|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Sản lượng cà phê Việt Nam ước giảm 20% trong niên vụ 2016 - 2017

11:31 | 21/09/2016
Chia sẻ
Anthony Ward - Đồng sáng lập quỹ quản lý tài sản Armajaro với 1/4 vốn đầu tư vào nông sản - bi quan về triển vọng nguồn cung cà phê Việt Nam dưới tác động của hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino.
san luong ca phe viet nam uoc giam 20 trong nien vu toi Thương mại cà phê Việt Nam dự báo chậm lại, giá trong nước giảm nhẹ
san luong ca phe viet nam uoc giam 20 trong nien vu toi Các tỉnh Tây Nguyên tăng thêm 19.000 ha diện tích tái canh cà phê

Ông Ward dự báo, sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2016 – 2017 (bắt đầu từ tháng 10 tới) sẽ giảm 20% so với niên vụ trước xuống còn 22 triệu – 23 triệu bao (trọng lượng 60kg). Theo ông, hạn hán kéo dài trong suốt mùa vụ sẽ gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng hạt cà phê được thu hoạch trong mùa vụ tới.

Con số của ông Ward thấp hơn 16% so với ước tính của Bộ Nông nghiệp Mỹ và cũng là mức sản lượng thấp nhất trong 6 năm qua.

san luong ca phe viet nam uoc giam 20 trong nien vu toi

Mới đây, Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa) cũng ước tính, sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2016-2017 sẽ giảm 10% so với niên vụ trước.

Hiện nay, Việt Nam và những nước trồng cà phê ở khu vực Đông Nam Á đang chịu thiệt hại lớn vì El Nino đang ở thời điểm hoạt động mạnh nhất trong gần 20 năm qua.

Không chỉ lo ngại về nguồn cung cà phê Việt Nam, ông Ward dự đoán rằng, sản lượng cà phê robusta của Brazil cũng sẽ giảm trong năm thứ 3 liên tiếp tính đến niên vụ 2016 – 2017 do hạn hán. Theo đó Armajaro ước tính, sản lượng cà phê niên vụ 2016 – 2017 của Brazil chỉ đạt 9 triệu – 14 triệu bao.

Với niên vụ hiện tại, sản lượng cà phê robusta của Brazil đã giảm xuống còn 11,5 triệu bao. Trái lại, nguồn cung cà phê arabica của Brazil dự báo sẽ tăng mạnh nhờ thời tiết thuận lợi ở các vựa lớn, với sản lượng ước đạt 45 triệu bao – mức cao kỷ lục theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Theo dự đoán của công ty môi giới Marex Spectron, nguồn cung cà phê robusta trên toàn cầu sẽ thấp hơn 6 triệu bao so với nhu cầu tiêu thụ trong vụ 2016 – 2017. Khi đó, các doanh nghiệp chế biến sẽ phải mua thêm cà phê arabica để sản xuất.

Ông Ward cho rằng, để tránh tình trạng thiếu hụt nguồn cung, Brazil cần sản xuất được ít nhất 55 triệu bao cà phê robusta và arabica trong niên vụ 2016 – 2017 khi nhu cầu tiêu thụ cà phê trên toàn cầu được dự báo sẽ tăng trung bình 3%. Trong đó, nhu cầu mua cà phê robusta của các doanh nghiệp chế biến có thể sẽ tăng mạnh để bù lại lượng dự trữ thiếu hụt trong năm nay.

“Trong bối cảnh thị trường cà phê Việt Nam gặp hạn như vậy, Brazil cần phải có một vụ cà phê arabica bội thu để đảm bảo nguồn cung cho thị trường. Chỉ cần sản lượng cà phê của Brazil giảm khoảng 5% thì thị trường cà phê toàn cầu chắc chắn gặp vấn đề”, ông Ward nói.

Thanh Tùng