|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

SSI Research gợi ý 7 cơ hội đầu tư cho tháng 9

15:11 | 12/09/2023
Chia sẻ
SSI Research cho rằng trong giai đoạn hiện tại và cho cả tháng 9, VN-Index chưa có những tín hiệu kỹ thuật ủng hộ cho xu hướng ngắn hạn rõ nét. Tuy nhiên, trong quá trình tích lũy cho trung hạn của thị trường sẽ xuất hiện sự nổi trội của những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tích cực.

Báo cáo chiến lược tháng 9 của SSI Research công bố mới đây chỉ ra,ngoài rủi ro điều chỉnh kỹ thuật ngắn hạn chủ yếu đến từ cung chốt lời sau chu kỳ tăng kéo dài, các nhà phân tích vẫn nhìn thấy các yếu tố hỗ trợ cho thị trường đi lên trong trung và dài hạn tiếp tục được duy trì và chuyển biến tích cực.

Trong giai đoạn hiện tại và cho cả tháng 9, VN-Index chưa có những tín hiệu kỹ thuật ủng hộ cho xu hướng ngắn hạn rõ nét. Trong quá trình tích lũy cho trung hạn của thị trường sẽ xuất hiện sự nổi trội của những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tích cực.

Nhà đầu tư được khuyến nghị sử dụng chiến lược giao dịch trong biên độ, những mã cổ phiếu có nền tảng tích cực sẽ được áp dụng với vùng mua được xác định và nắm bắt đặc biệt khi thị trường có những nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ mạnh, tương đương mốc 1.180 trên VN-Index). Các cổ phiếu được khuyến nghị bao gồm PLX, STB, HCM, MWG, DCM, BCM và CII.

PLX

 (Ảnh: Thu Thảo).

Sản lượng tiêu thụ xăng dầu tiếp tục duy trì tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm. Bên cạnh đó, lợi nhuận bất thường từ việc thoái vốn tại PGB có thể sắp được ghi nhận trong nửa cuối năm. SSI Research dự báo lợi nhuận trước thuế năm 2023 của PLX có thể đat 4,8 nghìn tỷ đồng, tăng 114% so với cùng kỳ.

STB

(Ảnh: Linh Chi).

Theo SSI Research, các luận điểm đầu tư vào cổ phiếu STB là:

- Tiềm năng ghi nhận thu nhập đột biến/hoàn nhập dự phòng do bán thành công khu công nghiệp Phong Phú và bán đấu giá 590 triệu cổ phần STB bị phong tỏa trong trái phiếu VAMC.

- Nhiều khả năng STB sẽ hoàn thành đề án tái cơ cấu ngân hàng trước hạn giúp đơn vị này có thể chia cổ tức; tăng vốn để cải thiện hệ số CAR.

- Lợi nhuận trước thuế tăng trưởng mạnh trong 2023 và 2024 lần lượt 9,5 nghìn tỷ đồng (tăng 50% so với cùng kỳ) và 15,2 nghìn tỷ đồng (tăng 60%).

- ROE 2024 dự kiến là 24,5%, tăng 2,5 lần so với năm 2020 (9,6%).

- STB Không đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp và giữ tỷ trọng tín dụng phù hợp với chủ đầu tư bất động sản và xây dựng (8,3%) và cho vay mua nhà (10%). 

HCM

Với việc thanh khoản thị trường có sự cải thiện rõ rệt trong quý III, kết quả kinh doanh của HCM được kỳ vọng đảo chiều tăng trưởng dương sau 6 quý ghi nhận kết quả âm. SSI Research ước tính HCM sẽ ghi nhận lãi trước thuế tăng trưởng khoảng 16% trong năm 2023.

Bất kỳ sự chấp thuận nào của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc chia cổ tức bằng cổ phiếu năm 2021 và 2022 của Công ty (dự kiến trong năm nay) và gợi ý về việc phát hành quyền cho cổ đông hiện hữu (đã trình UBCKNN vào đầu năm nay) là động lực thúc đẩy diễn biến cổ phiếu của HCM.

HCM giao dịch ở vùng P/B là 1,9 lần – tương đương với mức P/B trung bình 5 năm và thấp hơn khoảng 20% so với mức P/B của các công ty khác trong ngành. 

MWG

(Ảnh: Thu Thảo).

