|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

SSI Research: Lợi nhuận PVD có thể giảm 50% vì đối tác nợ hơn trăm tỷ xin phá sản

10:42 | 17/06/2021
Chia sẻ
Việc Kris Energy, đối tác của PVD đệ đơn xin phá sản có thể khiến lãi sau thuế PVD năm nay giảm một nửa so với năm 2020 nếu phải trích lập chi phí dự phòng toàn bộ khoản phải thu.

Ngày 4/6, Kris Energy cũng đã đệ đơn lên Tòa án đảo Cayman xin thanh lý tài sản do không có khả năng thanh toán các khoản nợ. Cuối quý I, tổng tài sản của Kris Energy chỉ có 485 triệu USD trong khi các khoản nợ đã tăng lên 831 triệu USD.

Kris Energy Campuchia (Aspara) sở hữu 95% Kris Energy Singapore, số còn lại do chính phủ Campuchia sở hữu.

PVD là nhà thầu khoan cho dự án của Kris Energry ngoài khơi Campuchia. Doanh nghiệp bắt đầu sử dụng giàn JU PVD III khoan 6 giếng khoan trong giai đoạn từ tháng 10/2020 đến tháng 2/2021.

Quý I, PVD có khoản nợ phải thu trị giá 107 tỷ đồng đối với Kris Energy Campuchia.

Báo cáo của SSI Research thông tin, theo ban lãnh đạo PVD, Kris Energy Campuchia đã trả đủ 9 triệu USD doanh thu khoan, trong khi 107 tỷ đồng các khoản phải thu đã được ghi nhận vào doanh thu và vẫn trong thời hạn thanh toán.

SSI Research cho rằng PVD có thể không phải trích lập dự phòng ngay trong quý II. Bên cạnh đó, vẫn có khả năng PVD cần trích lập dự phòng nếu tỷ lệ thu hồi dầu ở mức thấp có thể ảnh hưởng đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của Kris Energy Campuchia.

SSI Research: Lợi nhuận PVD có thể giảm 50% vì đối tác nợ hơn trăm tỷ xin phá sản - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: pvdrilling.com.vn

Cuối quý I, PVD có khoảng 100 tỷ đồng chi phí dự phòng nợ xấu, chủ yếu đến từ Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí Việt Nam (PVEP) và Công ty Điều hành Thăm dò Khai thác Dầu khí trong nước (PVEP POC).

Các khoản phải thu của Kris Energy nếu được trích lập đầy đủ sẽ làm chi phí dự phòng nợ xấu tăng gấp đôi. SSI Research lưu ý rằng trong trường hợp này, PVD sẽ gặp khó khăn trong việc hoàn thành kế hoạch kinh doanh.

Dù vậy, tổng khoản phải thu từ Kris Energy không đáng kể so với 13.900 tỷ đồng vốn chủ sở hữu của PVD tại thời điểm ngày 31/3.

SSI Research nhận định việc Kris Energy phá sản sẽ là yếu tố cản trở triển vọng lợi nhuận năm 2021 của PVD. Trong trường hợp doanh nghiệp quyết định trích lập dự phòng toàn bộ 107 tỷ đồng, lãi sau thuế 2021 của PVD có thể chỉ đạt 90 tỷ đồng, giảm 50% so với năm 2020.

Quốc Anh