|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

SSI: Kho bạc Nhà nước dự kiến bơm khoảng 4.600 tỷ đồng ra thị trường

07:06 | 24/05/2022
Chia sẻ
KBNN thông báo thực hiện giao dịch mua ngoại tệ giao ngay đợt ba trong năm 2022 với khối lượng 200 triệu USD, tương đương 4.600 tỷ đồng với tỷ giá hiện tại.

Trong báo cáo thị trường tiền tệ tuần 16/5-20/5, Bộ phận phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết thanh khoản trên hệ thống phần nào được hỗ trợ thông qua nghiệp vụ mua ngoại tệ từ Kho bạc Nhà nước (KBNN) trong thời gian qua.

Cụ thể, KBNN thông báo thực hiện giao dịch mua ngoại tệ giao ngay đợt ba trong năm 2022 với khối lượng 200 triệu USD với các ngân hàng thương mại trong tuần 9/5-13/5. Với tỷ giá hiện tại, dự kiến KBNN sẽ bơm khoảng 4.600 tỷ đồng.

Trước đó vào tháng 3, KBNN cũng đã thực hiện bơm khoảng 5.700 tỷ đồng ra thị trường thông qua việc mua 250 triệu USD ngoại tệ.

Trong tuần qua, Chính phủ chính thức ban hành Nghị định 31/2022/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết về hỗ trợ lãi suất (giảm 2% lãi suất cho vay) từ đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Theo SSI, nhìn chung, gói hỗ trợ này hướng tới hỗ trợ hầu hết các ngành trong nền kinh tế, ngoài trừ nhóm bất động sản, chứng khoán, xây dựng cho kinh doanh bất động sản và mặt bằng lãi suất cho vay được dự báo sẽ tiếp tục ổn định trong thời gian tới. Trong khi đó, lãi suất huy động đang chịu áp lực tăng dưới áp lực lạm phát tăng và tín dụng tăng trưởng mạnh hơn kỳ vọng.

 Nguồn: NHNN, SSI.

Tiền đồng tiếp tục giảm giá

Trên thị trường ngoại hối, đồng VND tiếp tục giảm giá trong tuần qua, trái ngược với diễn biến của các đồng tiền trong khu vực. Cụ thể, trên thị trường liên ngân hàng, USD/VND tăng 0,3% lên 23.170/USD trong khi tỷ giá niêm yết tại các NHTM tăng 80 đồng, kết tuần ở mức VND 23.000-23.310.

Như vậy, VND đã mất giá khoảng 1,5% kể từ đầu năm, và diễn biến này một phần đến từ áp lực từ vĩ mô (áp lực lạm phát tăng trong khi lãi suất được NHNN giữ đi ngang nhằm hỗ trợ nền kinh tế).

Song chuyên gia cho rằng so với các quốc gia trong khu vực, mức mất giá của VND vẫn ở trong vùng chấp nhận được (thấp hơn mức đỉnh vào tháng 3/2020). Kể từ đầu năm, CNY mất giá 5,3%, TWD mất giá 7,1%, KRW mất giá 6,7%, INR và THB lần lượt mất 4,3% và 2,6%,..

"Về dài hạn, yếu tố hỗ trợ chính VND sẽ đến từ nguồn cung USD tích cực (từ FDI giải ngân, thặng dư cán cân thương mại và kiều hối)," báo cáo viết.

Phương Nga

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB
Tại sàn HOSE , giao dịch khối ngoại tiếp tục nghiêng về chiều bán ròng khi nhóm này chuyển hướng rút ròng 191 tỷ đồng, tương đương với khối lượng hơn 1,8 triệu đơn vị. Tâm điểm của giao dịch rút vốn tập trung ở hai nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường là ngân hàng và bất động sản.