|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Số kì lân đã tăng gấp đôi chỉ sau hai năm

10:30 | 27/11/2020
Chia sẻ
Số lượng các startup trở thành kì lân đã tăng thêm 500 công ty chỉ trong vòng hai năm trở lại. Trong đó, 70% startup có trụ sở tại Mỹ và Trung Quốc.

Tờ Nikkei Asia đưa tin, số startup trở thành kì lân đã tăng lên 500 công ty, tăng gấp đôi chỉ trong vòng hai năm trong bối cảnh các ngành công nghiệp truyền thống tăng cường nỗ lực số hoá và sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Forter - một công ty khởi nghiệp an ninh mạng của Mỹ đã trở thành kì lân thứ 500. Giá trị doanh nghiệp của nó đã vượt quá 1 tỉ USD vào ngày 19/11, ở mức 1,3 tỉ USD theo công ty nghiên cứu CB Insights.

Hiện tại, Mỹ đang là quốc gia dẫn đầu toàn cầu với 242 kì lân, tiếp theo là Trung Quốc với 119. 

Anh và Ấn Độ đều có 24 công ty. Hàn Quốc có số lượng kì lân đứng thứ 6 với 11 doanh nghiệp. Indonesia đứng thứ 10 trong danh sách với 5 startup, Nhật Bản đứng thứ 11 với 4 kì lân.

Đáng chú ý, trong số này có 89 startup hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử và chăm sóc sức khoẻ, đã trở thành kì lân bất chấp những lo ngại rằng đại dịch sẽ tác động tiêu cực đến việc gọi vốn.

Trong số 122 startup trở thành kì lân vào năm 2019, các công ty fintech chiếm 20% và các công ty AI chiếm 13%.

Phải mất 4 năm để số lượng startup trở thành kì lân được CB Insights công nhận tăng lên con số 250, tuy nhiên chỉ trong vòng 2 năm con số này đã tăng gấp đôi.

Tốc độ được đẩy nhanh bởi các nhà đầu tư và các bên liên quan đặt cược lớn hơn trong bối cảnh lãi suất thấp, và lợi nhuận cao tiềm năng khiến các startup trở nên hấp dẫn hơn.

Tại Việt Nam, mới đây theo báo cáo kinh tế số E-Conomy SEA năm 2020, VNPay chính thức trở thành kì lân công nghệ thứ 2 tại Việt nam sau vòng gọi vốn năm ngoái từ Softbank Vision Fund và quĩ đầu tư nhà nước GIC.

VNPay vốn được nhiều người biết đến với mạng lưới thanh toán bằng mã QR, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Ứng dụng này hợp tác với 22 ngân hàng tại Việt Nam, bao gồm những nhà băng lớn như Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV.

Hiện VNPay thu hút hơn 15 triệu người dùng hoạt động hàng tháng với các chức năng như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, đặt vé xe buýt và mua thực phẩm tươi sống hàng ngày.

Trước VNPay, VNG là kì lân đầu tiên của Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực Internet, dựa trên nền tảng công nghệ cung cấp dịch vụ tới người dùng đầu cuối.

VNG sau 5 năm trở thành kì lân giá trị doanh nghiệp cũng tăng đến hơn 50%, nay được định giá khoảng từ 1,5-1,7 tỉ USD. Tuy nhiên, con số này so với các kì lân khu vực vẫn còn khá khiếm tốn.

Xét chung khu vực Đông Nam Á, VNPay và VNG hiện xếp cùng hàng ngũ với 11 kì lân công nghệ gồm: Bigo, Bukalapak, Gojek, Grab, Lazada, Razer, OVO, Sea Group, Traveloka và Tokopedia. 

Trong số này, hiện mới chỉ có Grab và Gojek được gọi là "siêu kì lân" khi được định giá trên 10 tỉ USD.

Thiên Trường