|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Standard Chartered đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam và hai động lực hút mạnh FDI sau đại dịch

14:07 | 12/11/2021
Chia sẻ
Thủ tướng dẫn chứng câu chuyện Ngân hàng Standard Chartered đầu tư 8 tỷ USD cho các dự án phát triển bền vững ở Việt Nam để nhấn mạnh quan điểm các nhà đầu tư bỏ ra số vốn rất lớn và họ muốn an tâm đầu tư lâu dài.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội sáng 12/11, Đại biểu Hoàng Văn Liên (Long An) gửi câu hỏi đến Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Đại biểu cho biết cử tri đánh giá cao kết quả chuyến công du của Thủ tướng dự Hội nghị nghị COP26 tại Vương quốc Anh và thăm chính thức Cộng hòa Pháp. Ông hỏi Thủ tướng về giải pháp đột phá thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sau đại dịch.

Thủ tướng: Standard Chartered đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam và hai yếu tố chính giúp hút mạnh vốn FDI sau đại dịch - Ảnh 1.

Thủ tướng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội sáng 12/11. (Ảnh: VGP).

Trả lời câu hỏi này, Thủ tướng nhắc lại vai trò của đầu tư FDI khi có tính chất đột phá và quan trọng. Trong đầu tư FDI, ông nhắc đến các yếu tố như vốn, công nghệ, quản lý và nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực.

Các giải pháp thu hút đầu tư đã được một số bộ trưởng trả lời chất vấn trước đó giải đáp rõ, song Thủ tướng nhấn mạnh giải pháp đột phá trước hết là hành lang pháp lý. Mong muốn của các nhà đầu tư nước ngoài khi vào Việt Nam, theo người đứng đầu Chính phủ, đó là yếu tố ổn định chính trị. 

Thủ tướng dẫn chứng câu chuyện Ngân hàng Standard Chartered đầu tư 8 tỷ USD cho các dự án phát triển bền vững ở Việt Nam để nhấn mạnh quan điểm các nhà đầu tư bỏ ra số vốn rất lớn và họ muốn an tâm đầu tư lâu dài.

“Vì vậy, ổn định chính trị rất quan trọng”, Thủ tướng nói.

Yếu tố thứ hai Thủ tướng nhấn mạnh là con người. Theo ông, người Việt Nam cần cù lao động và rất linh hoạt, sáng tạo. Trong khi đó, chủ trương, đường lối của chúng ta cũng rất rõ khi lấy con người làm chủ thể, trung tâm, động lực và mục tiêu cho sự phát triển. Người đứng đầu Chính phủ cũng một lần nữa nhấn mạnh quan điểm “không hy sinh công bằng xã hội và môi trường để đổi lấy tăng trưởng đơn thuần”.

Anh Đào