|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Sở Công Thương Cần Thơ: 'Giá heo hơi C.P cao hơn thị trường tới 8.000 - 10.000 đồng/kg'

15:51 | 30/12/2019
Chia sẻ
Trong khi nguồn cung thịt heo vẫn đang thiếu hụt, Sở Công Thương Cần Thơ cho hay hiện có một số doanh nghiệp đang tăng giá thịt heo khá cao so với thị trường, gây ảnh hưởng đến mặt bằng giá chung của mặt hàng này.

Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ, tại Hội nghị sơ kết công tác phối hợp thực hiện chương trình bình ổn thị trường giữa TP HCM và các tỉnh, thành Tây Nam Bộ năm 2019 do Sở Công Thương TP HCM tổ chức ngày 30/12.

Sở Công Thương Cần Thơ: 'Giá heo hơi C.P cao hơn thị trường tới 8.000 - 10.000 đồng/kg' - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ. Ảnh: Như Huỳnh.

Theo ông Toại, với qui luật cung cầu của thị trường, khu vực nào thiếu giá sẽ tăng nhưng trong đó không loại trừ tăng giá do một số nơi có lượng hàng lớn có thể quyết định đến giá. 

"Trong thời gian vừa qua, chúng tôi thấy có những doanh nghiệp đang tăng giá lớn đối với thị trường và đang làm ảnh hướng đến mức giá chung của thị trường. Điển hình là Công ty CP Chăn Nuôi C.P Việt Nam đang bán giá heo hơi cao hơn thị trường tới 8.000 - 10.000 đồng/kg, khiến cho thị trường tại Cần Thơ bất ổn". 

Chúng tôi đã báo cáo tình hình về Bộ Công Thương nắm tình hình và vận động C.P Việt Nam phối hợp cùng chính quyền thực hiện bình ổn thị trường, nếu C.P Việt Nam hợp tác thì việc bình ổn thị trường sẽ tốt hơn", ông Toại chia sẻ.

Phân tích cụ thể hơn, ông Toại cho biết: "Giá heo hơi hồi tháng 8, tháng 9 tăng khoảng hơn 40% nhưng hiện tăng gần 100%, trong đó C.P là đơn vị có lượng heo lớn dù C.P chỉ tăng nhẹ 2.000 - 3.000 đồng/kg mỗi ngày nhưng họ tăng trước, khiến các đơn vị khác "ăn theo".

Theo đó, để bình ổn thị trường mặt hàng thịt heo, Giám đốc Sở Công thương Cần Thơ cho hay thời gian tới, ngành công thương TP Cần Thơ sẽ thực hiện nhiều giải pháp để tham gia cùng với các doanh nghiệp cùng với các lò mổ và các siêu thị để cam kết có lượng hàng đủ để phục vụ người dân.

Ngoài ra Sở sẽ đề nghị các các siêu thị, cửa hàng tiện ích và lò giết mổ có lượng hàng dự trữ để bình ổn thị trường, trung bình mỗi đơn vị dự trữ 150 - 500 kg thịt heo.

"Khi chúng tôi cần thì lượng thịt heo đó sẽ được chuyển đi để làm công tác bình ổn. Nếu chỗ nào bị lũng đoạn thì có thể chuyển bằng xe và phát loa, bán bình ổn giá. Và khi thực hiện như vậy thì sẽ đáp ứng được yêu cầu trong từng địa phương từ đây đến dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020", ông Toại chia sẻ.

Theo thống kê của Sở Công Thương TP Cần Thơ, tính đến thời điểm ngày 17/12, giá heo hơi ở khu vực ĐBSCL dao động trong khoảng 89.000 – 90.000 đồng/kg, kéo theo giá một số mặt hàng thịt heo tăng, như thịt ba rọi lên 140.000 đồng/kg, nạc đùi 150.000 đồng/kg, thịt đùi 150.000 đồng/kg.

Nguyên nhân giá thịt heo tăng cao là do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp và lây lan diện rộng đã ảnh hưởng đến nguồn cung heo hơi, trong khi đó do thói quen của người tiêu dùng và như cầu của thị trường tăng nhanh vào dịp cuối năm.

"Thêm vào đó là sự chênh lệch giữa giá heo hơi Trung Quốc với giá trong nước cao nên có hiện tượng thương lái gom hàng để xuất sang Trung Quốc, là nguyên nhân làm cho nguồn cung thịt trong nước nói chung và Cần Thơ nói riêng bị thiếu hụt", đại diện Sở Công Thương Cần Thơ nói thêm.

Như Huỳnh

Ngành ngân hàng Mỹ cho vay hơn 12.200 tỷ USD, tỷ lệ bao phủ nợ xấu 218%
Tính đến cuối năm 2022, các ngân hàng và quỹ tiết kiệm do FDIC bảo hiểm đang cho vay 12.229 tỷ USD, khoảng 47% trong số này là các khoản vay được bảo đảm bằng bất động sản.