|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

SSI: Tăng trưởng tín dụng của OCB có thể đạt 15,4% cho cả năm 2022

20:48 | 15/09/2022
Chia sẻ
SSI kỳ vọng sẽ có môt đợt nâng hạn mức tín dụng nữa được NHNN thực hiện đến cuối năm nay, tăng trưởng tín dụng của OCB có thể đạt 15,4% cho cả năm 2022.

Theo báo cáo cập nhật về Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), Bộ phân Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cấp thêm cho OCB hạn mức tăng trưởng tín dụng là 3,1%, nâng tổng hạn mức tăng trưởng tín dụng của ngân hàng lên 13,1 %.

Tuy nhiên, nhóm phân tích vẫn kỳ vọng sẽ có môt đợt nâng hạn mức tín dụng nữa được NHNN thực hiện đến cuối năm nay. Do đó, tăng trưởng tín dụng của OCB có thể đạt 15,4% cho cả năm 2022, vẫn thấp hơn so với con số của năm 2021 là 18,5%.

SSI tin rằng hạn mức tăng trưởng tín dụng thấp hơn những năm trước sẽ giúp giảm bớt áp lực cho OCB trong hoạt động huy động vốn. Song, ngân hàng vẫn cần huy động thêm tiền gửi của khách hàng trong 6 tháng cuối năm (đặc biệt là tiền gửi dài hạn) để kiểm soát nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn. Do đó, tăng trưởng huy động ước tính là 11,3% cho năm tài chính 2022.

Nguồn: OCB, SSI Research.

Dự báo kết quả kinh doanh năm 2022, nhóm phân tích ước tính lợi nhuận trước thuế của OCB sẽ đạt 4.900 tỷ đồng, giảm 11% so với cùng kỳ, do lợi suất trái phiếu có xu hướng tăng đã làm suy giảm lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh trái phiếu của OCB. Theo đó, công ty chứng khoán cho rằng OCB sẽ kết thúc năm tài chính 2022 với khoản lỗ từ hoạt động kinh doanh chứng khoán khoảng 150 tỷ đồng.  

Trước đây, SSI dự báo sẽ có một khoản thưởng từ hoạt động bancassurance vào năm 2022. Tuy nhiên, với tỷ lệ tái tục bảo hiểm không đạt yêu cầu như hiện tại buộc đơn vị phân tích phải hạ dự báo tăng trưởng doanh thu phí từ mức 50% xuống 15%. Do đó, ngân hàng cần nỗ lực để cải thiện tỷ lệ này trong tương lai.

Trong năm 2023, nhóm phân tích cho rằng tăng trưởng tín dụng cho toàn bộ nền kinh tế sẽ quay về mức 12-13%, do đó, OCB được kỳ vọng sẽ đạt tăng trưởng tín dụng năm 2023 là 15,9% so với đầu năm.

Bên cạnh đó, trước áp lực của việc lãi suất liên ngân hàng và tỷ giá hối đoái (USD/VND) tăng lên, OCB có thể sẽ hạn chế các hoạt động huy động vốn từ nước ngoài để thúc đẩy tiền gửi của khách hàng.

Mặt khác, thu nhập lãi thuần sẽ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong lợi nhuận cốt lõi của OCB do thiếu đi khoản lãi từ hoạt động kinh doanh trái phiếu, trong khi thu nhập từ phí có thể chỉ đạt mức tăng trưởng vừa phải là 25% vào năm 2023.

Ngoài ra, chi phí huy động sẽ tăng 0,7 điểm % (so với mức tăng 0,65 điểm % của lợi suất tài sản vào năm 2023), khiến NIM của OCB dự báo giảm 0,03 điểm % trong năm 2023.

Phương Nga

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.