|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sau ông Nguyễn Tử Quảng, thêm một lãnh đạo BKAV ví các reviewer Việt Nam là ếch ngồi đáy giếng

14:40 | 13/12/2021
Chia sẻ
Ông Lâm Hồng Quang, Tổng Giám đốc phụ trách phần mềm Mobile của BKAV nhận xét các reviewer tại Việt Nam đang ảo tưởng.

Những lùm xùm xung quanh phát ngôn của CEO BKAV, ông Nguyễn Tử Quảng, nói rằng các reviewer công nghệ trong nước không đủ trình độ chuyên môn tưởng chừng đã đi đến hồi kết thì mới đây, Tổng Giám đốc phụ trách phần mềm Mobile của BKAV, ông Lâm Hồng Quang lại có động thái "đổ thêm dầu vào lửa" khi ví von các reviewer giống như "ếch ngồi đáy giếng".

Sếp Bkav ví von reviewer là 'ếch ngồi đáy giếng' - Ảnh 1.

Ông Lâm Hồng Quang cho rằng các reviewer không đủ trình độ chuyên môn nhưng lại tự tin ngút trời. (Đồ hoạ: Thuỳ Trang).

"Nhiều bạn reviewer Việt Nam đang ở trên Mount Stupid (tạm dịch: ảo tưởng - NV). Họ thiếu kiến thức nhưng lại không đủ trình độ để hiểu rằng mình thiếu kiến thức, tự tin thì cao ngút trời. Các cụ Tây đã nghiên cứu, đúc rút rồi", ông Quang bình luận về các reviewer ở Việt Nam.

"Các cụ ta thì cũng đã đúc rút về cái này rồi nốt. Trích đoạn đầu của truyện "Ếch ngồi đáy giếng": "Có một con ếch sống lâu ngày trong một giếng nọ. Xung quanh nó chỉ có vài con nhái, cua, ốc bé nhỏ. Từ dưới đáy giếng nhìn lên, ếch ta chỉ thấy một khoảng trời bé bằng cái vung. 

Nó nghĩ: Tất cả vũ trụ chỉ có vậy, vì thế ếch tự coi mình là chúa tể. Hằng ngày nó cất tiếng kêu ồm ộp làm vang động cả giếng, khiến các con vật kia rất hoảng sợ. Ếch cứ tưởng bầu trời trên đầu chỉ bé bằng chiếc vung và nó thì oai như một vị chúa tể", sếp BKAV lấy truyện Ếch Ngồi Đáy Giếng để làm ví dụ minh họa khi nói về các reviewer công nghệ trong nước.

Ngoài ra, ông Quang cũng sử dụng hình ảnh về Hiệu ứng Dunning-Kruger hay hiệu ứng ảo tưởng sức mạnh về năng lực bản thân bản thân. Đây là à một loại thiên kiến nhận thức khi mỗi người tự đánh giá khả năng của bản thân cao hơn trình độ thực tế của chính họ.

Khái niệm này được nghiên cứu bởi hai nhà tâm lý học David Dunning và Justin Kruger vào năm 1999. Hai nhà tâm lý học này đã thực hiện rất nhiều thử nghiệm xoay quanh sự tự nhận thức logic, cách diễn đạt và tính hài hước của nhiều nhóm người khác nhau. Kết quả được rút ra từ các bài kiểm tra là những người có điểm thấp lại có xu hướng tự đánh giá khả năng bản thân cao hơn sự thật.

Sếp Bkav ví von reviewer là 'ếch ngồi đáy giếng' - Ảnh 2.

Hình ảnh mà ông Quang đưa ra và vị sếp BKAV cho rằng các reviewer trong nước đang ở vị trí Mount Stupid.

Như đã nói, sếp BKAV nhận định các reviewer trong nước đang ở vị trí Mount Stupid, đây là giai đoạn khi những người bắt đầu biết sơ sài về một lĩnh vực nào đó thì thường có xu hướng lầm tưởng là mình đã rất giỏi trong lĩnh vực ấy. 

Họ rất tự tin về những phát biểu của mình, hay thậm chí đi chỉ dạy người khác. Và cũng theo đó, ông Lâm Hồng Quang cũng bày tỏ tiếc nuối cho những người đang nghe theo reviewer không có trình độ chuyên môn.

"Chỉ khổ những người xem đang đặt niềm tin vào họ", Tổng Giám đốc bộ phận Mobile của BKAV kết luận.

Thùy Trang

CEO Hoà Phát: Tiêu thụ thép quý IV có thể chỉ tăng nhẹ
Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoà Phát cho biết giai đoạn quý IV, tiêu thụ thép sẽ tốt lên nhưng không nhiều do nền kinh tế vẫn tương đối xấu. Để có sự thay đổi đột biến, ngành phải chờ khi nào nền kinh tế phục hồi mạnh, bất động sản và chế biến chế tạo đi lên.