Thời sự

Số liệu kinh tế của nhiều quốc gia tệ hơn những dự đoán bi quan của IMF

16:37 | 13/05/2020

Chia sẻ

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 12/5 cho biết, "rất có thể" tổ chức này sẽ hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu sâu hơn nữa, giữa lúc đại dịch COVID-19 ảnh hưởng tới nhiều nền kinh tế ở mức nặng hơn dự báo trước đây.
Số liệu kinh tế của nhiều quốc gia tệ hơn những dự đoán bi quan của IMF - Ảnh 1.

IMF dự báo GDP toàn cầu sẽ giảm 3% trong năm nay. (Nguồn: Network)

Cách đây một tháng, IMF đưa ra dự báo, việc các hoạt động kinh doanh phải tạm dừng và các biện pháp phong tỏa nhằm làm chậm sự lây lan của COVID-19 sẽ đẩy thế giới vào thời kỳ suy thoái sâu sắc nhất kể từ cuộc Đại suy thoái hồi những năm 1930. Khi đó, IMF dự báo GDP toàn cầu sẽ giảm 3% trong năm nay.

Trong một hội nghị trực tuyến, bà Georgieva cho rằng, dữ liệu của nhiều quốc gia còn tệ hơn cả những dự đoán vốn đã khá bi quan của IMF. Điều này nhiều khả năng khiến bản cập nhật dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu của IMF trong tháng 6 có thêm nhiều tin tức không mấy tốt lành cho cả năm 2020.

Theo kịch bản cơ bản với dự báo ảnh hưởng của đại dịch sẽ giảm dần vào nửa cuối năm, IMF nhận định, tăng trưởng toàn cầu sẽ tăng trở lại 5,8% vào năm 2021. Nhưng IMF cũng cho biết, ước tính của họ khá “bấp bênh” và phụ thuộc vào những số liệu mới.

Kể từ bản dự báo tháng 4, Mỹ đã báo cáo mất 20,5 triệu việc làm trong tháng Tư với tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức 14,7%. Một số quan chức Mỹ đã cảnh báo rằng, số liệu việc làm tháng 5 của nước này có thể còn tồi tệ hơn.

GDP của Mỹ trong quí I/2020 cũng đã giảm mạnh ở mức 4,8%, khi dịch COVID-19 đã buộc các doanh nghiệp phải đóng cửa, làm hạn chế hoạt động đầu tư và mua sắm. Đây là lần đầu tiên GDP của Mỹ giảm kể từ quí I/2014 và là mức giảm theo quí mạnh nhất kể từ con số 8,4% ghi nhận hồi quí IV/2008.

Việt An