|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

SSI Research: Thay đổi cách tính tỷ lệ LDR có thể hỗ trợ thanh khoản thị trường về trung và dài hạn

15:25 | 07/02/2023
Chia sẻ
SSI cho rằng Thông tư 26 về việc tính tỷ lệ đảm bảo an toàn có thể được nhìn nhận là một cách hỗ trợ thanh khoản thị trường về trung và dài hạn, khi không loại bỏ lượng tiền gửi trên thị trường liên ngân hàng ra khỏi công thức tính.

Trong tuần trước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố Thông tư 26 về việc tính tỷ lệ đảm bảo an toàn (tỷ lệ LDR), trong đó thay đổi đáng chú ý nhất đến từ lộ trình nới lỏng hơn trong việc tính tiền gửi Kho bạc Nhà nước.

Khác với dự thảo trước đó, Thông tư 26 này có thể được nhìn nhận là một cách hỗ trợ thanh khoản thị trường về trung và dài hạn, khi không loại bỏ lượng tiền gửi trên thị trường liên ngân hàng ra khỏi công thức tính, Bộ phận phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết trong báo cáo thị trường tiền tệ mới đây.

Trước đó, NHNN cũng đã công bố định hướng tăng trưởng tín dụng của năm 2023 vào khoảng 14-15% và có điều chỉnh phù hợp với diễn biến thị trường.

Trên hệ thống ngân hàng, thanh khoản có phần nào căng thẳng trong những ngày đầu sau Tết Nguyên đán nhưng đã được cải thiện hơn về cuối tuần, NHNN linh hoạt sử dụng nghiệp vụ thị trường mở trong đó xu hướng nghiêng nhiều về bơm ròng.

 Nguồn: SSI.

Cụ thể, 77.200 tỷ đồng ở kỳ hạn 7 ngày được phát hành trên kênh trên kênh mua kỳ hạn với lãi suất 6%. Bên cạnh đó, NHNN tiếp tục việc mua bổ sung dự trữ ngoại hối, tương đương với cấp thanh khoản tiền đồng cho thị trường, khi nghiệp vụ trung hòa thông qua kênh tín phiếu được thực hiện không nhiều.

Kết tuần, NHNN bơm ròng 49.500 tỷ đồng, khối lượng lưu hành tăng trên kênh mua kỳ hạn, lên 102.000 tỷ trong khi đó kênh tín phiếu giảm mạnh xuống chỉ còn 15.000 tỷ. Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm duy trì quanh vùng 6%, trong khi các kỳ hạn 1 tuần - 1 tháng giảm nhiệt về 6,5 - 8,2% (giảm 0,2 - 0,4 điểm %).

Theo SSI, do tính chất giao dịch trên thị trường 2, khối lượng giao dịch liên ngân hàng ở các kỳ hạn dài hơn thường không có thanh khoản và do vậy biến động lãi suất kỳ hạn này thường không mang nhiều ý nghĩa.

Đối với lãi suất thị trường, nhóm phân tích quan sát thấy mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn trên 6 tháng đó có điều chỉnh giảm tại một số ngân hàng trong thời gian qua, mặc dù mức độ giảm không đáng kể (chỉ 0,5 điểm %). Hiện tại, lãi suất huy động trong khoảng 8 - 9,5% đối với tiền gửi thông thường. Nhưng lãi suất cho vay không có nhiều thay đổi, vẫn ở mức trung bình khoảng 12 - 16%/năm.

NHNN tiếp tục mua USD bổ sung dự trữ ngoại hối 

Trên thị trường ngoại hối, áp lực từ thị trường tiền tệ khiến tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá chợ đen và tỷ giá liên ngân hàng bật tăng trong đầu tuần và bắt đầu hạ nhiệt về cuối tuần. Kết tuần, tỷ giá niêm yết từ Vietcombank giảm 10 đồng/USD, trong khi tỷ giá chợ đen tăng 20 đồng/USD.

Tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng dao động quanh mốc giá mua USD trên Sở Giao dịch NHNN 23,450 VND/USD, và NHNN tiếp tục ghi nhận nghiệp vụ mua USD nhằm bổ sung dự trữ ngoại hối.

"Theo yếu tố mùa vụ, nguồn cung ngoại tệ tiếp tục trạng thái tích cực, như kiều hối, dòng vốn FDI giải ngân (1,35 tỷ USD), FII (dòng vốn vào ròng vào thị trường cổ phiếu Việt nam tháng thứ 4 liên tiếp) hay cán cân thương mại thăng dư lớn (ước tính 3,6 tỷ USD)," báo cáo viết.Việc

Huyền Phương