|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Sản lượng tôm của Ecuador có thể giảm nếu Mỹ áp thuế cao

16:19 | 15/03/2024
Chia sẻ
Một doanh nghiệp tôm hàng đầu Ecuador cho rằng sản lượng tôm năm 2024 của nước này có thể ổn định hoặc thậm chí giảm nếu mức thuế chống bán phá và chống trợ cấp sơ bộ (CVD) của Mỹ quá khắc nghiệt.

 

Theo Undercurrent News, trong năm 2023, Ecuador xuất khẩu 1,2 triệu tấn tôm, tăng 14% so với 2022. Sản lượng đạt khoảng 1,4 triệu tấn, mức mà nước này có thể đạt được trong năm 2024 nếu thuế chống bán phá giá và CVD của Mỹ rất cao, theo ông Sandro Coglitore, Giám đốc điều hành của công ty xuất khẩu tôm Ecuador Omarsa.

Ông Coglitore cho biết: “Tôi nghĩ rằng sản lượng ổn định. Cách duy nhất để sản lượng đi xuống là nêu thị trường Mỹ gặp khăn”. Ông nói thêm Omarsa đã tạm ngừng xuất khẩu vào Mỹ từ đầu tháng 3. 

Năm ngoái, Mỹ nhập khẩu gần 206.000 tấn tôm từ Ecuador, trị giá 1,25 tỷ USD, tăng 5% về lượng nhưng giảm 8% về giá trị. Đồng thời Mỹ là thị trường tiêu thụ tôm lớn thứ hai của Ecuador sau Trung Quốc. 

Trong tháng 1, tổng lượng xuất khẩu tôm của Ecuador giảm 6% xuống 89.211 tấn, giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi trị giá giảm 17%. Mặc dù xuất khẩu sang Trung Quốc giảm nhưng thị trường Mỹ vẫn tăng 4% về lượng lên 16.675 tấn, với mức giảm 1% về giá trị xuống 100 triệu USD. 

Vậy điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, “mọi thứ đều phụ thuộc vào thuế quan của Mỹ”, ông Coglitore nói. 

Đây là một vấn đề rất quan trọng vì nhiều nhà máy nhỏ phụ thuộc vào doanh số bán hàng sang thị trường Mỹ.  Nếu mức thuế chống bán phá giá và CVD cao, cần theo dõi liệu thị trường có chấp nhận mức giá mới cao hơn hay không.

“Nếu thị trường không sẵn lòng trả giá cao, các nhà máy vừa và nhỏ vốn phụ thuộc 100% vào doanh số bán hàng sang Mỹ sẽ gặp khó khăn. Và tất nhiên, những người nông dân cung cấp tôm cho các nhà máy đó cũng gặp khó khăn và giá sẽ thấp hơn. 

Ông cho biết nhiều công ty tại Ecuador đang có kế hoạch “tạm dừng” và đang chờ xem điều gì sẽ xảy ra với các mức thuế.

“Nếu mức thuế quá cao, chúng tôi sẽ mất một thị trường lớn tiêu thụ các sản phẩm giá trị gia tăng. Mỹ là thị trường tiêu thụ tôm bóc vỏ và IQF (tôm đông lạnh nhanh riêng lẻ) khổng lồ”, ông nói. 

Omarsa đã ngừng xuất khẩu sang Mỹ từ đầu tháng 3 để chờ mức CVD sơ bộ vào cuối tháng, sau đó có thể có cơ hội xuất khẩu cho đến khi mức thuế chống bán phá giá sơ bộ được thiết lập vào cuối tháng 5. 

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) dự kiến sẽ công bố thuế CVD sơ bộ đối với tôm từ Ecuador, Ấn Độ và Việt Nam vào ngày 25/3. 

Sau đó, ngày 22/5, mức thuế chống bán phá giá sơ bộ sẽ được công bố đối với Ecuador và Indonesia. Trong đơn kiên, các công ty chế biến tôm của Mỹ yêu cầu mức thuế chống bán phá giá đối với tôm của Ecuador và Indonesia là 118%.

 

H.Mĩ