|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

S&P 500 và Nasdaq mất đỉnh lịch sử trong lúc chờ kết quả cuộc họp Fed

06:52 | 16/06/2021
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 15/6 đóng cửa trong sắc đỏ, cả S&P 500 và Nasdaq Composite đều tụt khỏi mức điểm kỷ lục thiết lập hôm 14/6 khi nhà đầu tư nín thở đợi kết quả cuộc họp chính sách quan trọng của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).
Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong lúc chờ kết quả cuộc họp Fed - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm. (Ảnh minh họa: Getty Images).

Chỉ số S&P 500 giảm 0,2% còn 4.246,59 điểm dù trong phiên có lúc tăng 0,1%. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite giảm 0,7% còn 14.072,86 điểm khi các đại gia như Apple, Alphabet, Amazon và Microsoft đều đóng cửa trong sắc đỏ. Trong phiên trước (14/6), cả S&P 500 và Nasdaq đều lập đỉnh lịch sử.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones cũng giảm 94,4 điểm, tương đương 0,3%, đóng cửa ở 34.299 điểm.

Theo CNBC, cổ phiếu bất động sản và công nghệ là những nhóm đi xuống mạnh nhất phiên 15/6, trong khi nhóm năng lượng đóng vai trò trụ đỡ cho thị trường. Cổ phiếu các đại gia dầu khí Diamondback Energy nhảy vọt 5,1%, Exxon Mobil và Occidental Petroleum cùng tăng hơn 3%.

Về mặt số liệu, doanh số bán lẻ tháng 5 giảm 1,3%, tiêu cực hơn so với dự báo giảm 0,7% mà các nhà kinh tế của Dow Jones đưa ra.

Bà Fiona Cincotta - chuyên gia cao cấp về phân tích thị trường tài chính tại City Index nhận định: "Rất ít nhà đầu tư đủ dũng cảm để xuống tiền lớn trước khi có kết quả cuộc họp của Fed vào chiều mai 16/6. Câu hỏi quan trọng ở đây là liệu Fed sẽ bắt đầu nói đến việc giảm bơm tiền hay không?"

Cuộc họp của Fed diễn ra trong hai ngày 15-16/6 và là tâm điểm chú ý của thị trường chứng khoán, tài chính, ngoại hối, ... trong tuần này. Fed được dự báo là sẽ không thay đổi chính sách, nhưng nhận định của các quan chức về lãi suất, lạm phát và sức khỏe nền kinh tế có thể làm thị trường biến động. 

Chiều 16/6, Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ chủ trì một cuộc họp báo để công bố kết quả cuộc họp. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát mọi bình luận của ông Powell để đoán xem khi nào Fed sẽ giảm tốc độ nới lỏng tiền tệ.

Song Ngọc