|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Sáng đầu tuần, người dân TP HCM tiếp tục xếp hàng chờ đổ xăng

13:42 | 10/10/2022
Chia sẻ
Những ngày gần đây, người dân trên địa bàn một số khu vực của TP HCM như quận Gò Vấp, Bình Thạnh, quận 12...đều trong tình trạng phải xếp hàng, chờ đợi để mua được xăng.

Ghi nhận vào sáng nay (10/10), tình trạng người dân tập trung chờ đổ xăng tiếp tục diễn ra ở một số trạm xăng trên địa bàn TP HCM. (Ảnh: Như Huỳnh)

 

Tại một cửa hàng ở phường 17, quận Gò Vấp, ghi nhận vào giờ cao điểm sáng đầu tuần, số lượng người dân chờ đợi đổ xăng rất đông nhưng chỉ có một nhân viên bán hàng. (Ảnh: Như Huỳnh)

 

Thông thường chỉ mất 3-5 phút để đổ xăng cho xe nhưng những ngày gần đây người dân phải đợi 10 - 15 phút mới đến lượt mua xăng. (Ảnh: Như Huỳnh)

 

Chờ đợi không được, một số người sẽ tìm đến cửa hàng khác. Tuy nhiên, tại một trạm xăng khác trên đường Thống Nhất, quận Gò Vấp, người dân phải quay đầu về vì cửa hàng báo hết xăng. (Ảnh: Như Huỳnh)

 

Nhân viên tại đây cho biết hiện tại cửa hàng không còn xăng để bán và đang chờ xe bồn đến tiếp xăng nhưng khi được hỏi thời gian nào sẽ mở bán lại thì nhân viên lắc đầu, báo hiệu không biết. (Ảnh: Như Huỳnh)

 

Một trường hợp xe không còn đủ xăng để di chuyển, người dân phải nhờ sự hỗ trợ, chia sẻ xăng từ một chiếc xe khác. (Ảnh: Như Huỳnh)

 Tình trạng hết xăng cũng diễn ra tại một cửa hàng trên đường Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp. (Ảnh: Như Huỳnh) 

Ghi nhận tại một cửa hàng trên đường Quang Trung, dòng xe tiếp tục ghé vào cửa hàng trong khi những người xếp hàng trước đó vẫn chưa đổ được xăng. (Ảnh: Như Huỳnh)

 

Một số người dùng can nhựa để mua thêm xăng. (Ảnh: Như Huỳnh)

 

Tại một cửa hàng khác trên đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh, người dân cũng đang tập trung đông đúc chờ đổ xăng. (Ảnh: Như Huỳnh)

Theo quan sát, các cây xăng này cũng chỉ duy trì 1-2 trụ bơm hoặc ít hơn so với bình thường nên khách chờ lâu. Chị N. (ngụ quận Gò Vấp) cho biết sáng nay chị đã đi đến cây xăng thứ 5 mới có thể đổ được đầy bình cho xe. (Ảnh: Như Huỳnh)

 

Trước đó, tối 9/10, ghi nhận tại một cửa xăng dầu trên đường Tô Ký, quận 12, người dân cũng rất khó khăn để mua được xăng. (Ảnh: Như Huỳnh)

Trước tình trạng này, đêm 9/10, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường đã có văn bản chỉ đạo khẩn Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Trong đó, yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phối hợp với Sở Công Thương và lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát toàn bộ hệ thống thương nhân kinh doanh xăng dầu ở tất cả loại hình (thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối, tổng đại lý, thương nhân nhận quyền bán lẻ, đại lý bán lẻ xăng dầu), yêu cầu các đơn vị hoạt động đúng với nội dung ghi trên Giấy xác nhận đủ điều kiện, đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu trên địa bàn.

Đồng thời, tập trung việc giám sát các cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang hoạt động trên địa bàn, đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu tạm ngưng hoạt động tiến hành chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương kiểm tra để làm rõ nguyên nhân, lý do tạm ngưng, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm khắc mọi hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

"Thu hồi hoặc kiến nghị thu hồi giấy phép nếu vi phạm dù bất kể thương nhân ở loại hình nào; thực hiện áp dụng hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định", Tổng cục quản lý thị trường chỉ đạo.

Còn theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường TP HCM, tính đến tối qua có 54 cửa hàng tạm thời hết xăng dầu do đã đặt xăng nhưng phía đơn vị cung cấp chưa phản hồi hoặc chưa thông tin về thời gian giao hàng.  

Sở Công Thương TP HCM cho biết để đảm bảo nguồn cung xăng dầu, Petrolimex Sài Gòn đã huy động 80 xe bồn vận chuyển xăng dầu từ kho về nhập cho tất cả hệ thống cửa hàng bán lẻ của mình trong tối 9/10 và rạng sáng 10/10 để tăng cường nguồn cung, bù đắp cho các cửa hàng lân cận đóng cửa hoặc bị gián đoạn nguồn cung cục bộ. 

Như Huỳnh