|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

S&P 500 tiếp tục giảm khi Chủ tịch Fed cảnh báo lãi suất vẫn sẽ cao, cổ phiếu VinFast về gần 3 USD

06:57 | 17/04/2024
Chia sẻ
Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tiếp tục đi xuống khi Chủ tịch Jerome Powell cảnh báo Fed vẫn sẽ duy trì chính sách hiện tại trong bối cảnh lạm phát chưa có nhiều chuyển biến. Trong khi đó, Dow Jones phục hồi nhờ kết quả kinh doanh tích cực của UnitedHealth.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 16/4, chỉ số S&P 500 mất 0,21% và đóng cửa với 5.051 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite giảm 0,12% xuống 15.865 điểm.

Ở chiều ngược lại, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 64 điểm, tương đương 0,17% lên 37.799 điểm nhờ cổ phiếu của UnitedHealth. Chỉ số blue-chip gồm 30 cổ phiếu thành viên này đã chấm dứt chuỗi giảm kéo dài 6 ngày. 

Mặc dù đã chấm dứt chuỗi giảm điểm, diễn biến vài ngày qua đã khiến Dow Jones tụt xuống gần bằng thời điểm bắt đầu của năm. Chỉ vài tuần trước đó, chỉ số này từng tiến gần cột mốc 40.000 điểm.  

Nasdaq Composite và S&P 500 đang có chuỗi giảm điểm dài ba ngày. 

Chứng khoán Mỹ trải qua biến động trong phiên chiều sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết chính sách tiền tệ hiện tại sẽ được duy trì trong bối cảnh lạm phát chưa có nhiều chuyển biến trong năm 2024. 

Ông Powell nói: “Dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế đang tăng trưởng vững chắc và thị trường lao động duy trì được sức mạnh, nhưng cũng cho thấy không có nhiều tiến bộ giúp đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%". 

Dự báo Fed không cắt giảm và chỉ cắt giảm lãi suất một lần ngày càng tăng lên.

Chỉ số Dow Jones thoát đợt giảm nhờ sự phục hồi hơn 5% của cổ phiếu UnitedHealth khi công ty này ghi nhận doanh thu tốt hơn mong đợi trong quý đầu tiên. Kết quả này vượt xa Johnson & Johnson, một thành viên khác của Dow Jones, khi cổ phiếu giảm khoảng 2% sau khi công bố kết quả kinh doanh nửa tốt nửa xấu. 

Cổ phiếu Morgan Stanley tăng 2,5% nhờ đánh bại dự báo của các nhà phân tích về cả doanh thu và lợi nhuận. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu Bank of America đã giảm 3,5% sau khi ngân hàng này công bố lợi nhuận và doanh thu đi xuống. 

Cổ phiếu VinFast (VFS) tiếp tục giảm thêm 5,83%, xuống 3,07 USD/cp, mức thấp nhất kể từ khi lên sàn, tương ứng vốn hóa 7,2 tỷ USD. Trong những phiên vừa qua, cổ phiếu của hãng xe điện này liên tục dò đáy.

Cổ phiếu VinFast (VFS) đã liên tục dò đáy trong khoảng 3 tuần qua. 

Các công ty lớn nhất nước Mỹ đã đưa ra lý do để Phố Wall lạc quan trong những ngày đầu của mua báo cáo kết quả kinh doanh quý I. Theo FactSet, trong gần 10% công ty niêm yết trong S&P 500 đã công bố báo cáo tài chính, gần 4/5 doanh nghiệp vượt dự báo của Phố Wall.

Tuy nhiên, lợi suất tăng lên đã đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm đã nhanh chóng vọt lên hơn 5% sau nhận xét của Chủ tịch Powell. 

Bà Quincy Krosby, chiến lược gia trưởng toàn cầu của LPL Financial, cho biết: “Ông Powell đã hành động quyết đoán hơn theo hướng diều hâu. Động thái này không thân thiện với thị trường chứng khoán, nhưng thị trường đã nhận được thông điệp.”

Các nhà giao dịch cũng đang theo dõi căng thẳng ở Trung Đông sau vụ Iran phóng tên lửa và máy bay không người lái vào Israel cuối tuần trước. Chỉ số biến động CBOE, thường được coi như thước đo cho nỗi sợ trên thị trường, dao động ở mức 19 điểm, cao nhất kể từ cuối tháng 10/2023. 

 

Minh Quang