Tài chính

Sếp ngân hàng ngỡ ngàng khi doanh số giao dịch online tăng gấp đôi trong mùa dịch

08:54 | 11/09/2021

Chia sẻ

Dịch COVID-19 đã thúc đẩy các dịch vụ ngân hàng số của các nhà băng. Có những ngân hàng ghi nhận lượng khách hàng tăng đột biến, doanh số và giá trị giao dịch trực tuyến tăng gấp đôi trong thời gian qua.

Với sự đầu tư mạnh mẽ vào hoạt động chuyển đổi số trong những năm qua, nhiều ngân hàng đang bắt đầu gặt hái những thành quả đáng chú ý.

Chia sẻ tại toạ đàm "Xây dựng hệ sinh thái ngân hàng số: Xu hướng và Sáng kiến chiến lược" mới đây, ông Từ Tiến Phát, Phó Tổng giám đốc Phụ trách kinh doanh ACB, cũng cho biết không khỏi ngỡ ngàng khi doanh số và số lượng giao dịch trực tuyến đã tăng lên gấp đôi trong thời gian qua.

Ông Phát cho biết khi TP HCM yêu cầu giãn cách, ACB đã phải đóng cửa hơn 100 điểm giao dịch, nhưng các yêu cầu của khách hàng vẫn được đáp ứng đầy đủ nhờ áp dụng chuyển đổi số.

Đơn cử như việc mở tài khoản trực tuyến bằng eKYC, ban đầu khi đưa ra dịch vụ này, ngân hàng kỳ vọng sẽ mở được 3.000 tài khoản mới trong 1 ngày nhưng đến những ngày gần đây đã có khoảng 10.000 tài khoản mới mỗi ngày. Hay như dịch vụ giải ngân trực tuyến tại ACB cũng đang đem lại hiệu quả rất tốt trong đại dịch.

Sếp ngân hàng ngỡ ngàng khi doanh số giao dịch trực tuyến tăng gấp đôi trong mùa dịch - Ảnh 1.

Ông Lưu Trung Thái, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc MB phát biểu tại toạ đàm. (Ảnh: VNBA).

Cũng đạt được nhiều "trái ngọt" nhờ chuyển đổi số, ông Lưu Trung Thái, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc MB, cho rằng chuyển đổi số có quá nhiều ưu thế, giúp ngân hàng phát triển mạnh mẽ trong những năm vừa qua.

Theo ông Thái, chuyển đổi số và tạo lập hệ sinh thái số đem lại nhiều ưu thế cho các ngân hàng, qua đó giúp ngân hàng giải được bài toán trải nghiệm khách hàng; tiếp cận với số lượng khách hàng nhanh mà không cần phải mở rộng đầu tư chi nhánh và phòng giao dịch vật lý. Đồng thời nhanh chóng hiểu được khách hàng, đọc hay nhận biết được những phàn nàn hoặc yêu cầu mới của họ.

Chia sẻ về con số cụ thể, Tổng giám đốc MB cho hay ngân hàng đến nay đã hoạt động được 27 năm; thì trong 25 năm, MB có khoảng 4 triệu khách hàng nhưng trong khoảng thời gian gần đây thì có sự tăng vọt.

"Trong năm 2020, chúng tôi có 2 triệu khách hàng mới và 6 tháng đầu năm nay có thêm 2,5 triệu khách hàng mới. MB đặt mục tiêu cả năm cả năm nay có 4 - 5 triệu khách hàng mới", ông chia sẻ.

Năm 2018, MB lần đầu tiên lập khối ngân hàng số, mục tiêu đạt 8 triệu giao dịch/năm. Tuy nhiên, thực tế, đến năm nay, trung bình một ngày MB có 1,1 triệu giao dịch, trong đó 92 - 93% là các giao dịch số.

Con số thống kê của Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ ra rằng số lượng và giá trị giao dịch qua các nền tảng số đang tăng mạnh trong thời gian qua.

Xét riêng trong quý II vừa qua, tổng số lượng giao dịch thanh toán nội địa qua mobile banking đạt gần 468 triệu món, tăng hơn 18% so với quý đầu năm; giá trị giao dịch đạt 5.884 tỷ đồng, tăng 27%. Cùng với đó, số lượng và giá trị giao dịch qua kênh internet banking đạt lần lượt là 169 triệu món và 8.950 tỷ đồng, tăng 8,3% và 10,2%.

Theo một khảo sát mới đây của NHNN, có đến 95% tổ chức tín dụng đã, đang hoặc dự tính sẽ xây dựng chiến lược chuyển đổi số; 39% tổ chức tín dụng phê duyệt chiến lược chuyển đổi số riêng biệt hoặc tích hợp trong chiến lược phát triển công nghệ thông tin; 42% các tổ chức tín dụng đang hoàn thiện chiến lược chuyển đổi số.

Dự kiến trong vòng 3 - 5 năm tới, các ngân hàng số sẽ có mức tăng trưởng doanh thu tối thiểu là 10%. Đồng thời, các tổ chức tín dụng cũng đặt kỳ vọng thu hút hơn 60% khách hàng sử dụng kênh giao dịch số; tỷ lệ tăng trưởng khách hàng đạt trên 50%.

Lê Huy