Sản lượng cá tra 6 tháng đầu năm giảm nhẹ
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), các tháng đầu năm 2020, hoạt động sản xuất, chế biến, xuất khẩu cá tra có xu hướng giảm sút do tác động kép của đại dịch COVID-19 và xâm nhập mặn kéo dài.
Sản lượng cá tra trong nửa đầu năm 2020 đạt gần 645 nghìn tấn, giảm 5% so với cùng kì năm ngoái.
Giá cá tra tiếp tục ở mức thấp. Theo số liệu của Cục Xuất nhập khẩu Ngày 18/6, giá cá tra nguyên liệu tại tỉnh An Giang giảm 100 – 300 đồng/kg so với ngày 11/6 xuống khoảng 17.500 - 18.000 đồng/kg. Trong khi đó, chi phí sản xuất là 20.000 - 21.000 đồng/kg.
Trong khi đó, sản lượng cá tra năm 2019 đạt mức 1,72 triệu tấn dẫn đến nguồn cung dư thừa, tiêu thụ sản phẩm khó khăn.
Sự phụ thuộc vào xuất khẩu đã khiến ngành hàng gặp nhiều khó khăn khi các đơn hàng bị đối tác hủy hoặc hoãn giao hàng do lệnh giãn cách xã hội ở hầu hết các quốc gia nhập khẩu.
Để nắm bắt tình hình thực tế của ngành hàng, ngày 7/5, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã đi thăm và làm việc với 1 số doanh nghiệp cá tra trên địa bàn tỉnh An Giang; đã chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình sản xuất, tiêu thụ cá tra trong bối cảnh dịch COVID-19 với UBND tỉnh An Giang, Sở NN&PTNT Đồng Tháp và một số doanh nghiệp.
Bộ trưởng đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của thị trường và chỉ đạo thực hiện một số giải pháp về thị trường nhằm giảm áp lực cho xuất khẩu, tháo gỡ khó khăn cho hàng hóa tồn kho, tạo động lực cho người nuôi, doanh nghiệp tiếp tục phát triển sản xuất.
Tổng cục đang phối hợp với các đơn vị tham mưu cho Bộ tổ chức sự kiện “Kết nối sản xuất-tiêu thụ cá tra” trong khuôn khổ “Tuần hàng cá tra và sản phẩm thủy sản tại Hà Nội năm 2020” từ ngày 9-12/6 để thúc đẩy tiêu thụ cá tra tại thị trường nội địa.
Đối với nội dung “Đầu tư nâng cấp Trung tâm giống cá tra chất lượng cao và phòng thí nghiệm di truyền chọn giống cá tra tỉnh An Giang” do UBND tỉnh An Giang thực hiện.
Hiện nay, UBND tỉnh An Giang đang mời gọi Tập đoàn Sao Mai đầu tư, nâng cấp Trung tâm giống cá tra chất lượng cao tỉnh An Giang.
Đối với nội dung “Đầu tư hạ tầng 7 vùng sản xuất giống cá tra tại An Giang” do UBND tỉnh An Giang thực hiện. UBND tỉnh đã phê duyệt các Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án do các doanh nghiệp tự bỏ vốn thực hiện trên địa bàn tỉnh.
Ngoài ra, tỉnh dã xây dựng chuỗi liên kết cá tra 3 cấp với khoảng 4,6 tỉ cá tra bột và 1,2 tỉ cá tra giống (chiếm khoảng 20% tổng số cá bột sản xuất được của vùng ĐBSCL) đã được sản xuất và tiêu thụ thông qua chuỗi cá tra 3 cấp này.
Đối với nội dung “đầu tư nghiên cứu chọn giống và ứng dụng công nghệ sản xuất giống nhằm nâng cao chất lượng cá tra” do Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II thực hiện lồng ghép vào các chương trình nghiên cứu khoa học, công nghệ sinh học.
Đã phối hợp với Cục Quản lí chất lượng nông lâm sản và thủy sản Chuẩn bị tốt một số nội dung làm việc với đoàn thanh tra an toàn thực phẩm Mỹ (FSIS).
Ban hành văn bản hướng dẫn công tác chuẩn bị làm việc với đoàn thanh tra; thành lập đoàn công tác đi kiểm tra, rà soát 14 vùng nuôi cá tra của 13 doanh nghiệp; tổ chức Hội nghị rà soát, hướng dẫn công tác chuẩn bị làm việc với thanh tra FSIS tại Cần Thơ ngày 27/2.