|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

SSI: NHNN đang quay lại xu hướng hút ròng trên kênh thị trường mở nhằm đẩy mặt bằng lãi suất liên ngân hàng lên cao

21:45 | 20/02/2023
Chia sẻ
SSI cho biết NHNN đang từng bước quay lại xu hướng hút ròng trên kênh thị trường mở, nhằm đẩy mặt bằng lãi suất thị trường 2 lên cao hơn so với lãi suất USD, tạo khoảng cách an toàn trước cuộc họp sắp tới của Fed.

Trong tuần từ 13/2-17/2, thanh khoản trên hệ thống ngân hàng tương đối ổn định trong tuần trước và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) linh hoạt sử dụng nghiệp vụ thị trường mở trong đó xu hướng nghiêng nhiều về hút ròng, Bộ phận phân tích CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết trong báo cáo thị trường tiền tệ mới đây

Cụ thể, 107.000 tỷ đồng được phát hành trên kênh tín phiếu, ở kỳ hạn 7 và 91 ngày, trong đó kỳ hạn 7 ngày phát hành 87.000 tỷ đồng và kỳ hạn 91 ngày là 20.000 tỷ. Việc phát hành ở kỳ hạn dài nhằm hút bớt lượng thanh khoản dư thừa trên hệ thống ngân hàng, trong bối cánh tín dụng trong đầu năm tương đối chậm.

Mặt bằng lãi suất trúng thầu tăng nhẹ, lên 4,7% vào phiên thứ 6 (từ mức 4,6% trước đó) cho kỳ hạn 7 ngày và 5,5% cho kỳ hạn 91 ngày. Trong tuần, một lượng nhỏ trên kênh mua kỳ hạn được thực hiện (chỉ 229 tỷ đồng) trong khi có tới 8.700 tỷ đồng đáo hạn.

Kết tuần, NHNN đã hút ròng 30.100 tỷ trên kênh thị trường mở. Khối lượng lưu hành trên kênh cầm cố giảm về 21.200 tỷ đồng, trong khi đó khối lượng lưu hành trên kênh tín phiếu là 107.000 tỷ đồng.

Nhìn chung, NHNN đang từng bước quay lại xu hướng hút ròng trên kênh thị trường mở, nhằm đẩy mặt bằng lãi suất thị trường 2 lên cao hơn so với lãi suất USD, tạo khoảng cách an toàn chuẩn bị cho cuộc họp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tháng 3 tới đây.

Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm có sự hồi phục về cuối tuần, kết tuần ghi nhận ở mức 4,6%. Chênh lệch giữa lãi suất VND và USD có những thời điểm trong tuần ở vị thế âm và quay trở lại dương nhẹ vào cuối tuần.

Nguồn: SSI.

Ở một diễn biến khác, tại Hội nghị “Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản”, NHNN cho biết sẽ cùng Bộ Xây Dựng và 4 NHTM cổ phần Nhà nước thực hiện một gói tín dụng trị giá 120.000 tỷ đồng cho lĩnh vực nhà ở xã hội với lãi suất cho vay cả doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà thấp hơn từ 1,5-2% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường.

Gói tín dụng này được kỳ vọng sẽ tương tự gói tín dụng giai đoạn 2013-2016 nhưng với quy mô lớn hơn nhằm thu hút sự tham gia từ các doanh nghiệp bất động sản và tác động sâu rộng hơn tới lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, chi tiết về gói tín dụng, các điều kiện về giải ngân vẫn chưa được công bố chính thức.

Tỷ giá USD/VND tiếp tục tăng giá tuần thứ 2 liên tiếp

Trên thị trường ngoại hối, nhóm phân tích cho biết áp lực từ thị trường quốc tế đã khiến tỷ giá niêm yết tại các NHTM, tỷ giá chợ đen và tỷ giá liên ngân hàng tiếp tục bật tăng trong tuần trước. Kết tuần, tỷ giá niêm yết từ Vietcombank tăng 235 đồng/USD, trong khi tỷ giá chợ đen tăng 60 đồng/USD. Tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng tăng 0,65%, lên VND 23.725/USD.

Tuy nhiên, số liệu mới công bố từ Tổng cục Hải quan có thể cho thấy tín hiệu hỗ trợ cho VND trong thời gian tới, khi cán cân thương mại thặng dư hơn 1 tỷ USD trong nửa đầu tháng 2. Ngược lại, áp lực từ thị trường tiền tệ (thanh khoản VND dư thừa) sẽ có tác động không tích cực lên diễn biến tỷ giá.

Phương Nga