|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Sắp có thêm một đợt giảm lãi suất điều hành, có thể ngay cuối tuần này?

18:50 | 11/05/2023
Chia sẻ
Nhiều chuyên gia phân tích dự báo khả năng NHNN sẽ sớm có thêm một đợt giảm lãi suất điều hành, mức giảm dự kiến khoảng từ 0,5 - 1 điểm %.

Tại talkshow "DINSIGHTS tháng 5: Triển Vọng Ngành Ngân Hàng 2023", ông Phạm Thiên Quang, Giám đốc Khối Quản lý Tài sản CTCP Chứng khoán VNDirect cho biết vào tháng 3/2023, NHNN đã có hai đợt giảm lãi suất điều hành. Động thái này đánh dấu bước ngoặt đảo chiều chính sách tiền tệ trong nước.

Trong nửa cuối năm 2023, NHNN có thể tiếp tục hạ lãi suất điều hành. Do nguy cơ suy thoái của nền kinh tế Mỹ đang gia tăng, thị trường kỳ vọng Fed sẽ ngừng tăng lãi suất điều hành sau cuộc họp tháng 5 tới và bắt đầu cắt giảm lãi suất điều hành trong nửa sau năm 2023.

Nếu kịch bản này xảy ra, áp lực tỷ giá và lãi suất trong nước sẽ tiếp tục hạ nhiệt. NHNN có thể cân nhắc giảm thêm lãi suất điều hành như lãi suất tái cấp vốn, trần lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng, ... thêm 0,5 điểm % trong nửa cuối năm 2023, xác suất cao trong quý III/2023.

“Trong vài ngày trở lại đây, các nhà đầu tư đang có “tin đồn” rằng ngay trong cuối tuần này có thể sẽ có thông tin về một đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo sau hai đợt trước đó”, ông Quang cho biết thêm. 

 Ảnh chụp màn hình.

Về lãi suất thị trường, ông Quang cho biết lãi suất tiền gửi của nhóm ngân hàng tư nhân nới rộng đà giảm trong tháng 4/2023 trong khi lãi suất nhóm ngân hàng quốc doanh đi ngang.

Cụ thể, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 3 tháng bình quân và kỳ hạn 12 tháng bình quân của nhóm ngân hàng tư nhân giảm lần lượt 0,51 điểm % và 0,19 điểm % trong kể từ đầu tháng 4/2023.

Tính từ đầu năm 2023, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng hàng thương mại đã giảm gần 0,5 điểm % so với mức định hồi tháng 1/2023.

VNDirect kỳ vọng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng binh quân hạ về mức 7% trong năm 2023, dựa trên  nhu cầu tín dụng giảm do tăng trưởng kinh tế giảm tốc và thị trường bất động sản ảm đạm; Chính phủ thúc đẩy đầu tư công qua đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế và NHNN có thể giảm thêm lãi suất điều hành nếu Fed đảo chiều chính sách tiền tệ trong nửa cuối năm 2023.

Chia sẻ tại toạ đàm "Tác động của môi trường lãi suất cao tới ổn định kinh tế vĩ mô và hồi phục tăng trưởng năm 2023" sáng 11/5, TS. Cấn Văn Lực cũng dự báo rằng lãi suất điều hành có thể giảm từ 1 đến 2 điểm % từ nay đến cuối năm và bắt đầu ngay trong quý II.  

Nhận định về động thái hai lần cắt giảm lãi suất gần nhất, TS. Cấn Văn Lực lý giải Việt Nam đã đi trước một bước so với các nước về cắt giảm lãi suất trong khi lạm phát cơ bản thời điểm đó ở mức 5% bởi vì ba yếu tố. "Đó là các tín hiệu của nền kinh tế cho phép chúng ta làm điều đó, thị trường quý I xấu thúc giục chúng ta làm điều đó và cuối cùng chúng ta có dư địa để giảm lãi suất", ông Lực nói.
 

Huyền Phương