Kinh doanh

Số lượng ‘kì lân’ công nghệ ở Trung Quốc lớn gấp 3 lần Mỹ

06:18 | 23/10/2019

Chia sẻ

Vốn là cái nôi của công nghệ thế giới, song Mỹ lại đang kém Trung Quốc về số lượng các startup đạt định giá tên 1 tỉ USD trong lĩnh vực công nghệ.

Trung Quốc là quốc gia có số lượng "kì lân"(doanh nghiệp tư nhân có mức định giá từ 1 tỉ USD trở lên) lớn nhất trên thế giới, tính đến thời điểm ngày 30/6, Nikkei dẫn dữ liệu từ Viện Nghiên cứu Hurun cho biết.

Số lượng "kì lân" ở Trung Quốc đang chạm mốc 206, gấp ba lần số lượng của Mỹ. Ant Financial đứng đầu bảng xếp hạng với định giá 150 tỉ USD. Theo thống kê, Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ và Anh chiếm 83% trong tổng số 494 "kì lân" với giá trị trung bình 3,4 tỉ USD. 

kilan

Một quảng cáo ứng dụng TikTok trên đường phố Trung Quốc. Đây là một sản phẩm của ByteDance. Ảnh: AP

Rupert Hoogewerf, chủ tịch và nghiên cứu trưởng của Hurun, nói các công ty trong bảng xếp hạng "kì lân" có số năm hoạt động trung bình là 7 năm. 

"Các quốc gia còn lại trên thế giới cần tỉnh giấc và tạo ra môi trường hỗ trợ các kì lân phát triển," ông Rupert nói thêm, đồng thời nhấn mạnh các công nghệ mang tính đột phá mà nhiều startup đang mang lại.

Công ty có định giá thị trường lớn thứ hai là Bytedance Technology (75 tỉ USD), trong khi đó công ty gọi xe Didi Chuxing đứng thứ ba với 55 tỉ USD.

Nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây Infor đứng ở vị trí số 4 trong xếp hạng định giá với 50 tỉ USD, dẫn đầu danh sách 5 startup khác của Mỹ trong top 10. Những cái tên khác còn bao gồm JUUL Labs, Airbnb và SpaceX.

Các công ty thương mại điện tử và công nghệ tài chính chiếm nhiều vị trí trong bảng xếp hạng các startup "kì lân", song một số công ty tiêu dùng cũng hiện diện, như Zume Pizza, công ty dùng robot và trí tuệ nhân tạo để nước và giao bánh pizza (2 tỉ USD).

Công ty thanh toán điện tử Paytm có giá trị cao nhất trong số 21 startup "kì lân" của Ấn Độ. Anh có 13 "kì lân", cao hơn tổng số "kì lân" ở Pháp và Đức. Go-Jek và Grab là hai đại diện của Châu Á trong danh sách.

Hầu hết "kì lân" Trung Quốc trong danh sách này đều là một công ty con hoặc dự án tách ra từ các công ty lớn. 

Ví dụ, Ant Financial là đại diện mảng tài chính của Alibaba, công ty giá trị nhất Trung Quốc theo vốn hoá thị trường. Lufax là một startup công nghệ tài chính 38 tỉ USD thuộc sở hữu của Ping An Insurance, hãng bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc.

Thái Sơn