Kinh doanh

SoftBank và Oyo cùng thâu tóm công ty cho thuê căn hộ ở Nhật Bản

09:48 | 03/10/2019

Chia sẻ

Với việc góp 100 triệu USD để mua công ty cho thuê căn hộ MDI, SoftBank sẽ giúp Oyo mở rộng tầm ảnh hưởng tại đất nước mặt trời mọc.

Mới đây, SoftBank Group và startup Ấn Độ Oyo cùng thâu tóm 80% cổ phần của công ty cho thuê căn hộ MDI.

Nikkei dẫn lời nguồn tin thân cận với thương vụ nói rằng giá trị thương vụ có thể lên tới trên 100 triệu USD. Oyo xác nhận giao dịch song từ chối bình luận về giá trị cũng như số lượng cổ phần trong liên doanh mà công ty sở hữu.

MDI ghi nhận doanh thu 114 tỉ yen (1 tỉ USD) trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 vừa qua.

https___s3-ap-northeast-1

Ritesh Agarwal, tổng giám đốc Oyo, phát biểu tại sự kiện SoftBank World 2019 hồi trung tuần tháng 7 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Nikkei

Thương vụ cho thấy ông Masayoshi Son, tổng giám đốc SoftBank, dường như vẫn không ngần ngại đầu tư vào các startup mới, bất chấp rắc rối với WeWork, startup vừa phải hoãn vô thời hạn kế hoạch IPO. Quỹ Vision Fund của SoftBank vốn là một cổ đông lớn của Oyo.

"Bất động sản là một lĩnh vực kinh doanh cần rất nhiều vốn. Sự tham gia của SoftBank là một nguồn tài trợ lớn cho Oyo ở Nhật Bản", một nguồn tin thân cận xác nhận.

Trong một email, người phát ngôn của Oyo nói rằng mục tiêu của công ty là "tận dụng mạng lưới và khả năng phát triển kinh doanh mạnh mẽ của MDI trên thị trường bất động sản Nhật Bản".

Sau thương vụ, Oyo sẽ tiếp nhận nhiều phòng, căn hộ cho thuê trong tổng số hơn 37.000 phòng mà MDI đang quản lí để đưa lên nền tảng Oyo Life. Hiện tại, Oyo đang có hơn 2.000 phòng cho thuê ở Nhật Bản.

Thương vụ thâu tóm diễn ra trong bối cảnh có nhiều tranh cãi liên quan đến ông Yusuke Miyama, người sáng lập MDI. Leopalace21, một công ty cho thuê căn hộ khác do Miyama sáng lập, thừa nhận vào năm 2018 rằng nhiều căn hộ cho thuê có chất lượng xây dựng dở tệ.

Mới đây MDI cũng công bố nhiều vấn đề về chất lượng ở 18 trên 89 căn hộ qua kiểm tra và công ty đang tiếp tục khảo sát 379 căn hộ khác.

Dù vậy, MDI khẳng định không còn mối liên hệ với Miyama bởi người sáng lập này đã từ chức chủ tịch công ty từ hồi tháng ba và hiện tại không nắm cổ phần. Nguồn tin thân cận với công ty nói rằng đây  là một "điều kiện" để thương vụ với SoftBank-Oyo được  thực hiện.

Oyo được Ritesh Agarwal sáng lập vào năm 2013, khi ấy có tên gọi Oravel Stay . Tham vọng và chiến lược của anh về việc dùng trí tuê nhân tạo để tinh giản hoạt động quản lý khách sạn đã thu hút sự chú ý của Masayoshi Son.

Gần đây, Oyo dùng tiền đầu tư để đẩy mạnh tăng trưởng và mở rộng hoạt động kinh doanh. Oyo đã mua Leisure Group vào tháng 5 với 402 triệu USD. Vào tháng 8, startup này đầu tư 135 triệu USD cùng đối tác Mỹ Highgate để thâu tóm Hooters Casino Hotel ở Las Vegas. Oyo hiện có mặt ở trên 80 quốc gia.

Một người phát ngôn của Oyo khẳng định công ty có "bảng cân đối tài chính lành mạnh". Hồi tháng 3, Agarwal xác nhận Oyo vẫn lỗ song tỉ lệ lỗ đang giảm dần.

Thái Sơn