|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Reuters: Apple yêu cầu đối tác lớn nhất sản xuất iPad và MacBook ở Việt Nam

07:21 | 27/11/2020
Chia sẻ
Đây có thể là lần đầu Apple sản xuất, lắp ráp những chiếc máy tính bảng ăn khách iPad bên ngoài Trung Quốc.

Foxconn đang dịch chuyển một số dây chuyền sản xuất iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam theo yêu cầu của Apple, một nguồn tin từ Reuters cho hay. Cụ thể, Apple đang muốn đa dạng hoá chuỗi sản xuất của mình để làm giảm tác động đến từ thương chiến Mỹ - Trung.

Apple yêu cầu đối tác lớn nhất sản xuất iPad và MacBook ở Việt Nam - Ảnh 1.

Nhiều nhà sản xuất Đài Loan (Trung Quốc) tìm kiếm khả năng đa dạng hoá năng lực sản xuất bằng cách chuyển sang Việt Nam, Mexico hoặc Ấn Độ, theo Reuters. (Ảnh: Reuters)

Động thái nói trên được thực hiện trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump khuyến khích các công ty Mỹ chuyển hoạt động sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc. Dưới thời ông Trump, Mỹ đánh thuế nhập khẩu cao hơn cho các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, Mỹ cũng hạn chế cung cấp linh kiện sản xuất sử dụng công nghệ Mỹ tới các công ty Trung Quốc mà Mỹ cho rằng có thể gây ra các rủi ro bảo mật.

Cũng theo Reuters, Foxconn đang xây dựng dây chuyền sản xuất iPad và MacBook tại nhà máy ở Bắc Giang. Dây chuyền mới có thể sẽ đi vào hoạt động trong nửa đầu năm 2021. Nhà máy sẽ đón một phần hoạt động sản xuất từ Trung Quốc song chưa rõ về tỉ trọng dịch chuyển lần này.

"Động thái trên do Apple yêu cầu", nguồn tin của Reuters cho hay. "Apple muốn đa dạng hoá năng lực sản xuất sau khi thương chiến nổ ra". Về phần mình, cả Apple và Foxconn đều từ chối đưa ra bình luận.

Trước đó, Foxconn tuyên bố đầu tư thêm 270 triệu USD vào Việt Nam để thành lập một công ty con mới có tên FuKang Technology Co Ltd. "Ông lớn" này cũng lên kế hoạch sản xuất TV ở Việt Nam cho các khách hàng bao gồm Sony vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021.

Theo TrendForce, tất cả iPad hiện đều lắp ráp ở Trung Quốc. Vì thế, đây có thể là lần đầu tiên Apple sản xuất dòng máy tính bảng ăn khách bên ngoài quốc gia tỉ dân.

Thái Sơn

Bộ Công an tìm người bị hại liên quan đến vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
Nhằm phục vụ việc điều tra và đảm bảo quyền lợi người bị hại, Bộ Công an đề nghị những trái chủ đang sở hữu 25 mã trái phiếu liên quan trong vụ án cần đến trụ sở công an để làm việc, cung cấp tài liệu, hồ sơ.