|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

SSI Research: Căng thẳng Nga - Ukraine vẫn là rủi ro với chứng khoán Việt Nam trong tháng 3

20:45 | 05/03/2022
Chia sẻ
Theo các nhà phân tích của SSI Research, biến số về mâu thuẫn Nga - Ukraine mặc dù không tác động lớn đến thị trường chứng khoán Việt Nam trong ngắn hạn nhưng vẫn là rủi ro cần nhà đầu theo dõi và thận trọng.

Trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 3 được phát hành mới đây, bộ phận phân tích của Chứng khoán SSI (SSI Research) nhận định với diễn biến bất ngờ từ căng thẳng Nga-Ukraine, thị trường chứng khoán Việt Nam đã không tránh khỏi khoảng thời gian biến động.

Mặc dù tác động trực tiếp của căng thẳng địa chính trị không phải quá lớn do tỷ trọng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của 2 nước đều chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam, rủi ro ngắn hạn đối với Việt Nam khi xung đột kéo dài là áp lực lạm phát có thể tăng mạnh và sớm hơn so với dự kiến.

Diễn biến của thị trường chứng khoán trong nước trong giai đoạn vừa qua lại cho thấy sức chống chịu với rủi ro khá tốt, các chỉ số trên thị trường chứng khoán Việt Nam và chỉ số S&P 500 trên thị trường chứng khoán Mỹ cho thấy mức độ tương quan khá thấp. Công ty chứng khoán cho rằng tác động từ việc FED nâng lãi suất trong tháng 3 có thể đã được phản ánh phần lớn.

Mặt khác, quyết tâm mở cửa nền kinh tế sớm hơn dự kiến kể từ 15/3 là một yếu tố tạo ra kỳ vọng tích cực đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Với diễn biến tăng mạnh của giá hàng hóa, vẫn có thể kỳ vọng vào các biện pháp kiểm soát giá của Chính phủ sẽ tiếp tục đem lại hiệu quả, hạn chế ảnh hưởng của lạm phát tới quá trình phục hồi kinh tế.

Về định giá, hệ số P/E 2022 của VN-Index năm 2022 hiện ở mức 14,2 lần, SSI Research duy trì quan điểm mức định giá này đang hấp dẫn hơn so với hầu hết các thị trường trong khu vực. Trong ngắn hạn, biến số về mâu thuẫn Nga - Ukraine mặc dù không tác động lớn đến thị trường chứng khoán Việt Nam nhưng vẫn là rủi ro cần nhà đầu theo dõi và thận trọng.

VN-Index duy trì xu hướng lình xình, NĐT cần lưu ý ngưỡng hỗ trợ 1.470 điểm

Các yếu tố tích cực có thể tác động đến thị trường trong tháng 3 bao gồm kết quả kinh doanh sơ bộ quý I/2022 và kế hoạch định hướng năm 2022 trong mùa đại hội đồng cổ đông đang đến gần.

Căng thẳng Nga - Ukraine vẫn là rủi ro với TTCK Việt Nam trong tháng 3 - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: AmiBroker, SSI Research).

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index hiện đang trong trạng thái đi ngang giữa vùng kháng cự 1.512 điểm và vùng hỗ trợ 1.470 điểm.

Vùng 1.470 điểm là mốc hỗ trợ quan trọng, nếu chỉ số giữ vùng hỗ trợ này đi cùng với thanh khoản cải thiện dần thì đây là tín hiệu gia tăng tỷ trọng cổ phiếu với kỳ vọng chỉ số sẽ kiểm lại vùng đỉnh cũ 1.537 điểm. Ngược lại, nếu bị phá vỡ thì vùng hỗ trợ tiếp theo trên VN-Index được xác định quanh vùng 1.440 – 1.423 điểm.

SSI cũng gọi tên 8 cổ phiếu triển vọng cho tháng 3, bao gồm IDC, HAH, TCH, VPB, HPG, MWG, DGC, PNJ.

Thu Thảo

Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam: Thị trường thép có thể phục hồi mạnh vào quý III và IV
Thị trường thép được dự báo phục hồi mạnh trong quý III và IV nhờ các yếu tố về tăng cường đầu tư công, gói vay tín dụng cho các dự án nhà ở xã hội và tình hình kinh tế Việt Nam tích cực hơn so với mặt bằng chung thế giới.