Nhà đất

Sẽ thanh tra quy hoạch chi tiết từng dự án trong năm 2019

08:40 | 05/06/2019

Chia sẻ

Người đứng đầu ngành Xây dựng vừa khẳng định, trong năm 2019 sẽ tiến hành thanh tra quy hoạch chi tiết hàng loạt dự án tại các thành phố lớn để xử lý dứt điểm vấn đề điều chỉnh quy hoạch.

Điều chỉnh quy hoạch tùy tiện phục vụ lợi ích nhà đầu tư, quá nhiều chung cư cao tầng ở nội đô và trách nhiệm của Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà là những bức xúc được các đại biểu nêu ra tại phiên chất vấn chiều 4/6. Nhiều đại biểu chỉ ra tình trạng điều chỉnh phá vỡ quy hoạch tại nhiều địa phương. Tính trên cả nước có gần 1.400 dự án điều chỉnh quy hoạch, trong đó có những dự án điều chỉnh hơn 5 lần.

Hà Nội và TP HCM là địa phương có tỷ lệ điều chỉnh quy hoạch cục bộ vào top đầu cả nước, lần lượt là 70% và hơn 40%. Riêng TP HCM , từ 1/7/2014 đến hết năm 2018, có 181 dự án điều chỉnh quy hoạch.

Sẽ thanh tra quy hoạch chi tiết từng dự án trong năm 2019 - Ảnh 1.

Cao ốc đang phá vỡ quy hoạch ở TP HCM. Ảnh: Zing.vn

Chất lượng quy hoạch thấp là một trong những vấn đề được các đại biểu quan tâm nhất. Thậm chí nhiều ý kiến đặt vấn đề "có chuyện phá nát quy hoạch đô thị; thậm chí phải điều chỉnh nhiều lần theo ý chủ đầu tư". "Có hay không việc nhiều chủ đầu tư 'chỉ đạo' quy hoạch?"

Về vấn đề này, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thẳng thắn nói: "Bộ chưa có thông tin đầy đủ, song không loại trừ quy hoạch chi tiết bị điều chỉnh do sức ép nào đó. Trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt dự án cũng có thể có tác động ở giai đoạn nào đó, bằng biện pháp nhất định. Nhà đầu tư muốn có dự án phục vụ nhu cầu phát triển của địa phương và mang lại lợi nhuận cho mình. Khi đó có nhà đầu tư lợi dụng, tác động để điều chỉnh quy hoạch nhằm trục lợi."

Nhiều ý kiến cũng chất vấn về việc điều chỉnh quy hoạch làm tăng mật độ, áp lực với hạ tầng, giao thông, đời sống người dân ảnh hưởng. Bộ trưởng Hà thừa nhận tình trạng điều chỉnh quy hoạch chi tiết hiện tại khá phổ biến.

Để nâng cao chất lượng quy hoạch, Bộ trưởng cho rằng cần đổi mới tư duy, phương pháp xây dựng quy hoạch. Sau đó, cần làm nhanh và nâng cao các công cụ làm quy hoạch như tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức. Làm được thế chất lượng quy hoạch sẽ tốt hơn và sẽ tránh được việc phải điều chỉnh quy hoạch.

 "Bộ Xây dựng sẽ kiểm soát chặt hơn việc điều chỉnh quy hoạch, trong năm 2019 và 2020 sẽ thanh tra quy hoạch chi tiết một số khu đô thị lớn, giải quyết dứt điểm tình trạng này," ông Hà nói.

Ngoài ra, đại biểu chất vấn về trách nhiệm của Bộ Xây dựng trong vấn đề tổ chức đô thị hiện nay khi chưa có sự kiểm soát dẫn đến thực trạng nhà siêu mỏng.

Thừa nhận thực trạng này, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà nêu nguyên nhân là chất lượng khâu quy hoạch và kiểm soát phát triển đô thị kém. Một số dự báo chưa đúng tốc độ tình hình phát triển, khả năng tăng trưởng dân số, từ đó tính toán sai cấu trúc, không gian, chỉ tiêu về hạ tầng. Bên cạnh đó, theo ông, chất lượng đồ án quy hoạch thiếu điều kiện thực hiện, vẽ ra nhiều nguồn lực đầu tư hạ tầng đồng bộ, nguồn lực giải phóng mặt bằng nhưng thực tế lại rất phức tạp.

Về giải pháp, ông Hà cho biết sẽ công bố công khai quy hoạch và cố gắng kiểm soát thực hiện dự án đầu tư theo đúng quy hoạch cũng như xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật.

Bình Nguyên