|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Samsung tăng quy mô ở Việt Nam, mỗi đồng tài sản đẻ ra hai đồng doanh thu

22:35 | 18/04/2021
Chia sẻ
Tổng tài sản của Samsung tại Việt Nam tăng thêm 2,2 tỷ USD trong năm ngoái. Tổng doanh thu giảm còn 67 tỷ USD, một phần do ảnh hưởng của đại dịch. Tỷ lệ vòng quay tài sản vẫn đạt 2 lần.
Samsung tăng quy mô ở Việt Nam, mỗi đồng tài sản đẻ ra hai đồng doanh thu - Ảnh 1.

Quảng cáo sản phẩm Samsung ở Việt Nam. (Ảnh: Samsung).

Tại ngày cuối năm 2020, tổng tài sản của 4 công ty con của Samsung Electronics tại Việt Nam là 34,7 tỷ USD, tăng gần 7% so với một năm trước. Nợ phải trả cũng nhích nhẹ lên 8,9 tỷ USD (tính toán theo tỷ giá 1 USD = 1.100 won).

Tuy tổng tài sản tăng lên nhưng kết quả kinh doanh của Samsung lại đi xuống – một xu thế khó tránh khỏi trong năm COVID-19 hoành hành trên toàn cầu.

Tổng doanh thu của Samsung Electronics tại Việt Nam năm ngoái là 67 tỷ USD, giảm 4% so với năm 2019. Lợi nhuận cũng giảm 13% còn 4 tỷ USD.

Samsung tăng quy mô ở Việt Nam, mỗi đồng tài sản đẻ ra hai đồng doanh thu - Ảnh 2.

Quy mô tài sản và nợ của Samsung tăng lên nhưng doanh thu và lợi nhuận giảm nhẹ.

Tỷ lệ vòng quay tài sản (doanh thu/trung bình tài sản đầu và cuối kỳ) năm 2020 đạt 2 lần, tức là mỗi đồng tài sản tạo ra hai đồng doanh thu. 

Đây là mức tương đối cao khi so với một đại gia cùng ngành và cùng quy mô là Huawei (tạm bỏ qua những khác biệt về quy tắc kế toán giữa Trung Quốc và Hàn Quốc). Năm ngoái, tỷ lệ vòng quay tài sản của Huawei chỉ là 1 lần.

Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) năm vừa qua của Samsung tại Việt Nam lần lượt là 12% và 16,2%.

ROA của Huawei là 7,45%, thấp hơn Samsung. Nhưng nhờ sử dụng đòn bẩy tài chính lớn hơn nên ROE của đại gia công nghệ Trung Quốc lên tới gần 20,7%.

Biên lợi nhuận thuần của 4 nhà máy Samsung ở Việt Nam năm ngoái là 6%, giảm nhẹ so với con số 6,6% của 2019.

Song Ngọc

Chủ tịch Hồ Hùng Anh: Techcombank sẽ mở rộng thêm mảng SME, tín dụng tiêu dùng, mục tiêu vốn hoá 20 tỷ USD năm 2025
Techcombank dự kiến chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 15% sau 10 năm liên tiếp giữ lại lợi nhuận. Ban lãnh đạo ngân hàng cho biết Techcombank đang xây dựng chính sách để chia cổ tức một cách bền vững, trong dài hạn chứ không chỉ là một vài năm.