|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tỷ lệ LDR cao đang hạn chế khả năng giải ngân tín dụng ở nhiều ngân hàng

08:00 | 25/01/2023
Chia sẻ
Tỷ lệ LDR thuần tại một số ngân hàng đã vượt ngưỡng 100% tạo áp lực và hạn chế khả năng tăng trưởng tín dụng tại các nhà băng.

Theo số liệu từ Fiin Group, tỷ lệ dư nợ tín dụng/vốn huy động (LDR) thuần tại hầu hết ngân hàng tầm trung trở lên đều tăng cao và vượt 95%, cho thấy tình trạng căng thẳng về thanh khoản trong hệ thống. Điều đó đang hạn chế khả năng đẩy mạnh hoạt động cho vay ở nhiều ngân hàng cho dù có thêm hạn mức tín dụng từ NHNN.

Các chuyên gia phân tích của Fiin Group cho rằng điều này xuất phát từ thực trạng dòng tiền bị tắc nghẽn ở lĩnh vực bất động sản, làm cho vòng quay tiền chậm lại và huy động tiền gửi ở hệ thống ngân hàng tăng thấp hơn đáng kể so với mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2022. Cụ thể, tăng trưởng tín dụng đạt 14,5% trong khi tăng trưởng huy động vốn tăng 10,4% so với năm trước.

 

 

Chênh lệch huy động vốn và tín dụng đã xuống mức âm kể từ tháng 7, tốc độ tăng trưởng tín dụng cao hơn so với tốc độ tăng trưởng vốn huy động khiến tỷ lệ dư nợ tín dụng trên huy động tại các ngân hàng tăng cao.

Theo Bộ phận phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research), áp lực cho việc cân đối vốn từ phía các ngân hàng thương mại là rất lớn, trong bối cảnh thanh khoản trên hệ thống về trung hạn vẫn chưa được cải thiện nhiều.

Còn theo chuyên gia của ACBS, chênh lệch tín dụng - huy động tiếp tục âm trong ít nhất hai quý nữa. Đồng thời, áp lực tăng lãi suất liên tiếp tục cao trong thời gian tới do NHNN cần duy trì chênh lệch dương giữa lãi suất USD và VND liên ngân hàng để hỗ trợ tỷ giá và hạn mức tín dụng mới sẽ được cấp vào đầu năm 2023 kết hợp với nhu cầu tiền mặt cao đầu năm.

Diệp Bình