|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Siết quản lý kinh doanh hàng kém chất lượng trên ứng dụng thương mại điện tử

15:32 | 12/03/2019
Chia sẻ
Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các bộ ngành liên quan sẽ đẩy mạnh xử lý vấn nạn kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng trên các ứng dụng thương mại điện tử.

Tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng trên ứng dụng thương mại

Theo Ban chỉ đạo 389, Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện nay có nhiều phần mềm kinh doanh thương mại điện tử do các tổ chức, doanh nghiệp cả trong và ngoài nước triển khai, chủ yếu phát hành qua AppStore (trên các máy điện thoại, máy tính của Apple sản xuất) và CH Play trên các máy điện thoại, máy tính cài đặt hệ điều hành Android.

Với đặc điểm linh hoạt trong việc đăng, gỡ bỏ quảng cáo, bán hàng các mặt hàng gia dụng phổ thông, bên cạnh đó chủ hàng hóa hợp tác, giao dịch với nhà phát hành phần mềm thương mại điện tử thông qua Internet và thanh toán điện tử bằng nhiều hình thức.

Sự bùng nổ của thương mại điện tử như hiện nay lại bị nhiều tổ chức, cá nhân lợi dụng để buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ...

Theo Ban chỉ đạo 389, việc quản lý hoạt động kinh doanh thương mại trên các phần mềm này khá phức tạp, việc phát hiện, ngăn chặn sai phạm cũng rất khó khăn, đòi hỏi nhiều cơ quan chức năng cùng phối hợp tham gia.

Siết quản lý kinh doanh hàng kém chất lượng trên ứng dụng thương mại điện tử - Ảnh 1.

Tình trạng kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng trên các trang thương mại điện tử đang diễn biến phức tạp. Ảnh minh họa: Như Huỳnh

Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường xử lý vi phạm trong năm 2019

Thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, năm 2019 Bộ sẽ tăng cường giám sát, phát hiện, xử lý vi phạm hành chính đối với các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, nhất là các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo, dịch vụ trò chơi điện tử, dịch vụ bưu chính chuyển phát...

Nghiên cứu kế hoạch để triển khai công tác tuyên truyền hiệu quả hơn trong tình hình mới. Chỉ đạo tăng cường thời lượng thông tin về các vụ việc vi phạm pháp luật về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, lừa đảo, nhất là lừa đảo qua điện thoại nhằm chiếm đoạt tiền; thông tin về các dấu hiệu, biểu hiện hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận trong thương mại, hàng hoá có nhãn không đầy đủ thông tin, không đọc được thông tin trên nhãn để người dân biết, chủ động phòng tránh.

Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính rà soát, phát hiện và xử lý sai phạm, tham mưu với Chính phủ chính sách quản lý hoạt động sử dụng thẻ thanh toán dịch vụ viễn thông để thanh toán cho các dịch vụ khác được pháp luật cho phép.

Đồng thời, phối hợp với Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật có liên quan đến hoạt động tín dụng đen...Như Huỳnh

[LIVE] Tọa đàm 'Thị trường chứng khoán 2023: Xu thế mới, lựa chọn mới' diễn ra sáng nay 27/9
Toạ đàm do Trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz (vietnambiz.vn), Việt Nam Mới (vietnammoi.vn) và Công ty Cổ phần WiGroup phối hợp tổ chức với sự góp mặt của các chuyên gia uy tín về kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán.