|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Sẽ tăng cường thanh tra hoạt động của công ty tài chính tiêu dùng

11:47 | 17/11/2017
Chia sẻ
Công tác thanh tra tài chính tiêu dùng là nhiệm vụ quan trọng sẽ được NHNN tăng cường trong thời gian tới để đảm bảo hoạt động của các công ty tài chính tiêu dùng minh bạch, đúng pháp luật.
thong doc nhnn se tang cuong thanh tra hoat dong cua cong ty tai chinh tieu dung

Thông tin trên được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho hay tại buổi trả lời chất vấn các Đại biểu Quốc hội sáng 17/11.

Liên quan đến công tác quản lý nhà nước về tiêu dùng, trong chương trình đề án của Chính phủ về cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, Thống đốc cho biết NHNN đã có nhóm giải pháp riêng để cơ cấu lại các công ty tài chính trong đó có hoạt động tài chính tiêu dùng.

“Chúng tôi có giải pháp và lộ trình thực hiện. Chúng tôi yêu cầu các công ty tài chính có lộ trình cơ cấu lại cho đến năm 2020 để tổ chức thực hiện, giao cho các đơn vị chức năng của Ngân hàng Nhà nước giám sát”, Thống đốc cho hay

Người đứng đầu NHNN cũng cho biết, công tác thanh tra tài chính tiêu dùng là nhiệm vụ quan trọng sẽ được NHNN tăng cường trong thời gian tới để đảm bảo hoạt động của các công ty tài chính tiêu dùng minh bạch, đúng pháp luật.

Trả lời chất vấn về tình hình hoạt động của các công ty tài chính tiêu dùng, lãi suất và giải pháp để bảo vệ được khách hàng vay và an toàn đối với công ty tài chính tiêu dùng, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, hiện nay lãi suất cho vay của các công ty tài chính tiêu dùng thường cao hơn lãi suất cho vay tiêu dùng của các ngân hàng thương mại.

Theo Thống đốc, bản chất của tín dụng tiêu dùng có mức độ rủi ro cao hơn so với loại hình cho vay khác vì đây là khoản vay tín chấp và tài sản thế chấp thấp hơn so với mức vay. Bên cạnh đó, chi phí cũng cao hơn do phải có mạng lưới phủ rộng để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng vay.

Ngoài ra, các khoản vay này có thời hạn ngắn, giá trị cho vay nhỏ, chi phí lớn. Chi phí vốn cho các công ty tài chính tiêu dùng bao giờ cũng cao do cơ cấu vốn của các công ty này không huy động trực tiếp từ dân cư mà chủ yếu là tự huy động từ các tổ chức.

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, hoạt động của các công ty tài chính tiêu dùng, lãi suất có quy định cụ thể, công ty và khách hàng tự thỏa thuận về lãi suất theo quy định của pháp luật.

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư về riêng hoạt động của các công ty tài chính để tăng cường tính minh bạch của các công ty khi cho vay. Đặc biệt, NHNN cũng đã công bố công khai lãi suất, điều kiện cho vay, phương pháp tính lãi… “Những thông tin này, chúng tôi yêu cầu công ty tài chính phải minh bạch”, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định.

Ánh Dương

Nỗi sợ lãi suất cao, nguy cơ chính phủ đóng cửa khiến Dow Jones mất 370 điểm
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm sâu trong phiên giao dịch ngày 21/9 khi lợi suất trái phiếu tiếp tục ghi nhận mức đỉnh mới và chính phủ Mỹ đối mặt với nguy cơ đóng cửa vào tháng 10.