Sau dịch ASF, đến H5N1 và Covid-19, nhập khẩu thịt heo vào Trung Quốc sẽ lên cao kỉ lục trong năm 2020
Theo Bộ Công Thương Trung Quốc và Mỹ đã kí thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, điều này sẽ thúc đẩy xuất khẩu thịt heo của Mỹ sang Trung Quốc trong thời gian tới, tuy nhiên do Covid-19 tại Trung Quốc bùng phát, nên tiến độ xuất khẩu thịt heo của Mỹ sẽ chậm lại.
Tại Trung Quốc, người chăn nuôi gia cầm Trung Quốc đang gặp khó khăn do Covid-19 khiến thức ăn chăn nuôi khan hiếm.
Theo Hiệp hội gia cầm tỉnh Hồ Bắc, nông dân ở tỉnh này đang rơi vào tình trạng rất khó khăn. Nguyên nhân là hệ thống giao thông bị tê liệt và phần lớn trang trại qui mô lớn sẽ sớm phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt thức ăn trầm trọng, từ đó gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất.
Đàn gà của tỉnh Hồ Bắc hiện có khoảng 348 triệu con và đây là tỉnh sản xuất gia cầm lớn thứ 6 của Trung Quốc. Hồ Bắc cũng là tỉnh sản xuất trứng chủ lực, với sản lượng 500 triệu trứng mỗi năm.
Tuy nhiên, vì sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp, dẫn đến tình trạng thiếu thức ăn cho gia cầm. Một số trang trại phải giảm lượng thức ăn hàng ngày cho gia cầm để duy trì hoạt động.
Cuộc khủng hoảng vì virus Corona đang khiến nông dân gặp khó khăn, trong khi Chính phủ Trung Quốc yêu cầu ngành chăn nuôi đẩy mạnh sản xuất để duy trì nguồn cung thực phẩm và giữ giá ổn định.
Ngay trước đó, dịch tả heo châu Phi (ASF) đã tàn phá nhiều trang trại ở Trung Quốc, gây ra tình trạng thiếu hụt thịt heo và đẩy giá tăng vọt trong năm 2019. Triển vọng đối với ngành gia cầm Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng hơn nữa.
Đầu tháng 2/2020, nước này xác nhận một ổ dịch cúm gia cầm H5N1 ở Hồ Nam. Hơn 17.000 con gà đã bị tiêu hủy. Năm 2019, Trung Quốc sản xuất 22 triệu tấn thịt gia cầm, tăng 12% so với năm 2018, trong bối cảnh thiếu thịt heo.
Theo dự báo của Rabobank, trong năm 2020, nhu cầu nhập khẩu từ các quốc gia châu Á sẽ tiếp tục tăng, trong đó nhập khẩu thịt heo vào Trung Quốc sẽ lên cao kỉ lục trong năm 2020. Mỹ, Canada, Brazil, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Hà Lan và Italy sẽ là những nhà hưởng lợi lớn.
Rabobank dự báo, sản xuất thịt heo tại Mỹ năm 2020 tăng 3,2% so với năm 2019, chủ yếu do tăng trưởng qui mô đàn heo thịt và tăng trưởng năng suất ở mức vừa phải.
Ngoài ra, báo cáo từ USDA cũng ước tính sản lượng thịt heo của thế giới trong năm 2020 sẽ giảm khoảng 9% so với năm 2019, xuống còn 96 triệu tấn; trong khi tiêu thụ cũng tiếp tục giảm 8,8%, xuống còn 96 triệu tấn.
Tuy nhiên thương mại thịt heo dự kiến sẽ tăng, với khối lượng nhập khẩu tăng 11% so với năm 2019 và khối lượng xuất khẩu dự báo tăng 9,3% so với năm 2019.