Hàng hóa

Sản lượng dầu thô của Arab Saudi sẽ phục hồi vào cuối tháng 9?

18:12 | 18/09/2019

Chia sẻ

Trả lời trong buổi họp báo hôm 17/9, Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi cho biết sản lượng khai thác sẽ trở lại mức bình thường 9,8 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 9.

Sẽ sớm phục hồi trong vài tuần tới?

Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi ông Abdulaziz bin Salman mới đây cho biết nước này sẽ sớm phục hồi sản lượng trong vài tuần nữa, theo trang Wall Street Journal

im-107930

Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi ông Abdulaziz bin Salman. Ảnh: Wall Street Journal.

Tuyên bố này được đưa ra sau vụ tấn công cơ sở khai thác dầu mỏ của Arab Saudi vào cuối tuần trước gây thiệt hại về sản lượng khoảng 5,7 triệu thùng/ngày, tương đương 5% nhu cầu trên toàn thế giới.

Ông Abdulaziz bin Salman cho biết Arab Saudi đang sử dụng kho dầu dự trữ để cung ứng cho khách hàng tương đương với mức trước khi vụ tấn công xảy ra. 

Đồng thời, ông cũng khẳng định sản lượng khai thác sẽ trở lại mức bình thường 9,8 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 9. Bộ trưởng năng lượng Arab Saudi cho biết 25% sản lượng đã được phục hồi chỉ sau hai ngày bị tấn công.

Theo CNBC, trong tháng 8, sản lượng dầu thô của Arab Saudi đạt 9,85 triệu thùng/ngày thấp hơn so với với mục tiêu mà nước này kí kết thỏa thuận với các nước thành viên OPEC và đồng minh.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng phải đến tháng 11 mới có thể đạt ngưỡng công suất tối đa là 12 triệu thùng/ngày

Một số quan chức nước này tỏ ra lo ngại rằng để quay lại mức sản lượng khai thác thời điểm trước khi bị tấn công cần nhiều thời gian hơn. 

Một nguồn tin thân tín cho biết Arab Saudi không trực tiếp cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công nhưng mức độ nghi ngờ Tehran trực tiếp phóng quả tên lửa và cho máy bay không người lái tấn công cơ sở khai thác dầu thô ngày một tăng.

Giá dầu Brent đã tăng tới 15%, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1988, lên hơn 69 USD/thùng vào cuối phiên giao dịch hôm 16/9 do thị trường lo ngại nguồn cung sụt giảm sau vụ tấn công.

Tuy nhiên, sang hôm sau, tâm lí lo ngại thiếu hụt nguồn cung được xoa dịu sau tuyên bố của Bộ trưởng năng lượng Arab Saudi về việc nguồn cung sớm phục hồi. 

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17/9 cho rằng việc mở kho dầu thô dự trữ dầu thô chiến lược là không cần thiết bởi giá dầu thô không tăng quá mạnh.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm 17/9, giá dầu Brent đóng cửa phiên giảm 6,5% xuống 64,5 USD/thùng. Giá dầu WTI cũng giảm 5,7% xuống 59,3 USD/thùng.

Hàng thập kỉ qua, thị trường dầu thô đã phụ thuộc nhiều vào mức độ linh hoạt trong sản lượng khai thác của Arab Saudi. 

Theo đó, nước này có thể tăng hoặc giảm nguồn cung ứng trong thời kì khủng hoảng kinh tế toàn cầu. 

Tuy nhiên, trong ít nhất 10 tuần tới, Arab Saudi sẽ không thể nào lấp đầy khoảng trống về nguồn cung dầu thô trên toàn cầu trong trường hợp có bất kì biến cố nào gây ra sự gián đoạn.

IPO của công ty Aramco vẫn được tiến hành

Theo  Wall Street Journal, vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh Công ty dầu khí quốc gia Aramco chuẩn bị cho đợt IPO của mình. 

Aramco kì vọng sẽ huy động được 100 tỉ USD và đây sẽ là đợt IPO lớn nhất trong lịch sử. 

Hoàng tử Abdulaziz cho rằng vụ tấn công sẽ không làm ảnh hưởng đến tiến trình IPO của Aramco dự kiến trước thời điểm cuối năm nay. 

Theo CNBC, Chủ tịch của Aramco nhấn mạnh: "Đợt IPO của Aramco này là cam kết giữa các cổ đông và Chính phủ Arab Saudi. Do đó, IPO vẫn được tiến hành và chúng tôi sẽ không dừng bất cứ điều gì".

H.Mĩ