|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

SSI Research dự báo HSG có thể được thêm vào danh mục FTSE Vietnam

12:05 | 20/05/2021
Chia sẻ
Dựa trên số liệu ngày 18/5, SSI Research ước tính FTSE Vietnam Index có thể thêm cổ phiếu HSG vào chỉ số do giá trị vốn hóa cổ phiếu tăng mạnh và đã đạt điều kiện yêu cầu, trong khi DXG có thể bị loại ra do rơi vào diện cảnh báo vì lợi nhuận sau thuế âm.

Trong báo cáo công bố mới đây, Trung tâm phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) đưa ra dự báo về việc tái cơ cấu danh mục kỳ quý II của các quỹ ETF ngoại. Trong đó các chỉ số FTSE và MVIS sẽ cần hoàn thành cơ cấu danh mục vào ngày 18/6, chỉ số của MSCI sẽ cơ cấu sớm hơn vào ngày 27/5 để danh mục mới hoàn thành trước ngày nghỉ lễ của sàn niêm yết.

Dựa trên số liệu ngày 18/5, SSI Research ước tính FTSE Vietnam Index có thể thêm cổ phiếu HSG vào chỉ số do giá trị vốn hóa cổ phiếu tăng mạnh và đã đạt điều kiện yêu cầu. Ngoài ra, DXG có thể bị loại ra do rơi vào diện cảnh báo vì lợi nhuận sau thuế âm.

Với giả định thêm mới HSG và loại DXG, danh mục chỉ số sẽ bao gồm 21 cổ phiếu. Công ty chứng khoán cũng uớc tính HSG sẽ được thêm vào với tỷ trọng 1,37%, tương đương khối lượng 3,4 triệu cổ phiếu, cùng với HPG, VHM và PDR có thể bị bán một phần để cơ cấu danh mục, trong khi phần lớn các cổ phiếu còn lại sẽ được quỹ tăng sở hữu trong kỳ này.

Tổng tài sản quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF tại ngày 18/5 đạt 418 triệu USD, tăng gần 3% so với quý trước.

SSI Research dự báo HSG có thể được thêm vào danh mục FTSE Vietnam - Ảnh 1.

Danh mục FTSE Vietnam Index theo ước tính của SSI Research.

Đối với MVIS Vietnam Index, SSI Research cho rằng không có cổ phiếu nào bị loại ra. Trong khi đó, PDR, VCI, APH, HSG có thể được thêm vào chỉ số trong kỳ này. Với giả định thêm mới 4 cổ phiếu, danh mục MVIS Vietnam Index sẽ bao gồm 33 cổ phiếu, trong đó có 20 cổ phiếu niêm yết tại Việt Nam và 13 cổ phiếu nước ngoài có liên quan.

Tổng giá trị tài sản của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF tại ngày 17/5 đạt 511 triệu USD. Với việc thêm mới 4 cổ phiếu, SSI ước tính tỷ trọng các cổ phiếu Việt Nam sẽ tăng từ 67,1% lên 70%, tương ứng quỹ sẽ mua ròng 14,7 triệu USD trong đợt tái cơ cấu lần này.

SSI Research dự báo HSG có thể được thêm vào danh mục FTSE Vietnam - Ảnh 2.

Danh mục VanEck Vectors Vietnam ETF theo ước tính của SSI Research.

Các chỉ số của MSCI đã được công bố kết quả vào ngày 11/5 cùng với thông tin SHB và THD sẽ được thêm vào chỉ số MSCI Frontier Markets Index.

SHB và THD được thêm vào chỉ số chính, đồng nghĩa với việc hai cổ phiếu này được phân loại vào nhóm vốn hóa lớn và trung bình trong rổ cổ phiếu cận biên (Frontier Markets) nên khả năng cao sẽ được lựa chọn vào danh mục ETF.

Theo ước tính của SSI, THD có thể được thêm mới với tỷ trọng khoảng 0,3%, tương đương 160.000 cổ phiếu trong quỹ iShares MSCI Frontier and Select EM ETF, trong khi SHB đã có sẵn trong danh mục quỹ. Việt Nam hiện vẫn là quốc gia có tỷ trọng lớn thứ 2 (15,04%) trong danh mục sau Kuwait (19,57%).

Thu Thảo