Sản lượng cacao tăng gần 50% cũng chỉ đáp ứng được 1/4 nhu cầu nội địa Ấn Độ
Khối lượng hập khẩu cacao của Ấn Độ tăng mỗi năm vì hoạt động sản xuất nội địa chỉ đáp ứng được 25% nhu cầu hàng năm.
Theo The Hindu BusinessLine, nhu cầu cacao tại Ấn Độ tăng 15% mỗi năm tuy nhiên tăng trưởng sản xuất không tương ứng với mức tăng của nhu cầu.
Ông Venkatesh H Hubballi, Giám đốc Cơ quan Phát triển Điều & Cacao (DCCD) của Ấn Độ cho biết, sản xuất cacao nội địa ước đạt 20.000 tấn trong năm mùa vụ 2018 – 2019 từ 87.000 ha diện tích gieo trồng.
“Khối lượng nhập khẩu cacao trong năm 2016 – 2017 đạt 63.613 tấn với giá trị lên tới 1.542,31 triệu rupee”, ông Hubballi cho biết.
Trong cùng kỳ, Ấn Độ xuất khẩu 25.700 tấn cacao và cacao sơ chế, với giá trị đạt 1.089,99 triệu rupee, so với 16.679 tấn trị giá 175,98 triệu rupee năm 2011 – 2012. Kể từ năm 1997 – 1998, các vùng Karnataka, Andhra Pradesh và Tamil Nadu bắt đầu trồng cacao.
Nguồn: thehindubusinessline |
Các giống lai
Trong quá trình triển khai kế hoạch thứ 11 và 12, đã có sự phân bổ một lượng lớn các giống cacao lai và chất lượng cao để giúp tăng diện tích cây trồng và sản lượng.
Kết quả là, sản lượng cacao thu hoạch đã tăng 46% lên 18.920 tấn trong năm mùa vụ 2016 – 2017 từ 12.954 tấn trong năm 2009 – 2010.
Ông Venkatesh cho biết thêm, diện tích trồng cacao cũng đã tăng 79% trong cùng giai đoạn lên 82.940 ha từ mức 46.318 ha.
Theo Tổ chức Cacao Quốc tế, sản lượng cacao toàn cầu dự báo sẽ đạt 4.638.000 tấn trong năm mùa vụ 2017 – 2018, tăng so với mức 4.7480.000 tấn được ghi nhận trong năm 2016 – 2017.
Về mặt chất lượng, Bờ Biển Ngà là quốc gia dẫn đầu, theo sau là Ghana. Ông Hubballi nói, theo các chuyên gia chất lượng hạt cacao Ấn Độ tương đương với Ghana.
Nguồn: thehindubusinessline |
Thúc đẩy sản xuất
Để giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu, DCCD đang lên kế hoạch tăng diện tích trồng cây cacao lên 110.000 ha vào năm 2019 – 2020.
Còn trong năm mùa vụ hiện tại, 15.000 ha sẽ được sử dụng để trồng cacao tại 4 bang ở miền Nam Ấn Độ. Trong đó, 10.000 ha nằm tại bang Andhra Pradesh; 2.000 ha tại Kerala; hai bang còn lại là Tamil Nadu và Karnataka mỗi bang sử dụng 1.500 ha để trồng cacao.
Tiềm năng trồng xen vụ
“Đây là một cây trồng cho lợi nhuận 100% nếu được trồng xen vụ như cây dừa, cây cau, dầu cọ và cao su”, ông Hubballi cho biết.
Nếu cây cacao được trồng như một cây trồng xen vụ một cách khoa học theo quy mô kinh tế, thì chi phí sản xuất sẽ trở nên cạnh tranh trên các thị trường quốc tế. Ông nói thêm, nhiều công ty đa quốc gia đang quan tâm tới việc đầu tư trồng cacao trên cả nước.
Giá cacao trên thị trường nội địa đang ở mức 170 rupee/kg đối với hạt cacao khô, trong khi trên thị trường quốc tế giá của loại hạt này vào khoảng 140 rupee/kg.