Hàng hóa

Sản lượng tiêu của Ấn Độ có thể giảm 50% vì mưa kéo dài

06:03 | 16/10/2021

Chia sẻ

Người trồng tiêu ở Ấn Độ lo sợ sản lượng niên vụ 2021 – 2022 sẽ giảm 50% vì mùa mưa kéo dài, khiến cây tiêu khó ra hoa, kết gié. Điều này đang tạo cơ hội cho hồ tiêu kém chất lượng đổ xô vào nước này trong thời gian tới.

Theo tờ The Hindu, những người trồng tiêu ở huyện Hassan, Chikkamagaluru và Kodagu thuộc bang Karnataka, Ấn Độ đang lo lắng việc sản lượng tiêu có thể giảm mạnh do diễn biến thời tiết thất thường.

Những đợt mưa kéo dài khiến độ ẩm trong đất tăng, ảnh hưởng đến khả năng phát triển của cây tiêu. Một số người trồng lo sợ sản lượng niên vụ 2021 – 2022 sẽ giảm 50%, so với mức 65.000 tấn của năm 2020 - 2021.

Ông Prabhu, chủ vườn tiêu thuộc huyện Chikkamagaluru cho biết: "Nhiều khu đất, nơi sản lượng hàng năm khoảng 40 tấn, năm nay có thể không được 10 tấn. Những đợt mưa liên tiếp khiến cây tiêu khó ra hoa, kết gié. Trong khi đó, mùa thu hoạch vào tháng 2 đang đến gần.

Sản lượng tiêu của Ấn Độ có thể giảm 50% vì mưa kéo dài - Ảnh 1.

Sản lượng niên vụ 2021 – 2022 của Ấn Độ có thể giảm 50%. (Ảnh: The Hindu)

Ông K.R. Keshava, Chủ tịch Hiệp hội trồng hồ tiêu đen cho biết cây tiêu cần 40 ngày "cách ly" với mùa mưa. Tuy nhiên, năm nay, khoảng cách này ngày càng bị thu hẹp, ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng hồ tiêu.

Hầu hết các vùng tiêu đều mất mùa. Dự kiến, sản lượng năm nay sẽ sụt giảm mạnh.

Hiện tại, giá tiêu Ấn Độ đang giao dịch ở mức 410 rupee/kg. Với việc sản lượng giảm, người trồng tiêu kỳ vọng giá tiêu sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Mặt khác, họ cũng quan ngại về vấn đề ồ ạt nhập khẩu tiêu kém chất lượng nếu chính quyền nước này không can thiệp.

"Dù hiệp hội, người dân nhiều lần kêu gọi chính quyền siết nhập khẩu tiêu nhưng họ vẫn chưa có bất kỳ động thái nào", ông Keshava nói.

Hoàng Anh