|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Samsung, SK, LG, Hyundai,... chuẩn bị công bố kế hoạch đầu tư lớn dưới thời tân Tổng thống Hàn Quốc

16:18 | 10/05/2022
Chia sẻ
Chính quyền tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol dự kiến sẽ tạo ra môi trường thân thiện hơn với doanh nghiệp, qua đó thúc đẩy các tập đoàn lớn tăng cường đầu tư.

Những gã khổng lồ của Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ công bố kế hoạch đầu tư lớn ngay sau khi nước này chào đón tân Tổng thống Yoon Suk Yeol. Ông Yoon Suk Yeol đã hứa tạo ra một môi trường thân thiện với doanh nghiệp bằng cách nới lỏng các quy định và mở rộng hỗ trợ cho các nhà sản xuất chất bán dẫn cũng như các ngành công nghiệp chủ chốt khác, theo tờ Korea Times.

Sự hỗ trợ của chính quyền tân Tổng thống Hàn Quốc

Cam kết tạo ra một nền kinh tế năng động bằng cách thúc đẩy quan hệ đối tác công tư, chính quyền ông Yoon Suk Yeol có kế hoạch đảm bảo khả năng cạnh tranh cho các ngành chiến lược trong tương lai như chất bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI) và pin. Chính quyền tân Tổng thống Hàn Quốc coi những ngành này là ưu tiên của đất nước.

Chính quyền mới đã yêu cầu Samsung, Hyundai Motor, SK, LG và các tập đoàn khác tăng cường đầu tư và thuê thêm công nhân với lý do doanh nghiệp cần chi tiêu để giúp nền kinh tế Hàn Quốc đối phó với các điều kiện kinh doanh ngày càng bất lợi cả trong và ngoài nước, bao gồm việc tăng lãi suất, xung đột Nga – Ukraine và giá nguyên liệu thô tăng cao.

"Chính quyền ông Moon Jae-in đã tăng thuế doanh nghiệp lên 2% và thực hiện nhiều chính sách gây bất lợi cho doanh nghiệp. Dưới thời chính quyền ông Yoon, được thiết lập để áp dụng các chính sách thân thiện với doanh nghiệp, các công ty sẽ đầu tư nhiều hơn so với trước đây. Chính quyền tân Tổng thống Hàn Quốc đã đưa ra lời hứa sẽ giảm thiểu các quy định và hồi sinh nhiều doanh nghiệp, vì vậy các công ty sẽ hoạt động tích cực hơn", Kim Dae -jong, một giáo sư kinh tế tại Đại học Sejong cho biết.

Những Chaebol Hàn Quốc được dự kiến sẽ tăng cường đầu tư dưới thời tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. (Ảnh: Cho Sang-won/Korea Times).

Các nhóm vận động hành lang kinh doanh lớn đang kêu gọi chính quyền mới của tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol giảm bớt quy định không cần thiết và tạo ra một môi trường kinh doanh thân thiện để đổi lại các khoản đầu tư lớn.

"Chính phủ mới cần đi đầu trong việc cải cách quy định mạnh mẽ phù hợp với các tiêu chuẩn toàn cầu, cũng như cải tiến luật pháp và hệ thống chính sách để thúc đẩy quan hệ lao động - quản lý.

Điều này nhằm tạo ra một môi trường kinh doanh thân thiện, có thể nâng cao tính năng động của nền kinh tế Hàn Quốc và tạo ra một chu kỳ mới để hồi sinh các khoản đầu tư cho doanh nghiệp, tạo việc làm và tăng trưởng kinh tế", theo một tuyên bố của Liên đoàn Doanh nghiệp Hàn Quốc.

Các tập đoàn lớn đẩy mạnh đầu tư

Samsung Electronics, một trong những doanh nghiệp lớn nhất xứ Hàn, được kỳ vọng sẽ đóng vai trò hàng đầu trong việc thúc đẩy tăng trưởng việc làm và đầu tư để hồi sinh nền kinh tế xứ kim chi.

Tháng 8/2021, “Thái tử Samsung” Lee Jae-yong từng đưa ra tuyên bố sẽ đầu tư khoảng 240.000 tỷ won trong 3 năm tiếp theo và thuê 40.000 công nhân. Ông Lee cũng dự kiến ​​sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden, người sẽ tới thăm Hàn Quốc từ ngày 20 đến ngày 22/5 tới đây.

Trong chuyến thăm Hàn Quốc, ông Biden được cho là đang xúc tiến một cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo tập đoàn lớn của Hàn Quốc, trong đó có “Thái tử Samsung” Lee Jae-yong.

Chey Tae-won, chủ tịch SK Group, người giữ chức chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI), cho biết gã khổng lồ ngành viễn thông này đang tăng tốc đầu tư, đặc biệt là vào lĩnh vực chất bán dẫn, AI, pin, công nghệ sinh học. Đây là những lĩnh vực được SK Group coi như động lực tăng trưởng của tập đoàn trong tương lai

SK Bioscience, công ty đang phát triển vắc xin phòng chống COVID-19 đầu tiên của Hàn Quốc, cũng nằm trong số các nhiệm vụ cần giải quyết đối với chính quyền tân Tổng thống Hàn Quốc.

Gã khổng lồ ngành sản xuất ô tô Hyundai Motor, đóng vai trò dẫn đầu trong chính sách thúc đẩy nền kinh tế hydro của chính quyền Moon Jae-in, dự kiến ​​sẽ đẩy nhanh quá trình điện khí hóa để phù hợp với nhiệm vụ quốc gia của chính phủ mới là mở rộng nguồn cung các phương tiện thân thiện với môi trường.

Chính phủ mới của tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã công bố kế hoạch tăng cường sản xuất các phương tiện thân thiện với môi trường, cũng như đẩy nhanh việc lắp đặt các trạm sạc dành cho xe điện.

Tập đoàn ô tô Hyundai có kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất xe điện. Đồng thời, ông lớn xứ Hàn cũng kỳ vọng nhu cầu về các loại xe thân thiện với môi trường sẽ tăng mạnh trong tương lai.

Tập đoàn LG, một ông lớn khác của Hàn Quốc, cũng dự kiến ​​sẽ thúc đẩy mảng kinh doanh pin và kinh doanh linh kiện cho xe điện. Chính phủ mới đã thông báo rằng họ sẽ giúp đảm bảo vị trí dẫn đầu của LG đối với mảng kinh doanh pin xe điện trên toàn cầu.

LG Energy Solutions (LGES) đang tăng cường sự hiện diện trên đất Mỹ, bao gồm cả quyết định xây dựng thêm một nhà máy pin xe điện chung với gã khổng lồ General Motors, nhà sản xuất ô tô lớn nhất Mỹ.

 

Một quan chức của LG Group cho biết: “Các chi nhánh của LG sẽ thực hiện hướng kinh doanh và quản lý theo kế hoạch, đồng thời tiếp tục thực hiện các khoản đầu tư của họ”.

Quốc Anh