|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Shark Bình chỉ ra những điểm cộng của quỹ đầu tư nội với startup Việt, khẳng định tiền của quỹ ngoại không quan trọng

08:04 | 05/11/2021
Chia sẻ
"Tôi nghĩ rằng trong họa có phúc trong phúc có họa. COVID-19 khiến nguồn đầu tư nước ngoài dành cho startup giảm đi nhưng lại mở ra cơ hội khác cho các quỹ nội. Việc người Việt làm việc với nhau, nâng đỡ nhau là một điểm cộng tích cực trong đợt dịch lần này", ông Bình đánh giá.

Cách đây hơn chục năm, các startup Việt đời đầu nhận được nguồn vốn đầu tư nước ngoài để phát triển doanh nghiệp, giờ đây họ là những nhà đầu tư nội, đi tìm kiếm cơ hội cho những thế hệ sau.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, nguồn vốn từ quỹ đầu tư nước ngoài giảm, các quỹ đầu tư nội nổi lên với nhiều thương vụ thành công. Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch quỹ đầu tư Next100 và ông Nguyễn Khánh Trình, CEO Viet Valey Ventures đã có những chia sẻ về cơ hội của quỹ đầu tư nội trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay.

Shark Bình chỉ ra những điểm cộng của quỹ đầu tư nội với startup Việt, khẳng định tiền của quỹ ngoại không quan trọng - Ảnh 1.

Đại diện các quỹ đầu tư nội chia sẻ về startup Việt trong giai đoạn COVID-19. (Ảnh chụp màn hình).

Thời của quỹ nội

"Dịch COVID-19 nổ ra khiến rất nhiều ngành kinh tế phải "vục đầu vào dòng sông quê hương", ví dụ như ngành du lịch không còn khách nước ngoài thì bắt buộc phải tìm về với thị trường nội địa vì quê hương là chùm khế ngọt", ông Bình nói trong talkshow do Kinh Tế Sài Gòn Online tổ chức.

Từ ví dụ đó, Shark Bình cho rằng trong quá trình đầu tư với startup cần rất nhiều thủ tục pháp lý cũng như thẩm định doanh nghiệp kỹ càng. Trước khi giải ngân vốn cần phải có những cuộc gặp gỡ trao đổi trực tiếp.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, các quỹ nội đánh dấu sự lên ngôi vì quy định hạn chế đi lại khiến việc gọi vốn với các quỹ đầu tư nước ngoài gặp khó.

"Các doanh nhân đã thành công, vốn rất hiểu môi trường kinh doanh tại Việt Nam và có kinh nghiệm phát triển sản phẩm, thị trường trong nước. Tuy không có số vốn nhiều bằng quỹ đầu tư nước ngoài nhưng ở thời điểm này, sự đầu tư của các quỹ nội công với sự hỗ trợ về hệ sinh thái, tri thức, tầm nhìn... tôi nghĩ rằng đây giúp ích cho startup Việt, thậm chí điều này còn quý giá hơn nguồn tiền từ quỹ ngoại", Chủ tịch Quỹ đầu tư Next100 chia sẻ. 

Ông Bình nhấn mạnh startup không chỉ cần mỗi tiền để thành công mà còn phải có một công thức kinh doanh hiệu quả, đánh trúng nhu cầu của thị trường và đây chính là điều mà các quỹ đầu tư nội có thể cung cấp cho startup. 

Quỹ ngoại không đủ am hiểu thị trường

Theo vị cá mập, tuy các quỹ ngoại có nguồn ngân sách đầu tư lớn hơn nhưng họ lại đầu tư nhiều nơi và cũng không sinh sống ở Việt Nam. Vì thế, Shark Bình cho rằng quỹ ngoại không có đủ am hiểu với môi trường kinh doanh, tâm lý khách hàng... tại Việt Nam để dành sự hỗ trợ tốt nhất cho startup Việt.

"Tôi nghĩ rằng trong họa có phúc trong phúc có họa. COVID-19 khiến nguồn đầu tư nước ngoài dành cho startup giảm đi nhưng lại mở ra cơ hội khác cho các quỹ nội. Việc người Việt làm việc với nhau, nâng đỡ nhau là một điểm cộng tích cực trong đợt dịch lần này", ông Bình đánh giá.

Đồng quan điểm với Shark Bình, ông Nguyễn Khánh Trình, CEO Viet Valey Ventures, Chủ tịch CleverGroup biết không thể cạnh tranh với các quỹ ngoại về nguồn tiền đầu tư nên ông chọn đầu tư nhiều vào chất xám, quy trình tổ chức, kinh doanh chuyên nghiệp... Đây là những điều mà tôi thấy giá trị hơn cả. Startup cần những điều này ngay lập tức từ 1 đến 3 năm khi mới thành lập, quan trọng hơn cả tiền", ông Trình chia sẻ.

Trả lời câu hỏi về lí do thành lập các quỹ đầu tư Việt trong thời gian gần đây, ông Nguyễn Khánh Trình cho biết ngoài mục đích thành lập một công ty con mới của CleverGroup, hiện công ty đang chú trọng đầu tư vào mảng EdTech, mong muốn mỗi năm làm được từ 3 đến 5 deal, gồm nhiều mảng như e-class, education content, các nền tảng về đào tạo doanh nghiệp...

"Chúng tôi hi vọng sẽ tìm được đủ startup ở các lĩnh vực thuộc EdTech để giúp các bạn phát triển nhanh nhất có thể, đồng thời tiết kiệm thời gian cho các bạn ấy trong tài chính, kế toán, quản trị, pháp chế... giúp các bạn có thể tập trung vào marketing, bán hàng...", ông Trình chia sẻ. Hiện quỹ của ông đã đạt được 3/5 deal và hi vọng từ nay đến cuối năm có thể đạt đủ mục tiêu đề ra.

Startup không nên mơ mộng về định giá

Bên cạnh đó, ông Trình khuyên các startup công nghệ Việt cần phải có nhìn nhận đúng đắn, nhất là khâu định giá. "Đôi khi các bạn làm về công nghệ nên cũng hơi mơ mộng với những giá trị không thực tế, nhiều khi quá tự tin.

Giá trị của mình vừa phải nhưng mình thực tế và giao dịch được thật thì nó có ý nghĩa, còn nếu mình mơ mộng quá nhưng giá trị mãi mãi là ảo thì chẳng có gì", CEO VietValey Ventures nói.

Phạm phải nhiều sai lầm và trải nghiệm thất bại nhiều lần trong quá trình khởi nghiệp, ông Nguyễn Hòa Bình hiểu rõ cảm giác của startup. "Đời startup rất cô đơn, chúng tôi nghĩ rằng các startup Việt lúc nào cũng cần định hướng để né tránh thất bại.

Vì thế, chúng tôi thành lập quỹ Next100. Mục tiêu chính của chúng tôi không chỉ là đầu tư tiền mà còn cả kiến thức, kinh nghiệm. Đưa ra tư vấn giúp startup tiến tới thành công", Shark Bình nói.

Ông Bình cho biết sau hơn hai năm hoạt động, quỹ đầu tư Next100 đã đầu tư cho 12 startup, giải ngân 3 triệu USD, hiện 8/12 startup còn hoạt động tốt.

Thuỳ Trang

Xuất khẩu giảm liên tục nhưng vẫn có thặng dư thương mại, hỗ trợ ổn định tỷ giá
Dù xuất khẩu giảm liên tục so với cùng kỳ nhưng cán cân thương mại vẫn duy trì thặng dư, điều này góp phần đáng kể giúp tỷ giá ổn định.