "đại tu" mới nhất, Google sẽ tập trung nhiều hơn vào việc trở thành một "ví kỹ thuật số toàn diện" bao gồm cung cấp các dịch vụ thanh toán đa dạng như đặt vé kỹ thuật số, vé máy bay và hộ chiếu vắc-xin, ông Ready cho biết.

Sau khi tin tức này được công bố, giá bitcoin (BTC) đã tăng vọt lên mức cao 42.478 USD (từ mức thấp nhất trong 24 giờ trước đó là 41.254 ISD) trước khi giảm trở lại xuống còn 41.887 USD vào thời điểm viết bài - dữ liệu của Coinmarketcap tính đến 20/1.

Thực tế, Google đã bắt đầu tham gia vào không gian tiền điện tử được một thời gian, hợp tác với một số công ty tiền điện tử cho đến năm 2021. Ông Ready nói rằng công ty có kế hoạch theo đuổi nhiều quan hệ đối tác hơn với nhiều công ty tiền điện tử hơn.

Muốn thúc đẩy thanh toán tiền điện tử, Google Pay tuyển cựu CEO PayPal - Ảnh 2.

Thực tế, Google Pay đã ra mắt từ năm 2015 và hợp tác với nhiều nền tảng tiền điện tử. (Nguồn: Yahoo Finance)

Vào tháng 4/2021, Google Pay đã công bố quan hệ đối tác mới với sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu Gemini. Bản cập nhật cho phép người dùng Gemini mua bitcoin thông qua Google Pay bằng tiền tệ pháp định trên thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng.

Gã khổng lồ công nghệ cũng hợp tác với Coinbase vào tháng 6 năm ngoái, cho phép khách hàng của sàn giao dịch thanh toán hàng hóa và dịch vụ thông qua Google Pay bằng Coinbase Card của họ. Người dùng cũng có thể nhận được khoản giảm giá tiền điện tử lên đến 4% cho hoạt động mua sắm.

Vào tháng 10 cùng năm, sự hợp tác giữa sàn giao dịch tiền điện tử Bakkt và Google đã cho phép khách hàng của sàn giao dịch mua hàng hóa và dịch vụ bằng cách sử dụng một số loại tiền điện tử chọn lọc thông qua ví Google Pay.

Còn đối với PayPal, có vẻ như công ty fintech sẽ tiếp tục nỗ lực tạo ra stablecoin của riêng mình. Đầu tháng 1/2022, PayPal đã xác nhận kế hoạch ra mắt "PayPal Coin". Nhà phát triển Steve Moser đã lần đầu tiên tìm thấy thông tin trong mã nguồn của ứng dụng iPhone của nền tảng này.

Kế hoạch mới nhất của Google diễn ra chỉ 3 tháng sau khi công ty bỏ qua kế hoạch cho một dịch vụ có tên "Plex" cho phép người dùng tạo tài khoản séc và tài khoản tiết kiệm. "Chúng tôi không phải là một ngân hàng - chúng tôi không có ý định trở thành một ngân hàng", ông Ready nói về quyết định loại bỏ kế hoạch Plex. "Đôi khi, một số nỗ lực trong quá khứ sẽ vô tình lọt vào những khoảng không gian đó", ông nói thêm.

Google Pay ra mắt lần đầu vào năm 2015, với một bản cải tiến vào năm 2020, biến nền tảng này thành một trung tâm nơi khách hàng có thể theo dõi chi phí của họ và tìm kiếm các khoản giảm giá liên quan tới giao dịch và thanh toán bằng tiền điện tử.

Thu Phương