|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Shark ngoại đầu tiên của Shark Tank Việt Nam: Nói Tiếng Việt cực chất, từng làm việc cho Techcombank, Vingroup, Zalora

08:06 | 05/08/2022
Chia sẻ
Ông Erik Josson đã có hơn 10 năm làm việc tại Việt Nam và hiện đang là đối tác điều hành quỹ đầu tư Antler Việt Nam.

 Ông Erik Josson đã có hơn 10 năm sống và làm việc tại Việt Nam. (Ảnh: DealStreetAsia).

Mới đây, fanpage chính thức của Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ chính thức xác nhận tập 10 của series truyền hình thực tế mảng kinh doanh – khởi nghiệp này sẽ có sự xuất hiện của nhà đầu tư Erik Josson. Ông Erik cũng xác nhận việc tham dự Shark Tank Việt Nam trên trang LinkedIn cá nhân. Nhà đầu tư ngoại quốc này hiện tại đang là đối tác điều hành của Quý đầu tư mạo hiểm Antler tại Việt Nam.

Chia sẻ trên fanpage chính thức của chương trình, ông Erik Josson chia sẻ mong muốn đầu tư vào những nhà sáng lập có ý tưởng thay vì những người vị lợi. Ông cùng tìm kiếm những nhà sáng lập có tin thần cầu tiến. Là người xem trọng dữ liệu hơn ý kiến cá nhân, ông Erik muốn những nhà sáng lập phải chỉ ra được những con số đằng sau quyết định của họ.

Antler là một quỹ đầu tư vào startup giai đoạn đầu và tập trung vào mảng công nghệ có trụ sở tại Singapore. Theo thống kê của Tech in Asia, Antler hiện được đánh giá là quỹ đầu tư năng động thứ 41 trong hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam. Trong 24 tháng gần nhất, Antler thực hiện 2 khoản đầu tư vào startup tại Việt Nam và đều dành cho Homebase, một startup trong lĩnh vực công nghệ bất động sản. “Sứ mệnh của Antler và của cá nhân tôi tại Việt Nam là giúp các startup Việt vươn tầm thế giới và tỏa sáng với tài năng cũng như tinh thần khởi nghiệp của họ”, ông Erik nói.

Theo thông tin trên trang LinkedIn cá nhân, ông Erik Josson đảm nhận vị trí đối tác của quỹ đầu tư Antler tại Việt Nam từ tháng 6/2021 đến nay. Ông Erik đã gắn bó với Việt Nam từ tháng 5/2011 trong vai trò phân tích đầu tư cao cấp của công ty quỹ tư nhân Vietnam Investments Group. Đến tháng 7/2012, ông Erik trở thành người đồng sáng lập và giám đốc điều hành của sàn TMĐT Zalora Việt Nam. Ông gắn bó với sàn TMĐT này cho tới tháng 3/2014 khi Erik Josson đầu quân cho VinEcom trong vai trò phó tổng giám đốc của VinEcom.

Ông Erik là một trong những nhân sự đầu tiên của VinEcom và là người chịu trách nhiệm thiết lập và triển khai nhiều dự án B2C của VinEcom. Dù vậy, ông chỉ gắn bó với VinEcom trong một khoảng thời gian ngắn ngủi kéo dài 9 tháng.

Đến tháng 5 năm 2018, ông Erik Josson làm việc cho Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) trong vai trò giám đốc sáng kiến chiến lược. Ông là người thiết lập đội ngũ trải nghiệm khách hàng và xây dựng khung trải nghiệm khách hàng của “nhà băng” này với chiến lược lấy khách hàng làm trung tâm. Đến tháng 5 năm 2020, ông Erik giữ vị trí lãnh đạo đối tác số của Techcombank.

Trong thời gian ở Việt Nam, ông Erik Josson cũng là người sáng lập/đồng sáng lập nhiều start như TOP MỐT (nền tảng bán lẻ trực tuyến với chiết khấu hợp tác với nhiều thương hiệu địa phương và quốc tế), COMMON INN (nền tảng chia sẻ về chỗ ở), Happy Eyes (tổ chức phi lợi nhuận nhằm mang đến cơ hội được khám, chữa và cung cấp kính thuốc miễn phó cho những người có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam) và Cloudberry (nền tảng phân tích trải nghiệm khách hàng).

Hiện tại ông Erik còn là thành viên ban điều hành/cố vấn chiến lược TMĐT của BOO và Thành viên ban điều hành của SEO-Vietnam.

Nam Khánh

Ngân hàng Nhà nước giảm loạt lãi suất điều hành từ 3/4
Từ 3/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều chỉnh giảm 0,3 - 0,5%/năm các mức lãi suất tái cấp vốn, trần lãi suất tiền gửi, trần lãi suất cho vay tại các lĩnh vực ưu tiên,...