|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

SSI dự báo NHNN sẽ tiếp tục phát hành tín phiếu nhằm đẩy mặt bằng lãi suất lên mức an toàn hơn

17:41 | 15/08/2022
Chia sẻ
SSI cho rằng NHNN sẽ tiếp tục phát hành tín phiếu nhằm đẩy mặt bằng lãi suất liên ngân hàng lên mức an toàn hơn để duy trì mức chênh lệch dương giữa lãi suất VND và USD.

Trong báo cáo thị trường tiền tệ tuần 8/8-12/8, Bộ phận phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục phát hành tín phiếu nhằm đẩy mặt bằng lãi suất liên ngân hàng lên mức an toàn hơn để duy trì mức chênh lệch dương giữa lãi suất VND và USD.  

Trong tuần qua, như kỳ vọng, thanh khoản trong hệ thống đã được cải thiện đáng kể. Khối lượng giao dịch hợp đồng mua kỳ hạn giảm về còn 365 tỷ đồng trong phiên giao dịch cuối tuần trước, từ mức đỉnh là 15.000 tỷ đồng và chỉ có một thành viên tham gia đấu thầu.

NHNN vẫn duy trì phương thức đấu thầu lãi suất, với lãi suất trúng thầu giảm dần từ trên 4% xuống còn 3,8%. Trong khi đó, trong phiên giao dịch ngày thứ 6, NHNN quay trở lại phát hành 9.700 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 7 ngày ở lãi suất 2,6% với 4 thành viên tham gia đấu thầu.

Tính chung cả tuần, NHNN bơm ròng gần 34.000 tỷ đồng, chủ yếu đến từ lượng tín phiếu đáo hạn ở mức cao. Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng liên tục giảm và kết tuần ghi nhận ở mức 2,7%, thấp hơn khoảng 1,7 điểm % so với cuối tuần trước.

Trong tuần này, có khoảng 21.000 tỷ đồng tín phiếu và 7.700 tỷ OMO đáo hạn và đưa khối lượng bơm ròng ước tính là 14.000 tỷ đồng. 

  Nguồn: Bloomberg, SBV, SSI tổng hợp.

Theo SSI, NHNN đang thực hiện điều hành chính sách tiền tệ tương đối linh hoạt với sự điều tiết của hoạt động thị trường mở nhằm có thể cân bằng các yếu tố lạm phát, tỷ giá và lãi suất.

Trong thời gian ngắn sắp tới, áp lực lạm phát phần nào hạ nhiệt (khi giá xăng dầu và hàng hóa như phân bón, thép,.. giảm) và diễn biến tỷ giá cũng đã dần ổn định hơn (chênh lệch giữa tỷ giá chợ đen và niêm yết đã được thu hẹp lại).

Đồng USD dự kiến sẽ không có nhiều biến động mạnh trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tháng 9.

Bên cạnh đó, NHNN vẫn có thể sử dụng dự trữ ngoại hối và do vậy thời gian tới có thể là thời điểm thích hợp để NHNN cân nhắc việc nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các NHTM. Tuy vậy, nhóm phân tích cho rằng mức tăng sẽ không mạnh và phân hóa giữa các ngân hàng.

Tỷ giá trên thị trường tự do tiếp tục đà giảm 

Trên thị trường liên ngân hàng, USD/VND hầu như đi ngang và kết tuần, tỷ giá được giao dịch ở VND 23.395. Tương tự, tỷ giá niêm yết tại Vietcombank đi ngang và kết tuần ở mức VND 23.220-23.530.

Trong khi đó, tỷ giá trên thị trường tự do tiếp tục đà giảm, hiện đang giao dịch ở 23.095-24.050, và thu hẹp khoảng cách với thị trường niêm yết. Công ty chứng khoán cho rằng tỷ giá trên thị trường niêm yết sẽ tiếp tục ổn định quanh mức VND 23.400, trong khi đó tỷ giá của các đồng tiền trong khu vực sẽ tăng giá trong thời gian tới và do vậy thu hẹp mức tăng của VND với các đồng tiền đó.

Phương Nga

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/10: Tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn trước khi hồi phục trở lại.