|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Sắp kiểm tra nhiều mặt hàng kinh doanh online

22:00 | 02/10/2019
Chia sẻ
Bộ Công Thương đã có kế hoạch kiểm tra các mặt hàng kinh doanh trên thương mại điện tử nhằm chống buôn lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Sắp kiểm tra nhiều mặt hàng kinh doanh online - Ảnh 1.

Sắp kiểm tra nhiều mặt hàng kinh doanh trên thương mại điện tử. Ảnh minh họa: TTXVN

Trang sức, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đồ gia dụng, rượu, quần áo, giày dép sẽ là những mặt hàng nằm trong chiến dịch thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong thương mại điện tử tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm.

Đây là Kế hoạch vừa được Bộ Công Thương phê duyệt nhằm tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong thương mại điện tử tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm đến hết năm 2020.

Theo Bộ Công Thương, mục đích của Kế hoạch này nhằm chủ động phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả và xử lý triệt để tình trạng buôn lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong thương mại điện tử đến hết năm 2020,

Cùng đó, xem xét, xử lý chuyển giao hồ sơ vụ việc cho cơ quan chức năng tiến hành tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có các hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm, có tính chất, quy mô, số lượng lớn, mang tính đường dây, ổ nhóm, tái phạm nhiều lần.

Ngoài ra, việc kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong thương mại điện tử kết hợp với các biện pháp tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm đẩy lùi hành vi vi phạm về buôn lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Qua đây, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của các cấp, các ngành và người tiêu dùng về tác hại của việc buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong hoạt động giao dịch, mua bán trực tuyến, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, người tiêu dùng.

Mặt khác, thúc đẩy thương mại điện tử phát triển theo chiều hướng tích cực; hướng dẫn giúp đỡ các cá nhân, tổ chức kinh doanh và người tiêu dùng tự giác, chấp hành thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của nhà nước, không tham gia hoặc tiếp tay cho các hành vi vi phạm.

Đặc biệt, thông qua việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, các cơ quan chức năng sẽ phát hiện, tổng hợp những vấn đề, bất cập còn tồn tại.

Bên cạnh đó, chủ động đề xuất, kiến nghị các cấp có thẩm quyền xây dựng, sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách, pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với các hoạt động trong thương mại điện tử.

Hơn nữa, hướng dẫn giúp đỡ các cá nhân, tổ chức kinh doanh và người tiêu dùng tự giác, chấp hành thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của nhà nước, không tham gia hoặc tiếp tay cho các hành vi vi phạm.

Theo đó, đối tượng nằm Kế hoạch thanh tra, kiểm tra là các thương nhân, tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu website, ứng dụng thương mại điện tử bán hàng hoặc kinh doanh trên website, ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

Ngoài ra, còn có các thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử có dấu hiệu lợi dụng hoạt động thương mại điện tử để kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Các địa bàn trọng điểm nằm trong chiến dịch kiểm tra là Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ.

Tại Kế hoạch này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đề nghị các đơn vị thuộc Bộ rà soát việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động thương mại điện tử của các tổ chức, cá nhân trong phạm vi cả nước.

Mặt khác, kịp thời phát hiện, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm minh đối với các hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng lợi dụng các website, ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Không chỉ vậy, các đơn vị phải tiến hành xác minh, thu thập thông tin và thực hiện thanh tra, kiểm tra làm rõ các vụ việc phức tạp, nổi cộm đối với các đường dây, ổ nhóm lợi dụng hoạt động thương mại điện tử để kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, tập trung vào các mặt hàng nổi cộm tại một số địa bàn trọng điểm.

Đáng lưu ý, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo các Cục Quản lý thị trường địa phương kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong thương mại điện tử với quy mô, số lượng lớn; hoạt động liên địa bàn, liên tỉnh, có tính chất đường dây, ổ nhóm, tái phạm nhiều lần.

Cùng với đó, chủ trì và phối hợp với Vụ Pháp chế, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện các chế tài liên quan về thương mại điện tử.

Đặc biệt, Tổng cục phải phối hợp với Cục Thương mại điện tử và kinh tế số triển khai các hoạt đông tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng hơn nữa tới các chủ thể tham gia trong thương mại điện tử để nâng cao trách nhiệm chấp hành pháp luật.

Hơn nữa, Tổng cục Quản lý thị trường chịu trách nhiệm báo cáo Bộ trưởng Bộ Công Thương định kỳ trước ngày 31 tháng 12 hàng năm về kết quả thực hiện và nêu rõ những việc chưa làm được, nguyên nhân, đề xuất hướng xử lý.

Riêng với trường hợp đột xuất, Tổng cục Quản lý thị trường chịu trách nhiệm báo cáo với Bộ trưởng Bộ Công Thương về kết quả thực hiện kế hoạch ngay khi được yêu cầu.

Uyên Hương

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.