Doanh nghiệp

Sau laptop, Huawei hoãn ra mắt điện thoại màn hình gập

15:21 | 16/06/2019

Chia sẻ

Sau khi gác lại vô thời hạn kế hoạch ra mắt sản phẩm laptop mới, Huawei công bố hoãn ra mắt điện thoại màn hình gập Mate X...

avatar_1560672601534

Điện thoại gập Huawei Mate X bị hoãn ra mắt - Ảnh: Getty Images.

Hãng công nghệ Trung Quốc Huawei vừa tuyên bố hoãn ra mắt dòng điện thoại Mate X để tiến hành thử nghiệm thêm đối với di động thông minh (smartphone) màn hình gập, CNN cho biết.

Theo Glenn Schloss, phó chủ tịch phụ trách truyền thông của Huawei, công ty sẽ ra mắt Mate X với giá dự kiến 2.600 USD vào tháng 9 tới, chậm hơn 3 tháng so với dự kiến ban đầu. Trước đó, vào tháng 2, Huawei đã tiết lộ thông tin về dòng điện thoại được mong đợi này trong một sự kiện về di động ở Barcelona, Tây Ban Nha.

Trong khi đó, nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới Samsung - đối thủ của Huawei, cũng đã hoãn ra mắt điện thoại màn hình gập Galaxy Fold - có giá dự kiến 1.980 USD - sau khi có nhiều phản hồi rằng thiết bị này dễ bị hỏng, vỡ.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất và sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới, hiện đang phải đối mặt nhiều vấn đề. Tháng trước, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa Huawei vào danh sách đen thương mại, cấm các công ty Mỹ bán sản phẩm, dịch vụ cho hãng này nếu không được phép.

Washington cho rằng Huawei là mối nguy hiểm về an ninh quốc gia và chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng các thiết bị của hãng này để theo dõi các quốc gia khác. Lệnh cấm này bắt đầu có hiệu lực từ tháng 8 tới đây. Động thái này khiến Huawei mất nhiều đối tác làm ăn như Google, Micron, Intel...

Điện thoại gập của Huawei có sử dụng hệ điều Android của Google hay không vẫn "đang được thảo luận", Schloss cho biết.

Việc bị đưa vào danh sách đen của Mỹ đã bắt đầu ảnh hưởng tới mảng kinh doanh smartphone của Huawei. Hồi đầu tuần này, một giám đốc của Huawei cho biết công ty này sẽ tạm gác lại mục tiêu vượt qua Samsung trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới vào cuối năm nay.

Trước đó, hãng công nghệ khổng lồ của Trung Quốc cũng hủy kế hoạch ra mắt sản phẩm máy tính xách tay (laptop) mới thuộc dòng Matebook, sau khi lệnh cấm của Chính phủ Mỹ khiến hãng này bị một loạt nhà cung cấp dừng hợp tác. Đây là kế hoạch ra mắt sản phẩm bị hủy lần đầu tiên của Huawei kể từ sau lệnh cấm của Washington.

Huawei phụ thuộc nhiều vào công nghệ của Mỹ đối với các sản phẩm điện tử tiêu dùng. Chiếc Matebook X Pro, sản phẩm laptop cao cấp nhất của Huawei, sử dụng hệ điều hành Windows và con chip Intel.

Huawei được cho là đã có sự chuẩn bị từ trước để ứng phó với lệnh cấm của Mỹ, bao gồm tích trữ các linh kiện chủ chốt. Hãng này cũng đang phát triển một hệ điều hành riêng và được cho là đã đăng ký thương hiệu tại Trung Quốc, châu Âu cùng 9 nước khác, dự kiến ra mắt vào đầu năm 2020, theo Reuters.

Ngọc Trang