|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Sotrans dự kiến lãi sau thuế hơn 400 tỷ năm nay, đề xuất giảm tỷ lệ cổ tức năm 2022

11:29 | 02/06/2023
Chia sẻ
Sotrans có kế hoạch tập trung dòng tiền, nguồn vốn vào các hoạt động đầu tư của hệ thống và hoạt động kinh doanh của các công ty thành viên nên muốn giảm tỷ lệ cổ tức tiền mặt năm 2022 từ 10% xuống 7%.

Kế hoạch lợi nhuận sau thuế tăng 60%

CTCP Kho vận Miền Nam (Sotrans - Mã: STG) dự kiến tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên vào sáng ngày 21/6 tại TP HCM. Năm 2023, HĐQT Sotrans dự kiến trình cổ đông kế hoạch kinh doanh với doanh thu thuần 3.181 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 406 tỷ đồng, lần lượt tăng 21% và 60% so với kết quả năm ngoái.  

(Nguồn: Đăng Nguyên tổng hợp từ báo cáo tài chính và tài liệu họp ĐHĐCĐ của Sotrans).

Theo lãnh đạo công ty, năm nay, nền kinh tế Việt Nam đối mặt với những thuận lợi và thách thức đan xen từ cả bên trong lẫn bên ngoài.

Do đó, để đạt được kế hoạch đề ra, công ty sẽ tập trung chuyên môn hóa các lĩnh vực kinh doanh của từng công ty thành viên nhằm phát huy tối đa năng lực và hiệu quả hoạt động. Trong đó, Sotrans Logistics (Công ty TNHH MTV  Sotrans Logistics) sẽ tập trung phát triển mảng giao nhận vận chuyển quốc tế, nội địa và kinh doanh kho bãi.

Vietranstimex (CTCP Vận tải Đa phương thức Vietranstimex) tập trung phát triển mảng vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng đáp ứng cho các ngành công nghiệp quan trọng như: điện lực, dầu khí, hóa dầu, xi măng, giao thông... không chỉ phục vụ thị trường trong nước mà còn vươn ra khu vực Đông Nam Á bằng cách hợp tác với những đối tác lớn nhất trong từng thị trường.

Còn Sowatco (Tổng CTCP Đường sông Miền Nam - Mã: SWC) sẽ tập trung phát triển khai thác cảng và vận chuyển đường thủy tại Việt Nam. Đồng thời, tìm kiếm cơ hội để mở rộng hoạt động kinh doanh ở khu vực miền Bắc.

Bên cạnh đó, HĐQT công ty còn cho biết đang tiến hành thực hiện thủ tục nhận sáp nhập Công ty TNHH MTV Đầu Tư Hạ Tầng Sotrans. Và trong năm nay, công ty sẽ tiếp tục hoàn tất các thương vụ đầu tư chiến lược đang thực hiện.

Giảm tỷ lệ chia cổ tức năm 2022

Về phương án chi trả cổ tức năm 2022, tại ĐHĐCĐ thường niên năm ngoái (ngày 12/5/2022), cổ đông công ty đã thông qua mức chi trả cổ tức 10% bằng tiền mặt. 

Tuy nhiên, trên cơ sở xem xét kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm qua và hiện tại công ty đang tập trung dòng tiền, nguồn vốn vào các hoạt động đầu tư của hệ thống, hoạt động kinh doanh của các công ty thành viên. 

Do đó, HĐQT trình ĐHĐCĐ xem xét thông qua việc điều chỉnh mức chi trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2022 xuống còn 7%, tương ứng mỗi cổ phần được chi trả 700 đồng. Như vậy, với hơn 98 triệu cổ phiếu đang lưu hành, công ty dự kiến sẽ chi gần 69 tỷ đồng để trả cổ tức năm 2022. Thời gian chi trả được uỷ quyền cho HĐQT quyết định.

Đồng thời, HĐQT cũng đề xuất không chia cổ tức năm 2023 vì công ty cần cân đối dòng tiền, nguồn vốn để ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Muốn tăng số lượng thành viên HĐQT từ 5 lên 7 người

Tại đại hội, công ty cũng sẽ trình cổ đông thông qua việc điều tăng số lượng Thành viên HĐQT từ 5 người lên 7 người để đáp ứng nhu cầu phát triển các công ty trong Tập đoàn.

Đồng thời, thực hiện bầu bổ sung thêm hai thành viên vào HĐQT cho nhiệm kỳ 2023-2028 trên cơ sở danh sách ứng viên được đề cử, ứng cử để đảm bảo số lượng Thành viên HĐQT.

Hiện tại, HĐQT của Sotrans đang bao gồm ông Trấn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT; ông Nguyễn Quốc Thúc, Phó Chủ tịch HĐQT; ông Đặng Doãn Kiên, Thành viên HĐQT; ông Đẵng Vũ Thành, Thành viên HĐQT và ông Đỗ Lê Hùng, Thành viên HĐQT độc lập.

Sotrans được thành lập từ năm 1975 và đến năm 2007 công ty chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần với vốn điều lệ thời điểm đó là 51 tỷ đồng.

Hiện nay, Sotrans nằm trong top 3 doanh nghiệp của ngành logistics Việt Nam. Cả doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp đều ghi nhận sự bứt phá sau khi nhà nước thoái vốn.  

Tính đến cuối quý I/2023, Sotrans sở hữu 8 công ty con và 6 công ty liên doanh liên kết với tổng đầu tư hơn 1.463 tỷ đồng, hầu hết các doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực vận tải, dịch vụ cảng như CTCP Cảng Miền Nam, Cảng Đồng Nai, Vietranstimex, Sowatco,…  

Trong tháng 5, PSA Cargo Solution Vietnam Investments Pte.Ltd, một doanh nghiệp ngành logistics có địa chỉ tại Singapore đã chi gần 1.300 tỷ đồng mua thỏa thuận 24,46 triệu cổ phiếu STG, tương đương 24,9% vốn điều lệ Sotrans. Giao dịch này đã lọt top cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất trên HOSE trong ngày 15 – 19/5. Ước tính giá bình quân của thương vụ mua cổ phiếu STG này là 52.520 đồng/cp. 

Đăng Nguyên

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.