|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Samsung tin tưởng Việt Nam sẽ khống chế được dịch, có thể vượt mục tiêu xuất khẩu năm nay

22:46 | 03/09/2021
Chia sẻ
Nếu nhà máy tại TP Hồ Chí Minh trở lại hoạt động bình thường trong thời gian tới thì Samsung có thể vượt mục tiêu xuất khẩu của năm 2021.

Tập đoàn Samsung hiện nay 4 công ty con lớn tại Việt Nam bao gồm: 

- Samsung Display Vietnam (SDV) tại tỉnh Bắc Ninh, chuyên sản xuất màn hình.

- Samsung Electronics Vietnam (SEV) cũng tại Bắc Ninh, sản xuất thiết bị điện tử.

- Samsung Electronics Vietnam Thainguyen (SEVT) tại Thái Nguyên, sản xuất thiết bị viễn thông.

- Samsung Electronics HCMC CE Complex (SEHC) tại TP Hồ Chí Minh, chuyên sản xuất và kinh doanh thiết bị điện tử.

Samsung tin tưởng Việt Nam sẽ khống chế được dịch, có thể vượt mục tiêu xuất khẩu năm nay - Ảnh 1.

4 công ty con của Samsung ở Việt Nam có tổng doanh thu 67 tỷ USD, tương đương 25% GDP của nước ta.

Chiều 3/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm nhà máy Samsung tại Thái Nguyên (SEVT) và nghe lãnh đạo công ty báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và những đề xuất, kiến nghị đến Chính phủ.

Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung cho biết, tại Việt Nam, Samsung có 6 nhà máy, đang xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển. Samsung đã đầu tư hơn 17,7 tỷ USD vào Việt Nam và hiện có 110.000 lao động; kim ngạch xuất khẩu năm 2020 trị giá hơn 56 tỷ USD, Báo Chính phủ đưa tin.

Trong đợt bùng phát dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang, nhà máy Samsung tại Thái Nguyên vẫn vận hành bình thường, không có ca nhiễm nào.

Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho biết ở thời điểm dịch bùng phát tại Bắc Ninh và Bắc Giang vào tháng 5-6, ông lo lắng hơn thời điểm hiện nay. 

Sau khi dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh được kiềm chế, ông hoàn toàn tin tưởng vào các giải pháp phòng chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Vị lãnh đạo của Samsung có niềm tin rằng, tình hình thời gian tới sẽ ổn định, dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại TP HCM và một số tỉnh miền Nam.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 lan rộng, từ tháng 1 tới tháng 7 vừa qua, Samsung vẫn đạt mức tăng trưởng 10% so với cùng kỳ. Nếu nhà máy tại TP HCM trở lại hoạt động bình thường trong thời gian tới thì Samsung có thể vượt mục tiêu xuất khẩu của năm nay.

Samsung tin tưởng Việt Nam sẽ khống chế được dịch, có thể vượt mục tiêu xuất khẩu năm nay - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi tình hình sản xuất, lao động và công tác phòng chống dịch tại nhà máy của Samsung. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Phía Samsung cũng nêu một số đề nghị với Thủ tướng và các bộ, ngành của Việt Nam, như quan tâm tiêm vắc xin COVID-19 cho người lao động của tập đoàn. Về phần mình, Samsung đã ủng hộ hơn 86 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch tại Việt Nam.

Thủ tướng nêu rõ, việc ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh thành công ở Bắc Ninh, Bắc Giang vừa qua là một bài học cho thấy các doanh nghiệp FDI, trong đó có Samsung, có thể tin tưởng vào khả năng phòng chống dịch của Việt Nam.

Thủ tướng cũng nhận định công tác phòng chống dịch bệnh tại TP HCM hiện nay khó khăn hơn ở Bắc Ninh, Bắc Giang vì nhiều lý do nhưng Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẽ không phụ lòng tin của các doanh nghiệp FDI, trong đó có Samsung.

Đề xuất của Samsung về vắc xin là chính đáng, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang thực hiện chiến lược vắc xin, theo đó, sẽ tiêm miễn phí cho mọi người, trong đó có cán bộ, chuyên gia và công nhân của Samsung. 

Công nhân là một đối tượng ưu tiên về vắc xin, trong đó có công nhân của Samsung. Việt Nam cũng đang ưu tiên vắc xin cho những nơi tình hình dịch bệnh phức tạp như TP HCM và các tỉnh phía Nam, trong đó có khu công nghiệp của Samsung.

Do tình hình khan hiếm vắc xin trên toàn cầu, Thủ tướng mong muốn Samsung có tiếng nói với Chính phủ Hàn Quốc và các đối tác để hỗ trợ Việt Nam thực hiện chiến lược vắc xin bằng nhiều hình thức. Về phần mình, Việt Nam đang đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vắc xin trong nước và đang có những tín hiệu rất tích cực.

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng bày tỏ băn khoăn và đề nghị phía Samsung khắc phục tình trạng nhập khẩu nhiều sản phẩm, linh kiện để phục vụ sản xuất tại Việt Nam bằng cách chuyển giao công nghệ cho phía Việt Nam. 

Hiện nay phần giá trị của Việt Nam chỉ chiếm 40% trong tổng giá trị sản phẩm của Samsung. Thủ tướng đề nghị Samsung nghiên cứu có giải pháp nâng tỷ trọng về mặt giá trị của Việt Nam lên cao hơn nữa trong từng loại sản phẩm và trong tổng giá trị xuất  khẩu. Theo Thủ tướng, con số này nên là trên 50% để hài hoà lợi ích giữa hai bên.

Năm 2020, tổng cộng 4 công ty con của Samsung tại Việt Nam ghi nhận 67 tỷ USD doanh thu và 4 tỷ USD lợi nhuận, giảm lần lượt 4% và 13% so với năm 2019. So với GDP của cả nước, tổng doanh thu của các nhà máy Samsung tương đương khoảng 25%. 

Công ty Samsung tại Thái Nguyên (SEVT) có quy mô lớn nhất với doanh thu 25,7 tỷ USD, lợi nhuận 1,9 tỷ USD trong năm ngoái. Công ty con ở TP HCM có quy mô nhỏ nhất với doanh thu và lợi nhuận lần lượt 5,7 tỷ USD và 381 triệu USD.

Tuy nhiên, dịch COVID-19 lây lan nhanh tại TP HCM đang khiến cho hoạt động của cơ sở Samsung tại đây gặp nhiều trở ngại.

Samsung tin tưởng Việt Nam sẽ khống chế được dịch, có thể vượt mục tiêu xuất khẩu năm nay - Ảnh 4.

Riêng ngày 3/9, Việt Nam ghi nhận 14.894 ca dương tính trong nước, trong đó TP HCM chiếm nhiều nhất với 8.499 trường hợp.

Đức Quyền

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.