Nhu cầu điện thoại và điện máy dự kiến sẽ phục hồi dần từ 6 tháng cuối năm 2023 nhờ mặt bằng lãi suất thấp thúc đẩy tiêu dùng, các công ty tài chính tiêu dùng giải ngân cho vay mua trả góp và xuất khẩu Việt Nam phục hồi từ cuối năm giúp giảm tình hình thất nghiệp.

Ngoài ra, biên lợi nhuận của Thế giới Di động và Điện máy Xanh có thể cải thiện do cuộc chiến giá giữa các nhà bán lẻ hạ nhiệt sau khi các doạnh nghiệp bán lẻ giải phóng dần hàng tồn kho.

Doanh thu trên cửa hàng Bách Hóa Xanh cải thiện liên tục trong các tháng 4 - 7 giúp cải thiện biên lợi nhuận. SSI Research kỳ vọng doanh thu trên cửa hàng Bách Hóa Xanh sẽ tiếp tục cải thiện trong các tháng cuối 2023 và 2024, giúp chuỗi này đạt điểm hòa vốn trong 2024. Điều này sẽ giúp chuỗi BHX được định giá lại ở mức cao hơn. Sau khi chuỗi BHX đạt điểm hòa vốn, MWG sẽ đẩy nhanh tiến độ mở mới cửa hàng giúp công ty duy trì tăng trưởng về dài hạn.

Lợi nhuận 2023 - 2024 ước tính đạt 1,27 nghìn tỷ (giảm 69% so với cùng kỳ) và 5 nghìn tỷ (tăng 294% so với cùng kỳ).

DCM

Theo SSI Research, lợi nhuận của DCM sẽ khả quan hơn trong các tháng cuối năm 2023 và 2024.  Bên cạnh đó, giá ure hồi phục, chi phí khí đầu vào có thể được hồi tố và chi phí khấu hao giảm sẽ giúp lợi nhuận của DCM phục hồi trong 6 tháng cuối năm và 2024. SSI Research dự báo lãi sau thuế 2023 - 2024 có thể đạt 1,2 nghìn tỷ (giảm 72% so với cùng kỳ) và 2,63 nghìn tỷ (tăng 118% so với cùng kỳ).

BCM

Nguồn: Bloomberg, SSI Research.

BCM dự kiến sẽ hoàn tất thủ tục chuyển nhượng sang Capitaland trong 6 tháng cuối năm năm 2023. Mặt khác, liên doanh VSIP đem lại dòng tiền ổn định với mức chia cổ tức hàng năm cho BCM đạt 600 - 850 tỷ đồng.

Lợi nhuận 2023 - 2024 ước tính đạt 2,4 nghìn tỷ (tăng 42% so với cùng kỳ) và 3,4 nghìn tỷ (tăng 40% so với cùng kỳ). 

CII

SSI Research dự báo lợi nhuận tích cực trong 6 tháng cuối năm 2023 từ mảng thu phí BOT khi dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận sẽ hợp nhất vào quý III/2023.

Dòng tiền được cải thiện khi các BOT đi vào hoạt động ổn định. SSI đánh giá dòng tiền từ hoạt động thu phí tích cực với dòng tiền thu trung bình hằng năm đạt 1.400 - 1.500 tỷ đồng từ các dự án chính như Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, Xa lộ Hà Nội mở rộng, Cầu Cổ Chiên. Dự báo lưu lượng xe tại các dự án của CII tăng trung bình 3 - 8%/năm và giá vé tăng 9 - 25% từ 3 - 5 năm.

CII chủ yếu ghi nhận từ các dự án khu đô thị phía Bắc Thủ Thiên (TP HCM) như Lakeview 1, 2, D’verano và các dự án của CII như Diamond Riverside. Dự báo doanh thu trong năm 2023 từ hoạt động bất động sản đạt 1.070 tỷ đồng (giảm 70% so với cùng kỳ).

Tuy nhiên nhóm phân tích cũng lưu ý đến các rủi ro như rủi ro pha loãng cổ phiếu. Trong năm 2023, CII dự kiến phát hành hành 3.600 tỷ đồng, tỷ lệ chuyển đổi 10:1, giá chuyển đổi 10.000 đồng/cp, sẽ ảnh hưởng đến lượng cổ phiếu lưu hành của CII trong các năm sau. Bên cạnh đó, việc tăng giá thu phí tại các dự án BOT có thể sẽ chậm hơn dự kiến sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Thu Thảo